Hoa chò nâu quyến rũ giữa lòng Hà Nội

Những quả chò nâu không rực rỡ như cánh phượng, không thoang thoảng hương thơm như đóa lài nhưng lại có một điệu múa trong gió làm mê đắm lòng người báo hiệu một mùa hè sắp tới, một mùa ký ức sắp về.


Chò nâu là cây gỗ lớn tán hình câu, thân thẳng hình trụ, cao 30 đến 40m, đường kính 100cm, vỏ xám trắng, nhiểu lỗ bì to, cành non phủ nhiều lông nhưng sớm rụng.


Hoa chò, còn có tên gọi khác là hoa dầu, hoa chong chóng xoay, hoa 2 cách lá, khi khô ngả màu vàng nâu, gặp gió rơi xuống xoay thành nhiều vòng như chiếc chong chóng rồi đáp xuống, rải thành thảm trên đường.


Nhắc tới hoa chò mọi người thường nhớ tới Sài Gòn, với những hàng cây cổ thụ được phủ vàng dưới gốc bởi những cánh chò.


Tuy nhiên, vài năm gần đây, một dãy hàng cây chò đã được trồng tại đường Tố Hữu – Hà Nội.


Dù không được cao và nhiều hoa như tại Sài Gòn, nhưng cũng đủ để nhiều người muốn được nhìn thấy loài hoa này ngay tại Thủ đô.


Hoa chò nâu thường nở vào tháng 11-12, đến cuối tháng 4 đầu tháng 5 thì quả chín và rụng xuống.


Chỉ một thời gian nữa, những cánh chò sẽ rơi xuống đất, đây sẽ là khoảng thời gian rất đẹp tại tuyến đường Tố Hữu.


Đẹp nhất chắc phải kể đến vào 2 thời điểm trong ngày là sáng sớm và chiều muộn, đây là 2 thời điểm mà chò rụng nhiều nhất.

Những quả chò không hương, không sắc nhưng lại có một vẻ đẹp mê đắm lòng người. Đó là khi hoa tàn, cánh sẽ chuyển màu nâu đậm và được nắng hong khô trước khi thả mình xoay tít trong gió.


Khi những cánh chò rơi, chúng ta sẽ được ngắm một thoáng Sài Gòn ngay giữa lòng Hà Nội.

Hoàng Hà/PLXH