Hình thành môi trường sống xanh, sạch, đẹp cho người dân ngoại thành Hà Nội

Cụ thể hóa định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, từng bước hình thành và phát triển khu vực đô thị Thị trấn Vân Đình, kết hợp bảo vệ các giá trị văn hóa, cảnh quan tự nhiên, UBND huyện Ứng Hòa (TP. Hà Nội) triển khai dự án thi công hè, rãnh thoát nước Quốc lộ 21B đoạn qua thị trấn Vân Đình từ đầu tháng 11/2023.

Chiều 18/10, tại Thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa), Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) huyện Ứng Hoà và Đảng ủy Thị trấn Vân Đình tổ chức thông tin tuyên truyền về Dự án kể trên đến người dân, các hộ gia đình có dự án đi qua.

pht_5967.jpg
Ông Phùng Khắc Trung, Phó Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Ứng Hoà chia sẻ về dự án thi công hè, rãnh thoát nước Quốc lộ 21B đoạn qua thị trấn Vân Đình tại Hội nghị.

Chia sẻ tại Hội nghị, đại diện Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Ứng Hoà cho biết sự cần thiết của dự án. Hiện tại tuyến đường Quốc lộ 21B đoạn qua Thị trấn Vân Đình là tuyến giao thông trung tâm huyện, phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất và sinh hoạt của người dân trong khu vực, đồng thời cũng là bộ mặt của huyện Ứng Hoà.

Tuy nhiên, hiện trạng hè đường được lát bằng gạch block được đầu tư từ lâu đã xuống cấp, bong bật, có đoạn nhân dân tự cải tạo mặt hè bằng các vật liệu khác nhau, cao độ hè không bằng phẳng, bó vỉa hè, hệ thống thoát nước: rãnh ghé sập gãy, hố ga thu, thăm hư hỏng, gây khó khăn cho người dân tham gia giao thông và khi nạo vét gây ngập úng thường xuyên không đảm bảo tiêu thoát nước.

du-an.png
Bình đồ tổng thể dự án.

Bên cạnh đó, hệ thống cây xanh hiện trạng của Dự án chủ yếu do người dân tự trồng nên không đồng đều, lộn xộn về chủng loại, kích thước, cây trồng không thẳng hàng, nhiều cây bị cong nghiêng, không đúng chủng loại cây đô thị và rất dễ đổ, gãy khi vào mùa mưa bão, gây nguy hiểm cho người dân trong khu vực và người tham gia giao thông. Một số vị trí trên vỉa hè chưa được trồng cây nên không đảm bảo mỹ quan đô thị, chưa xứng tầm với vị thế phát triển của huyện Ứng Hoà nói chung và danh hiệu chuẩn văn minh đô thị mà thị trấn Vân Đình đã được công nhận. Cùng đó, hệ thống dây điện hạ thế, chiếu sáng và thông tin, viễn thông dạng treo dày đặc kiểu màng nhện gây mất an toàn, mỹ quan đô thị.

Theo Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Ứng Hoà, nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại sinh hoạt của nhân dân và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, việc đầu tư xây dựng cải tạo, vỉa hè, rãnh thoát nước, di chuyển hạ ngầm hệ thống điện chiếu sáng, cải tạo lại hệ thống cây xanh và phối hợp đồng bộ với các đơn vị liên quan thực hiện đầu tư trên các tuyến hè đường đoạn Quốc lộ 21B (dài khoảng 2km) qua Thị trấn Vân Đình là thực sự cần thiết, góp phần nâng cao đời sống kinh tế văn hóa của người dân, đồng thời tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của huyện Ứng Hòa nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung.

pht_6064.jpg
Một góc phố Lê Lợi thuộc Thị trấn Vân Đình có Quốc lộ 21B đi qua. Theo dự án, hai bên đường tuyến phố này sẽ được lát lại vỉa hè, làm cống ngầm đường dây điện hạ thế, thông tin, viễn thông; rãnh thoát nước…

Dự án cũng nhằm thực hiện kế hoạch của Thành phố Hà Nội về nâng cao chất lượng xây dựng phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2022-2025. Tổng kinh phí triển khai dự án là 83,3 tỷ đồng, đơn vị thi công sẽ thi công dọc hai bên đường có Quốc lộ 21B đi qua Thị trấn Vân Đình.

“Dự án hướng tới mục tiêu tạo ra một tuyến đường giao thông có cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và đi lại của nhân dân trong khu vực. Dự án góp phần giảm ùn tắc giao thông và tạo mỹ quan đô thị cho trung tâm huyện Ứng Hòa. Bên cạnh đó, dự án tăng khả năng khai thác hàng hoá, năng lực kết nối với các tuyến đường hiện hữu và tạo thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh trong khu vực. Dự án nâng cao chất lượng vận tải hành khách, hàng hoá, giá thành vận tải hợp lý, tiện lợi và an toàn.

Tuyến đường là một phần trong quy hoạch tổng thể chung của Thành phố Hà Nội, do đó khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông theo định hướng đã được phê duyệt và góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện Ứng Hòa nói riêng và của Hà Nội nói chung”, ông Phùng Khắc Trung, Phó Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Ứng Hoà chia sẻ tại Hội nghị.

pht_6048.jpg
Bí thư Đảng ủy Thị trấn Vân Đình Trần Duyên Hải trao đổi với bà con nhân dân dự Hội nghị.

“Thị trấn Vân Đình là trung tâm của huyện Ứng Hòa nhưng được đánh giá chưa có cảnh quan đô thị xứng tầm, vì thế dự án được triển khai sẽ giải quyết câu chuyện này”, Bí thư Đảng ủy Thị trấn Vân Đình Trần Duyên Hải trao đổi với bà con nhân dân dự Hội nghị.

Ông Trần Duyên Hải cho biết thêm, dự án không thu hồi đất hoặc giải phóng mặt bằng, kinh phí thực hiện dự án thuộc nguồn đầu tư công của UBND huyện Ứng Hòa. Sau khi dự án hoàn thành sẽ giúp công tác quản lý nhà nước về đô thị của chính quyền tốt hơn, trong đó có quản lý về biển, bảng quảng cáo, tờ rơi rao vặt. “Thêm nữa, dự án hoàn thành còn đảm bảo môi trường sống xanh, sạch, đẹp cho người dân, tạo điều kiện cho nhân dân kinh doanh, buôn bán tốt hơn, góp phần làm nên người Hà Nội văn minh, thanh lịch. Tôi mong bà con nhân dân cùng phối hợp nhịp nhàng với cơ quan nhà nước, để công tác thi công đảm bảo tiến độ và chất lượng tốt nhất”, ông Trần Duyên Hải, chia sẻ.

pht_6057.jpg
Bà Trần Thị Nga, Bí thư chi bộ phố Lê Lợi, Thị trấn Vân Đình, nêu ý kiến tại Hội nghị. Hầu hết người dân có dự án đi qua đều vui mừng, phấn khởi và ủng hộ chủ trương, đường lối của Nhà nước để giúp dân có môi trường sống xanh, sạch đẹp, hiện đại và văn minh hơn.

Đại diện các hộ dân tại Thị trấn Vân Đình tham dự Hội nghị đều bày tỏ ý kiến đồng tình, nhất trí, ủng hộ chủ trương của Nhà nước về việc thi công hè, rãnh thoát nước Quốc lộ 21B đoạn qua thị trấn Vân Đình bởi những lợi ích, giá trị mà dự án sẽ đem lại cho người dân tại địa phương.

“Để dưới cơ sở có căn cứ tuyên truyền tới nhân dân, chúng tôi mong các cơ quan hữu quan của huyện Ứng Hòa, thị trấn Vân Đình chuyển các tài liệu, văn bản về dự án để chúng tôi tuyên truyền tới người dân biết dự án có bao nhiêu hạng mục. Chẳng hạn cống, rãnh được xây, đào dưới lòng đất như thế nào, rộng hẹp ra sao hoặc các hộ dân được giữ lại, phải di chuyển, chặt hạ cây xanh thế nào để phục vụ công tác thi công”, bà Trần Thị Nga, bí thư chi bộ phố Lê Lợi, Thị trấn Vân Đình, nêu ý kiến./.

Hải Quỳnh

Hình thành môi trường sống xanh, sạch, đẹp cho người dân ngoại ô Hà Nội (nguoihanoi.vn)