Hồi sinh những không gian xanh

Không còn cảnh nhếch nhác, lộn xộn như trước đây, nhiều vườn hoa của Thủ đô đã được khoác tấm áo mới. Chủ trương cải tạo, nâng cấp các công viên, vườn hoa là một trong những nỗ lực của Thành ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng không gian xanh cho người dân Thủ đô, đang bắt đầu gặt hái những trái ngọt đầu tiên.

Hồi sinh những không gian xanh
Vườn hoa, không gian xanh công cộng được “hồi sinh”.

Theo số liệu của Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố Hà Nội hiện có 63 công viên, vườn hoa. Sau khi rà soát, Thành phố đã đặt kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025 sẽ cải tạo, nâng cấp, sửa chữa 45 công viên, vườn hoa để duy trì ổn định cảnh quan, phục vụ người dân. Trong đó, quận Ba Đình và quận Hoàn Kiếm, mỗi quận có 10 công viên, vườn hoa cần cải tạo, nâng cấp; tiếp đến là các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Đống Đa… Khối lượng công việc là rất nhiều nhưng bằng nhiều nỗ lực, công tác cải tạo, chỉnh trang bước đầu đã có thành quả.

Vườn hoa Vạn Xuân với tên gọi cũ là Vườn hoa Hàng Đậu có diện tích khoảng 4.200m2, nằm giáp phố Phan Đình Phùng và phố Quán Thánh, quận Ba Đình, một mặt gần ngã tư Hàng Cót – Hàng Đậu, quận Hoàn Kiếm. Đây là một trong những vườn hoa có vị trí đẹp, gìn giữ nhiều giá trị lịch sử của Hà Nội. Sau quá trình cải tạo từ cuối năm 2023 đến trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đơn vị thi công đã trồng lại cây xanh; sửa chữa, nâng cấp, xây mới nhiều hạng mục, trong đó có không gian nhạc nước phục vụ người dân, du khách. Nhiều dụng cụ thể dục thể thao được duy trì, bổ sung.

Hình hài mới của vườn hoa dần lộ diện đã nhận được sự ủng hộ, phấn khởi của đa phần nhân dân trong khu vực. Người dân đặc biệt hài lòng bởi chính quyền địa phương đã quyết liệt trong việc dẹp bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè, khuôn viên vườn hoa để bán hàng.

“Vườn hoa, những không gian xanh công cộng đã trở lại theo đúng ý nghĩa của nó. Tôi mong rằng chính quyền địa phương sẽ tiếp tục duy trì và phát huy các thành quả đạt được”, anh Quân Ngọc Sơn, người dân phường Quán Thánh, chia sẻ.

Được biết, sau khi tiếp nhận một số ý kiến phản ánh về thiết kế của vườn hoa Vạn Xuân, quận Ba Đình đã chỉ đạo đơn vị thi công tiếp tục chỉnh sửa các hạng mục ghế, đá bồn hoa có góc nhọn, nghiên cứu trồng thêm cây xanh tại các khoảng trống của dự án khác, hài hòa các hình khối đang là điểm nhấn của vườn hoa hiện nay…

Tại quận Hoàn Kiếm, công tác cải tạo, chỉnh trang vườn hoa cũng được tiến hành hết sức khẩn trương nhưng cũng không kém phần “sáng tạo”. Trước khi cải tạo, vườn hoa Diên Hồng hay còn gọi là vườn hoa Con cóc có nhiều hạng mục đã xuống cấp. Phần đài phun nước, điểm nhấn của vườn hoa bị rò rỉ, thường xuyên ngấm chảy nước lênh láng nay đã được khắc phục triệt để. Toàn bộ khu vực gạch lát bị vỡ, bong tróc trên đường dạo đã được thay mới bằng đá granit bền đẹp; cùng với đó là hệ thống gờ đá như các ghế nghỉ chân, đem lại tiện ích thiết thực cho người dân khi đến vui chơi. Hệ thống thảm hoa, thảm cỏ cũng được trồng mới với cách bài trí đẹp mắt…

Trong đợt này quận Hoàn Kiếm có 4 vườn hoa được chỉnh trang cải tạo lại gồm: vườn hoa Lý Thái Tổ; vườn hoa 19/8; vườn hoa Cổ Tân và vườn hoa Cửa Nam. Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm cũng cho chỉnh trang, trồng thêm cây xanh, đặt bồn hoa trang trí tại một số góc đường, tuyến phố chính trên địa bàn quận.

Ghi nhận thực tế, các vườn hoa mới cải tạo được quy hoạch với không gian mở, tăng khả năng tiếp cận của người dân, phần đá lát được xử lý bằng vật liệu phù hợp. Toàn bộ thiết bị đô thị, gồm: thùng rác, ghế ngồi, cột đèn chiếu sáng tầm cao, tầm thấp… đều được thay mới hoặc chỉnh trang lại nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, nghỉ ngơi của người dân. Hệ thống cây xanh cũng được chỉnh trang lại, bên cạnh việc bảo tồn những cây lâu năm có giá trị, đơn vị thi công cũng đã thay thế những cây già cỗi chậm phát triển, trồng mới, bổ sung cây bóng mát, tăng diện tích thảm cỏ, bồn hoa theo mùa nhằm tạo cảnh quan đô thị.

Có thể khẳng định, từ Chương trình số 03-CTr/TU, ngày 6/9/2021 của Thành ủy về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, tiếp đó Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 31/12/2021 về việc cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025 của UBND Thành phố, đến nay, công tác cải tạo, chỉnh trang một số vườn hoa đã cơ bản hoàn thành, mang đến diện mạo mới cho đô thị.

Những vườn hoa Pasteur, vườn hoa hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng); Lý Tự Trọng (quận Tây Hồ); Ngọc Lâm (quận Long Biên); công viên Bắc Linh Đàm, Đền Lừ (quận Hoàng Mai)… từ sau khi được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, khu vực này đã trở nên sạch hơn, khang trang hơn, có nhiều không gian cho các hoạt động vui chơi, sinh hoạt cộng đồng, tập thể dục thể thao… thu hút nhiều người dân khu vực

Vườn hoa, không gian xanh công cộng được “hồi sinh”, không chỉ góp phần quan trọng với công tác cải tạo chỉnh trang đô thị, thúc đẩy phát triển đô thị bền vững, mà còn góp phần nâng cao đời sống văn hóa và tinh thần cho cộng đồng dân cư. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả, mỗi người dân cần chung tay, xây dựng đời sống văn hóa văn minh, chấp hành tốt các quy định khi tham gia các hoạt động tại công viên, vườn hoa.

Thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU, ngày 6/9/2021 của Thành ủy về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 31/12/2021 về việc cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025. Đến nay, công tác cải tạo, chỉnh trang một số vườn hoa đã cơ bản hoàn thành, mang đến diện mạo mới cho đô thị.

Tuấn Dũng

Hồi sinh những không gian xanh (laodongthudo.vn)