Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 khép lại thành công, đạt nhiều kết quả tích cực

Chiều 15/4, Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 đã diễn ra sau 3 ngày làm việc khẩn trương, hiệu quả. Tham dự Lễ bế mạc có lãnh đạo cấp cao 2 nước Việt Nam và Pháp.

Tham dự Lễ bế mạc, về phía Việt Nam có: Ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt – Pháp tại Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp; ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp; ông Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 khép lại thành công, đạt nhiều kết quả tích cực
Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12.

Về phía Pháp có: Bà Catherine Deroche, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt tại Thượng viện Pháp, Đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng đoàn chính thức các địa phương Pháp; ông Jean – Paul Guihaumé, Đại sứ đặc trách Ngoại vụ địa phương, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp; ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng Toulouse, Ủy viên Ban điều hành Hiệp hội các địa phương Pháp; ông Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Tại Lễ bế mạc, bà Constance Koukoui, Trưởng phòng khu vực Hiệp hội các địa phương Pháp thông tin, trong phiên khai mạc chính thức, Hội nghị đã có 4 phiên thảo luận chuyên đề, trao đổi những nội dung rất phong phú. Mỗi phiên chuyên đề có ít nhất 150 người tham dự, có những phiên có 300-400 đại biểu tham dự.

Cụ thể, tại phiên chuyên đề về “Đô thị bền vững” do UBND thành phố Hà Nội và Hội đồng vùng Ile-de-France chủ trì, các đại biểu đã làm rõ nhiều nội dung, trong đó nhận định các địa phương của 2 nước đều có điểm chung là phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến thành phố bền vững. Trong đó, đều gặp khó khăn từ công tác quy hoạch, quản lý đô thị đến xử lý nước thải…

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 khép lại thành công, đạt nhiều kết quả tích cực
Các địa phương ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thông qua tham luận, các địa phương, cơ quan, đơn vị của 2 nước đã đưa ra nhiều đề xuất, khuyến cáo phù hợp với đặc thù của từng quốc gia, địa phương và thể chế của mỗi nước. Đồng thời khẳng định, những trao đổi về vấn đề này vẫn chưa kết thúc. Sau Hội nghị, các đơn vị sẽ tiếp tục tham vấn lẫn nhau để cùng chung tay vượt qua khó khăn, thách thức.

Tại phiên chuyên đề về “Văn hóa, Di sản và Du lịch” do UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và Thành phố Toulouse đồng chủ trì, các bên đã tích cực chuẩn bị nhiều bài tham luận. Từ đó đưa ra nhấn định chung là hiện nay “văn hóa, di sản và du lịch” có nhiều thách thức và cơ hội đặt ra. Các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng chính sách công trong bảo tồn văn hóa, di sản và quản lý tour du lịch đại trà; những đóng góp của di sản vào phát triển kinh tế, du lịch; nhấn mạnh di sản vật thể và phi vật thể có vai trò quan trọng trong bảo tồn văn hóa; biện pháp đảm bảo đời sống của dân cư bản địa chịu tác động của di sản…

Bàn về phương pháp hợp tác, các địa phương của 2 nước nhấn mạnh có thể thể áp dụng công nghệ số trong quản lý và bảo tồn di sản; phát huy vai trò của nhà nước trong qua hoạt động quy hoạch, chính sách bảo tồn.

Tại phiên chuyên đề về “Môi trường, Nước và Xử lý nước” do UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Rennes đồng chủ trì, các đại biểu đã chia thành 2 phần thảo luận. Nhận định chung là 2 nước đều phải đối mặt với khan hiếm nước và biến đổi khí hậu, từ đó đề xuất các địa phương có thể phát triển kỹ thuật; xây dựng chính sách công để quản lý nguồn nước hiệu quả, đặc biệt trong nông nghiệp và tưới tiêu. Chính vì vậy, trong thời gian tới các địa phương sẽ tiếp tục hợp tác, trao đổi phi tập trung về quản lý nước; nâng cao kiến thức sử dụng, quản lý; chú trọng phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng trong thời gian tới bên cạnh kinh tế tuần hoàn.

Tại phiên chuyên đề về “Thành phố thông minh – số hóa” do UBND thành phố Đà Nẵng và Vùng Nevers đồng chủ trì, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính quyền điện tử, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị địa phương, sử dụng trí tuệ nhân tạo, IoT, công nghệ thông tin… để tối ưu hóa hiệu quả dịch vụ công của Thành phố, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 khép lại thành công, đạt nhiều kết quả tích cực
Đại biểu 2 nước chứng kiến lễ thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp.

Với chủ đề tập trung chuyển đổi số để xây dựng thành phố thông minh, các đại biểu đã nhận định chuyển đổi số có tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, giúp chúng ta chuyển đổi mô thức quản lý, vận hành hành chính công; phát triển mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội nhanh, bền vững, minh bạch hơn. Các bài tham luận đã đề xuất các chính sách, nhấn mạnh trong chuyển đổi số thì vấn đề con người là quan trọng và cần đặt vào trung tâm của xây dựng chính sách.

Trưởng phòng khu vực Hiệp hội các địa phương Pháp nhấn mạnh, các phiên hội thảo có nội dung phong phú, dày dặn, đạt hiệu quả. Mặc dù kết thúc nhưng những trao đổi chưa dừng lại, các địa phương của 2 nước sẽ tiếp tục có những đối thoại với nhau đề xuất ra phương hướng, giải pháp phù hợp với đặc thù mỗi địa phương.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 khép lại thành công, đạt nhiều kết quả tích cực
Trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 13 cho địa phương của Pháp diễn ra vào năm 2026.

Cũng tại Lễ bế mạc, đại biểu 2 nước đã chứng kiến lễ thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương: Hà Nội – Toulouse; Yên Bái – Val-de-Marne; Thừa Thiên-Huế – Grand Poitiers; thành phố Huế – thành phố Rennes.

Đồng thời, lắng nghe tuyên bố chung của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 do đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội và Ủy viên Hội đồng Vùng Nouvel Anquitaine trình bày. Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức cũng trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 13 cho địa phương của Pháp diễn ra vào năm 2026.

Đinh Luyện – Phương Ngân
https://laodongthudo.vn/hoi-nghi-hop-tac-giua-cac-dia-phuong-viet-nam-phap-lan-thu-12-khep-lai-thanh-cong-dat-nhieu-ket-qua-tich-cuc-154655.html