Học sinh của Hà Nội đạt điểm cao nhất Olympic Vật lý châu Á – Thái Bình Dương 2021

Em Nguyễn Mạnh Quân – Học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội vừa đạt điểm cao nhất của Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á – Thái Bình Dương (AphO) 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 16 đến 24/5/2021. Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia AphO.

8 học sinh của Việt Nam tham dự Olympic Vật lý – 2021 đều giành giải – Ảnh: Bộ GDĐT

Theo đó, đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm tám học sinh dự thi APhO năm 2021 và kết quả là cả tám học sinh đều đoạt giải, gồm: hai huy chương vàng, một huy chương bạc, ba huy chương đồng và hai bằng khen.

Đặc biệt là cả hai huy chương vàng đều thuộc về các học sinh của Thủ đô. Đó là các em: Nguyễn Mạnh Quân và Trần Quang Vinh đều là học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Trong đó, em Nguyễn Mạnh Quân giành điểm cao nhất là được Chủ tịch AphO năm 2021 tặng Bằng khen. Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia AphO. Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội còn có em Nguyễn Hoàng Nam, lớp 12 của trường cũng giành được Huy chương đồng trong cuộc thi này.

Ngoài ra, Bùi Thanh Tân, lớp 12, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An giành Huy chương bạc. Ba huy chương đồng thuộc về các em: Nguyễn Trọng Thuận, lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Lê Minh Hoàng, lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Nguyễn Hoàng Nam, lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội.

Hai học sinh được nhận Bằng khen là: Trang Đào Công Minh, lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và Nguyễn Đắc Tiến, lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á – Thái Bình Dương năm 2021 do Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức. Theo kế hoạch thì Kỳ APhO này được tổ chức năm 2020, nhưng do đại dịch Covid-19, nên đã được chuyển sang năm nay. Để bảo đảm an toàn cho những người tham dự, Kỳ thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Tham dự APhO năm nay có 23 đoàn từ các nước và vùng lãnh thổ với 181 thí sinh. Trong đó, có 5 đoàn khách, với 37 thí sinh.

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác tổ chức thi trực tuyến APhO 2021 vẫn được tổ chức chu đáo, nghiêm túc tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội từ ngày 16 đến ngày 24/5/ 2021. Kỳ thi được giám sát trực tiếp của hai giám sát viên của Đài Loan (Trung Quốc) và của camera dưới chế độ thời gian thực.

Việc tổ chức Kỳ thi trực tuyến được thực hiện theo quy chế của AphO 2021, cũng giống như thi trực tiếp, gồm cả bài thi lý thuyết và thực hành; mỗi bài thi trong 300 phút (5 tiếng); Do tính chất Kỳ thi là trực tuyến, nên tất cả các công việc đều được tiến hành trên mạng internet. Đặc biệt bài thi thực hành, là một phần quan trọng của Kỳ thi, được xây dựng dưới dạng thí nghiệm mô phỏng, hai bài thi thực hành mô phỏng những thí nghiệm với những tham số được lấy từ thí nghiệm thực. Phần mềm mô phỏng được lập trình công phu, giao diện thân thiện. Nhìn chung, các bài thi năm nay được các đoàn đánh giá là hay về nội dung khoa học, nhưng dài và khó đối với các thí sinh.

Ban Tổ chức APhO 2021 tổ chức bế mạc theo hình thức trực tuyến bắt đầu từ 12 giờ ngày 24/5. Đoàn Việt Nam tham dự lễ bế mạc theo hình thức trực tuyến tại Trường đại học sư phạm Hà Nội.

Khánh Trung (t/h) / nguoihanoi.com.vn