Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt – Trung: Khai thác tối đa tiềm năng, không gian hợp tác giữa các địa phương

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định, thời gian qua, các cơ chế hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Vân Nam đã đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy phát triển các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, tăng cường kết nối hạ tầng, mạng lưới giao thông, logistics… góp phần nâng cao đời sống nhân dân, củng cố đường biên giới hòa bình, hữu nghị.

Phát biểu tại Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) (gọi tắt là Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt – Trung) lần thứ X năm 2023 diễn ra sáng 13/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, sau 3 năm bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, việc tổ chức Hội nghị này, thể hiện nỗ lực rất cao và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, địa phương liên quan của hai nước nhằm tiếp tục thúc đẩy cơ chế hợp tác quan trọng.

Thời gian qua, với nỗ lực chung to lớn của cả hai bên, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục phát triển tích cực và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trao đổi đoàn các cấp, các ngành, các địa phương hai bên diễn ra thường xuyên với nhiều kết quả thiết thực.

Khai thác tối đa tiềm năng, không gian hợp tác giữa các địa phương
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt, chuyến thăm Trung Quốc có ý nghĩa lịch sử của đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10/2022 đã mở ra thời kỳ phát triển mới cho quan hệ giữa hai Đảng, hai nước. Việt Nam nhất quán xác định hợp tác hữu nghị giữa các địa phương hai nước là bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam -Trung Quốc.

Phó Thủ tướng đánh giá, với đặc trưng gần gũi về địa lý, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Vân Nam đã hình thành và phát triển một cách tự nhiên trên nền tảng tình hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai bên và không ngừng được củng cố, vun đắp bởi các thế hệ tiền bối cách mạng và lãnh đạo hai nước.

Các cơ chế hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Vân Nam đã đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy phát triển các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, tăng cường kết nối hạ tầng, mạng lưới giao thông, logistics; đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục, du lịch, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, củng cố đường biên giới hòa bình, hữu nghị.

“Thời gian tới, dù hai bên còn nhiều việc phải làm, có những khó khăn, thách thức phải vượt qua, song tôi tin tưởng rằng, chúng ta có cơ sở vững chắc và đang đứng trước những cơ hội lớn để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trong hành lang kinh tế 5 tỉnh thành phố Việt – Trung, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh và không gian hợp tác giữa hai bên”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, đồng thời gợi mở một số vấn đề để hội nghị cùng trao đổi.

Một là, các địa phương cần quyết tâm cao hơn nữa, chủ động và sáng tạo hơn nữa để góp phần thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung Cấp cao, nỗ lực không ngừng để củng cố, vun đắp cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển ngày càng bền vững.

Khai thác tối đa tiềm năng, không gian hợp tác giữa các địa phương
Toàn cảnh Hội nghị.

Hai là, cần hết sức chú trọng nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, đi đôi với việc cùng nghiên cứu, trao đổi để thiết lập các khuôn khổ, mô hình hợp tác mới phù hợp với tiềm năng, lợi thế, điều kiện và ưu tiên phát triển của các địa phương hai bên, nhằm tạo ra những bước đột phá trong hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư; đẩy nhanh kết nối hạ tầng giao thông, nhất là đường bộ và đường sắt khu vực biên giới; mở rộng hợp tác văn hóa – du lịch; đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa các địa phương, đặc biệt là cho thế hệ trẻ.

Ba là, tăng cường hợp tác để quản lý tốt và sử dụng an toàn, hiệu quả, bền vững nguồn nước; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực; bảo đảm sinh kế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân hai bên.

Bốn là, tiếp tục phối hợp chặt chẽ để củng cố vững chắc đường biên giới hòa bình, hữu nghị; đẩy nhanh việc mở mới, nâng cấp một số cửa khẩu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển cho từng thời kỳ; tạo thuận lợi hơn nữa cho nhân dân khu vực biên giới an cư, lạc nghiệp và tăng cường giao thương.

“Với quyết tâm cao của các địa phương và sự tham gia tích cực, hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp hai bên, tôi tin tưởng rằng, hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt – Trung sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới, góp phần đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc ngày càng phát triển”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tin tường.

P.Ngân