Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an toàn

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, các đơn vị chức năng không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ SEA Games 31, mà còn góp phần tạo hình ảnh thân thiện cho các đoàn, đại biểu, khách mời và du khách khi đến Thủ đô.

Nhiệm vụ đặt lên hàng đầu

Hà Nội là địa bàn trọng điểm, nơi tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và các môn thi đấu trong khuôn khổ SEA Games 31, đồng thời cũng là nơi đầu tiên các vận động viên đặt chân đến Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn cho các đoàn vận động viên, Công an Thành phố đã đặt toàn bộ lực lượng vào trạng thái sẵn sàng cao nhất nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Đại hội.

Theo đó, Công an Thành phố đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các kế hoạch, phương án bảo vệ tất cả các sự kiện, hoạt động thi đấu trong thời gian diễn ra SEA Games; tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, vấn đề phát sinh.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an toàn
Lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô đã xây dựng các tình huống sẵn sàng xử lý khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Để chuẩn bị cho công tác đảm bảo an toàn giao thông dịp diễn ra SEA Games 31, hàng trăm cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã túc trực trên các tuyến đường vành đai 3, nút giao trọng điểm, các tuyến đường xung quanh Sân vận động Mỹ Đình, các đường xuyên trục, xuyên tâm, làm nhiệm vụ phân luồng và điều tiết giao thông, hạn chế tình trạng người dân đi làm, đưa con đi học vào giờ cao điểm gây ùn tắc tại một số điểm nút hướng về sân Mỹ Đình.

Thiếu tá Phạm Văn Chiến – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Phòng Cảnh sát giao thông Thành phố), cho biết, với kinh nghiệm đón, dẫn nhiều đoàn quốc tế tham dự các sự kiện diễn ra trên địa bàn thành phố Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô đã xây dựng các tình huống đặc biệt, bất ngờ và chuẩn bị mọi phương án, sẵn sàng xử lý khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, đảm bảo cho các đoàn thể thao đến nơi thi đấu được an toàn và tuyệt đối đúng giờ.

Cùng với các lực lượng khác của Công an Thành phố, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) sẵn sàng phương án phòng, chống cháy, nổ cho sự kiện thể thao lớn nhất khu vực. Mục đích cao nhất là đảm bảo an toàn cho không chỉ những người tham gia vào sự kiện thể thao quan trọng, mà còn là sự an toàn chung của từng cá nhân, người dân đang sinh sống, cũng như đến Hà Nội để du lịch, tham gia SEA Games 31.

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và lực lượng cứu hoả thuộc các quận, huyện liên tiếp triển khai nghiêm túc nhiều buổi diễn tập phương án từ nhỏ đến lớn, từ khu dân cư, hộ gia đình đến khách sạn, khu lưu trú…

Đại tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an thành phố Hà Nội), cho hay, đơn vị đã xây dựng các tình huống xảy ra sự cố cháy, nổ, tai nạn tại các điểm thi đấu, nơi lưu trú và biện pháp giải quyết của các lực lượng tại chỗ, lực lượng chi viện.

Tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở thực hiện công tác phòng ngừa, chuẩn bị các điều kiện lực lượng, phương tiện thường trực tại chỗ sẵn sàng xử lý sự cố ngay từ khi mới phát sinh.

Đồng thời, bố trí lực lượng, phương tiện tham gia bảo vệ tại 19 điểm thi đấu, 14 điểm lưu trú của các đoàn đại biểu, vận động viên. Trong đó bố trí 1 xe chữa cháy thường trực tại Sân vận động Mỹ Đình.

Tổ chức công tác thường trực tại đơn vị sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; hướng dẫn cơ sở, Công an các quận, huyện liên quan xây dựng, chỉnh lý, bổ sung 100% các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo biểu mẫu…

Không để bị động bất ngờ

Trên địa bàn thành phố Hà Nội có 14 khách sạn 5 sao phục vụ các đoàn đại biểu tham dự SEA Games 31; 62 khách sạn 3-4 sao, khu căn hộ cao cấp, tương đương 7.355 phòng và gần 500 khách sạn 1-2 sao với trên 11.000 phòng phục vụ khách du lịch tới Hà Nội trong dịp SEA Games 31.

Tại các địa điểm trên địa bàn được Thành phố chỉ định hoặc nhận định có lãnh đạo, quan chức, đoàn vận động viên người nước ngoài dự SEA Games 31 đến lưu trú, các lực lượng chức năng – Công an thành phố Hà Nội đều đến để tuyên truyền, hướng dẫn công tác quản lý nhập cảnh, quản lý cư trú sao cho chu đáo, trọng thị, đảm bảo vừa tạo điều kiện thuận lợi, vừa quản lý chặt chẽ hoạt động, cư trú của người nước ngoài về dự SEA Games, đồng thời có phương án đảm bảo an ninh an toàn theo đúng kế hoạch.

Theo Thượng tá Trịnh Quốc Tuấn – Phó Trưởng Công an quận Ba Đình, SEA Games 31 là sự kiện lớn của Thủ đô và đất nước. Việc làm tốt công tác quản lý lưu trú liên quan tới người nước ngoài không chỉ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mà còn quảng bá hình ảnh về một Hà Nội an ninh, an toàn, thân thiện, từ đó thu hút nhiều hơn lượt khách quốc tế đến thăm, làm việc, học tập và du lịch tại Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

“Công an quận Ba Đình đã quán triệt đến chỉ huy, Công an các phường, lực lượng Cảnh sát khu vực, Đội có nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý người nước ngoài… tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn công tác quản lý nhập cảnh, quản lý cư trú sao cho chu đáo, trọng thị, nghiêm túc góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý cư trú, hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn quận Ba Đình”, Thượng tá Trịnh Quốc Tuấn thông tin.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an toàn
Lực lượng chức năng tuần tra khép kín, cắm chốt địa bàn phòng chống các loại tội phạm.

Là đơn vị mũi nhọn của Công an Thủ đô trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, do vậy tại kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, sau 19 năm lại được tổ chức tại Việt Nam, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn cho các đoàn thể thao, các đại biểu đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á, cũng như du khách trong nước và quốc tế đến với Hà Nội được Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) xác định là rất quan trọng.

“Chúng tôi nhận thức rõ, SEA Games 31 là sự kiện quốc tế lớn có ý nghĩa quan trọng về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao của đất nước. Do vậy, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội là nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 mà đơn vị đặt ra. Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội đã huy động tới 7 đội nghiệp vụ tham gia công tác bảo vệ kỳ Đại hội lần này”, Đại tá Nguyễn Thế Hùng – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, thông tin.

Việt Nam đã tổ chức một kỳ SEA Games thành công, không chỉ trong lĩnh vực thể thao mà còn trong việc quảng bá hình ảnh đất nước đến khu vực và thế giới. Tập trung mọi nguồn lực, Hà Nội đã góp phần vào sự thành công của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, khẳng định thương hiệu điểm đến tổ chức các sự kiện mang tầm quốc tế và khu vực. Đồng thời, quảng bá hình ảnh về một Thủ đô “An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn” đến du khách./.

Minh Phương
https://laodongthudo.vn/hoan-thanh-xuat-sac-nhiem-vu-bao-dam-an-toan-140485.html