Hoạt động chăm lo của Công đoàn ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả

Thời gian qua, Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động với nội dung và hình thức đa dạng theo hướng thiết thực, gắn với nhu cầu thực tế. Qua đó, ngày càng khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Đa dạng các hoạt động chăm lo

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội hiện đang trực tiếp chỉ đạo 41 Công đoàn cơ sở với tổng số 5.003 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và 4.838 đoàn viên. Thông tin sơ lược về công tác chăm lo trong 9 tháng năm 2023, bà Tạ Thị Mỹ Thanh – Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, sự lãnh đạo của Đảng ủy cơ quan Sở GTVT Hà Nội, Công đoàn ngành tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác chăm lo chế độ lương, thưởng Tết và hỗ trợ người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động chăm lo của Công đoàn ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội trao hỗ trợ tới đoàn viên Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội

Công đoàn ngành cũng chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội và tổ chức Đại hội Công đoàn ngành GTVT Hà Nội nhiệm kỳ 2023 – 2028. Tổ chức các hoạt động hướng tới chào mừng Đại hội XVII Công đoàn Thủ đô và Đại hội XI Công đoàn GTVT Việt Nam.

Đáng chú ý, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cũng chỉ đạo các Công đoàn cơ sở quan tâm, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho người lao động về BHXH, BHYT, BHTN, khám sức khoẻ định kỳ cho CNVCLĐ. Chăm lo đời sống việc làm, chế độ chính sách cho người lao động theo đúng pháp luật của Nhà nước.

Tính đến ngày 15/9/2023 có 5/5 (100%) đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức; 29/29 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động. Có 5 Thỏa ước lao động tập thể ký mới; 29/29 (100%) đơn vị tổ chức đối thoại định kỳ.

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành cũng tổ chức thăm và biểu dương, khen thưởng kịp thời đoàn viên là lái xe taxi Mai Linh có hành động dũng cảm cứu nạn cứu 2 em nhỏ đuối nước; trao trợ cấp của LĐLĐ thành phố Hà Nội cho đoàn viên Nguyễn Thị Hồng Vân thuộc Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội bị cháy xe với số tiền là 2.000.000 đồng, đoàn viên Nguyễn Văn Trung (là lái xe taxi Mai Linh) số tiền 3.000.000 đồng. Đồng thời, ký 1 thỏa thuận hợp tác giữa Công đoàn ngành với Công ty TNHH Grandcare, giảm 10% giá sản phẩm sữa cho đoàn viên, người lao động của ngành.

Công đoàn ngành phối hợp với BHXH quận Tây Hồ tổ chức chương trình trao thẻ BHYT, sổ BHXH cho đoàn viên Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực của Công đoàn và cơ quan BHXH trong việc hướng tới nâng cao công tác chăm lo an sinh xã hội, người lao động.

Ngoài ra, theo đại diện Công đoàn ngành GTVT Hà Nội, Công đoàn đã chủ động làm tốt công tác thăm hỏi và trợ cấp khó khăn cho CNVCLĐ, các gia đình chính sách, người có công, thưởng Tết cho CNVCLĐ trong đơn vị, đảm bảo cho mọi gia đình đều có Tết. Đề xuất với lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội vận động doanh nghiệp kinh doanh vận tải hỗ trợ 17 chuyến xe ô tô đưa công nhân khu công nghiệp về quê ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Công đoàn cũng tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân gắn kết” tặng quà cho 544 CNVCLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, với tổng số tiền 481.500.000 đồng. Tham mưu với LĐLĐ Thành phố đến thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà cho công nhân lao động Công ty CP Công trình Giao thông Hà Nội và Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội. Phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô giải quyết cho 46 đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình và 1 đoàn viên vay sửa nhà thuộc Công ty CP Quản lý và Đầu tư xây dựng đường bộ Hà Nội và Công ty CP Quản lý và Xây dựng Đường bộ I Hà Tây vay vốn phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền là 1.430.000.000 đồng.

Đảm bảo quan hệ lao động hài hòa

Không chỉ quan tâm chăm lo đời sống vật chất, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cũng chú trọng chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động thông qua việc duy trì hoạt động của các điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại doanh nghiệp; hướng dẫn hoạt động các câu lạc bộ nghệ thuật khiêu vũ, thanh nhạc; tổ chức các hội thi, hội diễn văn nghệ và hoạt động thể dục thể thao… Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Căn cứ nhiệm vụ công tác năm 2023 đã được LĐLĐ thành phố Hà Nội giao và chương trình công tác năm 2023 được Đảng ủy, Ban Chấp hành Công đoàn ngành GTVT Hà Nội thông qua, trong 3 tháng cuối năm 2023 Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tập trung triển khai các hoạt động trọng tâm.

Theo ông Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội, từ nay đến cuối năm, Công đoàn ngành tiếp tục triển khai các phong trào thi đua lao động sản xuất trong CNVCLĐ hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh quý IV năm 2023 chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII; Đại hội Công đoàn GTVT Việt Nam lần thứ XI tiến tới Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cho biết, Công đoàn ngành sẽ đặc biệt chú trọng đến công tác chăm lo cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới. Trong đó, dự kiến tổ chức các chuỗi hoạt động hướng trực tiếp về người lao động như bố trí xe đưa công nhân về quê đón Tết, trao hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn… Đặc biệt, Công đoàn ngành cũng xây dựng các nội dung hoạt động trọng tâm hướng về người lao động năm 2024. Công đoàn nỗ lực cao nhất, giành mọi nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Đinh Luyện