Hội thi thợ giỏi nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động

Nhằm đáp ứng yêu cầu Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa Thủ đô và đất nước, đồng thời thúc đẩy phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động, mới đây, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức hội thi Thợ giỏi năm 2022. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, thiết thực cho công nhân lao động trong toàn ngành.

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động
Thực hiện Kế hoạch số 27 ngày 9/6/2022 của Công đoàn ngành, đồng thời, được sự nhất trí của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Đảng ủy Sở Công Thương Hà Nội, vừa qua, Công đoàn ngành đã tổ chức hội thi Thợ giỏi ngành Công Thương Hà Nội năm 2022. Hội thi với sự tham gia của 50 thí sinh, đại diện cho gần 11.000 công nhân lao động đến từ 84 Công đoàn cơ sở trực thuộc. Các thí sinh tham gia và dự thi với 7 nội dung nghề là: Hàn điện; Hàn tig; Hàn CO2; Tiện vạn năng; Tiện CNC; Điện công nghiệp; Vẽ thiết kế trên máy tính.

Ông Phạm Anh Minh, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức hội thi, cho biết, trong những năm qua, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi… luôn được duy trì và phát triển trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Công Thương Hà Nội và thu hút được đông đảo người lao động tích cực hưởng ứng tham gia. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của ngành, của Thành phố.

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động
Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động
Hội thi Thợ giỏi được tổ chức là một trong những hoạt động thiết thực nhằm thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Do vậy, hội thi càng trở nên có ý nghĩa thiết thực và được các doanh nghiệp, công nhân lao động hưởng ứng.

“Hội thi Thợ giỏi là dịp để công nhân lao động nâng cao trình độ, học hỏi kinh nghiệm, lựa chọn các thao tác tiên tiến nhằm áp dụng linh hoạt vào sản xuất. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho công nhân lao động phát huy tiềm năng sáng tạo, kỹ năng nghề nghiệp của mình trong quá trình rèn luyện, công tác để vươn lên làm chủ kỹ thuật. Góp phần tăng năng suất, thu nhập cho người lao động; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng lực cạnh tranh, ổn định sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp và đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong quá trình hội nhập”, ông Phạm Anh Minh nhấn mạnh.

Tại hội thi Thợ giỏi ngành Công Thương Hà Nội năm 2022, các thí sinh trải qua 2 hình thức thi bắt buộc là phần thi lý thuyết và phần thi thực hành. Với phần thi lý thuyết, thí sinh phải thực hiện bài thi theo phương thức trắc nghiệm trên giấy; thời gian thi đối với nội dung này là 45 phút, trong đó bao gồm những kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên môn về nghề. Ở phần thi thực hành trên máy, các thí sinh thực hiện bài thi tối đa là 60 phút. Trong đó, riêng đối với nghề Tiện CNC, ngoài phần thi thực hành trên máy, thí sinh thực hiện thêm phần thi thực hành trên giấy.

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động
Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động
Háo hức tham gia phần thi nghề Hàn điện, anh Hoàng Anh Tuấn, Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam cho biết, nội dung thi đều là những công việc hàng ngày anh phải làm nên cũng không quá áp lực. Hơn nữa, trước khi tham gia hội thi, anh và đồng nghiệp luôn được Công ty tạo điều kiện về thời gian và cơ sở vật chất để có điều kiện tốt nhất ôn luyện lý thuyết, rèn luyện nâng cao tay nghề. “Việc tham gia hội thi Thợ giỏi thực sự là cơ hội để chúng tôi nâng cao và rèn luyện tay nghề, đồng thời khẳng định năng lực, trình độ kỹ thuật của mình trong công việc”, anh Tuấn cho hay.

Có thế nói, việc nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến việc tăng năng suất lao động tại doanh nghiệp và của cả xã hội. Việc này không chỉ giúp tăng thu nhập cho người lao động, góp phần ổn định quan hệ lao động, an ninh trật tự xã hội mà còn là chìa khóa để đẩy mạnh công cuộc đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Với những ý nghĩa thiết thực đó, việc được tham gia hội thi thợ giỏi với công nhân lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp thực sự là niềm vui, niềm vinh dự lớn cho mỗi người trong suốt quá trình lao động, làm việc.

 

 

Anh Nguyễn Văn Tuân, công nhân Công ty Liên doanh Goshi Thăng Long tham gia nội dung thi nghề Tiện vạn năng chia sẻ, hội thi được tổ chức là cơ hội rất tốt để người lao động giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng nghề từ các đồng nghiệp. Trong đó, nhiều người có kỹ năng tổng hợp rất tốt, vừa điều khiển máy chính xác, vừa căn chỉnh vật liệu hợp lý để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu theo đúng tiêu chuẩn đề ra. “Việc tham gia hội thi giúp chúng tôi có cơ hội rất tốt để giao lưu, học hỏi và phát huy tiềm năng sáng tạo, rèn luyện để vươn lên làm chủ kỹ thuật, tăng năng suất lao động…”, anh Tuân bày tỏ.

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động
Được biết, để thu hút được đông đảo công nhân lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp tham gia hội thi Thợ giỏi năm 2022, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã nỗ lực đổi mới trong việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước như: luyện tay nghề, thi thợ giỏi… Qua đó, không chỉ thu hút được đông đảo công nhân lao động hưởng ứng tham gia, mà các phong trào thi đua đã thực sự lan tỏa sâu rộng đến toàn đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Công đoàn ngành.
Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động
Thông qua các cuộc thi, công nhân lao động không chỉ khẳng định được tay nghề, kỹ năng, kỹ thuật của mình, mà còn là dịp để lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá đúng chất lượng, trình độ bậc thợ của người lao động. Từ đó, đơn vị, doanh nghiệp sẽ có những chế độ bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ thợ kỹ thuật giỏi, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.

Là một trong những đơn vị luôn đi đầu trong các phong trào thi đua do Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội phát động, theo chị Minh Anh, Trưởng Ban nữ công, Công ty Liên doanh Goshi Thăng Long, người lao động tại Công ty luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện và khích lệ từ Ban lãnh đạo công ty và Ban Chấp hành Công đoàn công ty trong việc tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn ngành phát động.

Vì thế, để đạt hiệu quả cao nhất trong các phong trào thi đua, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã triển khai các kế hoạch sát với nhiệm vụ của từng tổ, từng vị trí, công đoạn… Đồng thời, gắn các phong trào thi đua với các hoạt động sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật tại công ty nên đã tạo được động lực và thu hút sự tham gia nhiệt tình từ công nhân lao động.

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động
Cũng theo chị Minh Anh, tại Công ty, các phong trào thi đua như “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”… không chỉ là phong trào mà đã ngấm vào máu thịt và trở thành bản năng của công nhân lao động. Vì thế, việc tham gia hội thi Thợ giỏi là dịp để công nhân lao động Công ty chứng minh năng lực, kỹ thuật, đồng thời tích lũy thêm những kinh nghiệm, sáng kiến, sáng tạo mới từ đồng nghiệp. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, tiến độ, chất lượng sản phẩm mà còn giúp người lao động nâng cao thu nhập, ổn định đời sống và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững.

“Việc tham gia hội thi Thợ giỏi sẽ tác động trực tiếp lên ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, năng lực chuyên môn trong mỗi công nhân lao động, đặc biệt là lực lượng công nhân lao động trẻ. Đồng thời, khơi dậy phong trào thi đua luyện tay nghề, rèn thợ giỏi để có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững, đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp trong tình hình mới”, chị Minh Anh chia sẻ.

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động
Để phong trào thi đua đạt hiệu quả thiết thực và thu hút đông đảo người lao động tham gia, ngay từ đầu năm 2022, thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Nghị quyết của Ban Chấp hành, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch và triển khai đến các Công đoàn cơ sở. Trong đó, chú trọng tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ với mục tiêu vừa đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, vừa khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, nâng cao đời sống thu nhập cho người lao động.

Cụ thể, để phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước và tổ chức Công đoàn, Công đoàn ngành đã hướng dẫn dẫn các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp tổ chức các phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi, thao diễn kỹ thuật, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”… Thông qua các phong trào thi đua tại cơ sở, Công đoàn ngành đã lựa chọn tuyên dương 95 “Công nhân giỏi” tiêu biểu từ trên 3.000 “Công nhân giỏi” cấp cơ sở là những người có trình độ tay nghề giỏi, lao động luôn đạt năng suất cao.

Đặc biệt, thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn ngành đã xây dựng Kế hoạch thực hiện và triển khai chương trình đến các Công đoàn cơ sở. Thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc Công đoàn cơ sở đăng ký, cập nhật đề tài, sáng kiến để hoàn thành chỉ tiêu được giao…

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động
Với việc đông đảo công nhân lao động tham gia hội thi Thợ giỏi ngành Công Thương Hà Nội năm 2022 cho thấy, đây không chỉ là sự nỗ lực của Ban Thường vụ Công đoàn ngành, sự tích cực tham gia của các Công đoàn cơ sở, mà còn cho thấy hiệu quả của các phong trào thi đua đã thực sự lan tỏa và tạo được sức hút lớn trong công nhân lao động toàn ngành.

Ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội trong việc tổ chức hội thi Thợ giỏi năm nay, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết, hội thi là một trong những hoạt động tiêu biểu nhất, thường xuyên nhất trong CNVCLĐ nhiều năm qua để hướng tới mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, cải thiện đời sống người lao động.

Hội thi Thợ giỏi được phát động thường gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi”; “Lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi Thủ đô”; “Sáng kiến Thủ đô” và đặc biệt là phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề”… do LĐLĐ Thành phố phát động và đã trở thành một trong những phong trào thi đua được duy trì liên tục, thường xuyên nhiều năm qua.

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động
Để phong trào thi đua tiếp tục được lan tỏa rộng khắp, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cũng đề nghị, các cấp Công đoàn ngành cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, biểu dương các tập thể, cá nhân xuất sắc và có nhiều thành tích trong hội thi… để ý nghĩa của hội thi Thợ giỏi được lan tỏa rộng khắp và thực sự đạt kết quả thiết thực.

“Cần tiếp tục lan tỏa những tấm gương điển hình tiên tiến trong các cơ quan, đơn vị để có nhiều người lao động được tham gia hội thi hơn. Từ đó, góp phần nâng cao tinh thần, tạo động lực phấn đấu cho công nhân lao động trong việc nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại đơn vị để làm ra nhiều sản phẩm tốt hơn, chất lượng hơn, đời sống của người lao động được ngày một nâng cao hơn…”, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động
Với sự nghiêm túc, chuyên nghiệp, sau một ngày tranh tài, hội thi Thợ giỏi ngành Công Thương Hà Nội năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất nghề Tiện vạn năng cho thí sinh Lê Xuân Dương – Công ty Cổ phần Điện cơ Thống Nhất; giải Nhất nghề Tiện CNC được trao cho thí sinh Nguyễn Duy Thịnh – Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh; giải Nhất nghề Vẽ và thiết kế trên máy tính thuộc về thí sinh Nguyễn Văn Vũ – Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam.

Giải Nhất nghề Điện công nghiệp đã thuộc về thí sinh Nguyễn Văn Hải – Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh; giải Nhất nghề Hàn điện được trao cho thí sinh Tưởng Trọng Anh – Công ty Cổ phần Thống Nhất Hà Nội; giải Nhất nghề hàn Tig thuộc về thí sinh Nguyễn Văn Phi – Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long; giải Nhất nghề hàn CO2 thuộc về thí sinh Nguyễn Văn Thịnh – Công ty Cổ phầm Kim khí Thăng Long…

Chung cuộc, giải Nhất toàn đoàn được trao cho Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh; giải Nhì toàn đoàn thuộc về Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long và giải Ba toàn đoàn đã thuộc về Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam.

Nội dung, thiết kế: Đỗ Đạt
Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động (laodongthudo.vn)