Hồ Quan Sơn – “Vịnh Hạ Long trên cạn” giữa lòng thủ đô

Không phải tự nhiên mà Hồ Quan Sơn được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn” giữa lòng thủ đô Hà Nội. Sở hữu phong cảnh thiên nhiên hữu tình cùng không khí trong lành, Hồ Quan Sơn đang là địa điểm thu hút các bạn trẻ hiện nay.

Hồ Quan Sơn. Ảnh: toidi.net

Hồ Quan Sơn thuộc huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội. Hồ có diện tích rộng khoảng 850 ha và được bao quanh bởi những núi đá vôi, khu vực giữa lòng hồ là thảm thực vật trù phú của cây súng, trang trang, sen… Hồ Quan Sơn cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 50km, là địa điểm phượt bằng xe máy lý tưởng vào dịp cuối tuần.

Hồ Quan Sơn mùa nào cũng rất đẹp, mỗi mùa đều có những đặc trưng riêng với vẻ đẹp thơ mộng. Tuy nhiên, khoảng thời gian tháng 5 và tháng 6 lịch được xem là lý tưởng nhất để khám phá Hồ Quan Sơn. Vì đây là mùa hoa sen nở rộ, nếu đi vào dịp này bạn sẽ được chiêm ngưỡng hoa sen tuyệt đẹp và thỏa thích check-in sống ảo.

Xuôi thuyền chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Hồ Quan Sơn. Ảnh: truyenhinhdulich.vn

Vì khoảng cách khá gần nên đa phần các bạn đều đi Hồ Quan Sơn trong ngày hoặc nếu đi vào 2 ngày cuối tuần và muốn nghỉ qua đêm thì sự lựa chọn tốt nhất là bạn nên cắm trại ở Hồ Quan Sơn hoặc thuê nhà nghỉ, khách sạn gần khu vực bến đò.

Các điểm bạn có thể khám phá ở Hồ Quan Sơn như: Núi Quai Chèo, núi Trâu Trắng, đồi Voi Phục, đảo Sư Tử… Đặc biệt, khi tới núi Quai Chèo bạn sẽ được leo núi và đi dạo dưới những rừng cây xanh tươi tốt. Sau đó, di chuyển tới khu vực đầm sen và đi dạo quanh núi Treo Tranh, đảo Sư Tử và ghé thăm Ngọc Long Động, Linh Sơn Động, đây là những động có những khối nhũ đá tuyệt đẹp.

Đặc biệt, khi tới núi đá Trượt bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh vẻ đẹp của Hồ Quan Sơn với xung quanh là núi non uốn lượn. Tại núi hoa Quả Sơn bạn sẽ được tham quan những vườn cây trái xum xuê như sung, vải, cam… tuy nhiên bạn sẽ không được hái nhé. Từ đỉnh núi hoa Quả Sơn bạn sẽ được phóng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh hồ trong xanh, với những ngọn núi trùng trùng điệp điệp. Ngoài ra, tham quan Hồ Quan Sơn bạn còn có thể khám phá những di tích văn hóa lịch sử như chùa Hàm Yên, chùa Linh Sơn, chùa Cao… Trong đó, động Linh Sơn gần chùa Linh Sơn với những nhũ đá huyền ảo.

Nếu muốn ngắm cảnh núi non hùng vĩ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang động và lênh đênh trên thuyền bạn chẳng cần phải đi Hạ Long xa xôi, mà hãy đến ngay với Hồ Quan Sơn ngay lòng Hà Nội. Với chi phí khoảng vài trăm nghìn đồng là bạn đã có chuyến khám phá Hồ Quan Sơn 2 ngày cuối tuần trọn vẹn rồi đó.

P.N (t/h)