Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chiều 15/12, Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; tổng kết công tác Hội và phong trào hiến máu tình nguyện năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 và phát động phong trào “Tết Nhân ái” năm 2023.

Trợ giúp nhân đạo xã hội mang lại hiệu quả thiết thực

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hà Nội Nguyễn Xuân Hiền, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa, cùng đại diện các phòng, ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội quận, các phường, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn quận.

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Hồng Thanh cho biết, năm 2022, mặc dù trong bối cảnh kinh tế – xã hội của đất nước, của Thủ đô còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, song các chỉ tiêu công tác Hội đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Nội dung, hình thức hoạt động của Hội từng bước được đổi mới với tinh thần hướng về cơ sở, bám sát nhu cầu thực tiễn của nhân dân, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của quận.

Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất;

Công tác trợ giúp nhân đạo xã hội được triển khai toàn diện, mang lại hiệu quả thiết thực. Với phương châm lấy công tác nhân đạo xã hội làm trọng tâm, phát huy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân, tạo điều kiện góp phần giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên sớm hoà nhập cộng đồng các cấp Hội thường xuyên chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, với nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bằng nhiều hình thức trợ giúp như nuôi dưỡng thường xuyên, trợ vốn, mượn vốn không lấy lãi, trợ cấp đột xuất, tặng học bổng, xe đạp, tặng thẻ bảo hiểm, sổ tiết kiệm, trao xe lăn, xây, sửa nhà… các cấp Hội đã trợ giúp cho 24.746 lượt người với tổng trị giá 13.329.692.000 đồng.

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ thành phố phát động, các cấp Hội đã tổ chức các hoạt động cứu trợ xã hội như thăm hỏi tặng quà đột xuất, trao trợ vốn, nuôi dưỡng thường xuyên, tặng học bổng, thẻ bảo hiểm y tế, sổ tiết kiệm, tặng xe đạp, hỗ trợ bữa ăn miễn phí, sửa nhà gia đình chính sách… trợ giúp 1.684 người với tổng trị giá đạt 905.931.000 đồng.

Cùng với các phong trào nhân đạo từ thiện, phong trào hiến máu tình nguyện đã được triển khai sâu rộng từ quận đến cơ sở. Nhiều mô hình hiến máu đạt hiệu quả, bền vững và được nhân rộng. Đặc biệt, điểm hiến máu cố định được duy trì hàng ngày tại Trạm Y tế phường Nhân Chính. Lượng máu thu được từng bước đáp ứng nhu cầu cấp cứu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong dịp Tết Nguyên đán, dịp hè và do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nổi bật năm 2022, lượng máu tiếp nhận đạt 268% kế hoạch Thành phố giao và đứng tốp đầu Thành phố…

Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Các đơn vị đăng ký ủng hộ phong trào “Tết Nhân ái” năm 2023

Chủ tịch Hội chữ thập đỏ quận Thanh Xuân nhấn mạnh, kết quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ quận đạt được đã khẳng định được vai trò, vị thế của Hội trong hoạt động nhân đạo, uy tín và niềm tin của Đảng, chính quyền và nhân dân với Hội Chữ thập đỏ ngày càng cao.

Trong giai đoạn 2017-2021, tập thể Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân nhiều lần đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt năm 2022, Hội vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ghi nhận, đánh giá cao những thành tích đạt được của Hội Chữ thập đỏ quận trong năm 2022, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hoà đề nghị Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, động viên cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác nhân đạo, tất cả vì những người khó khăn, yếu thế trong xã hội.

Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích

Trước mắt là tổ chức tốt phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quỹ Mão và xây dựng kế hoạch năm 2023 phù hợp với nhu cầu thực tiễn, bám sát nhiệm vụ, phối hợp đồng bộ, có hiệu quả giữa các phòng, ban, đơn vị để phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu đã đặt ra.

Đồng thời, cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chương trình của Hội, gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động sao cho thiết thực, phù hợp với từng cơ sở Hội, củng cố tổ chức Hội để phong trào hoạt động của Hội ngày càng phát triển.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện, tăng cường tổ chức hiến máu trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp trên địa bàn quận, duy trì các mô hình hay, hiệu quả, đảm bảo hoàn thành và vượt chỉ tiêu Thành phố giao…

Phương Thảo