Hồi ức ùa về qua góc nhìn ký họa đô thị phố Châu Long

Sáng 16/3, nhiều người dân trên địa bàn quận Ba Đình đã đến tham quan triển lãm “Đánh thức nét đẹp kiến trúc phố Châu Long qua góc nhìn ký họa đô thị”. Gần 30 bức tranh tràn đầy cảm xúc về phố cổ Hà Nội gắn với những nét đẹp văn hóa, lịch sử và quá trình đô thị hóa đã được trưng bày tại Vườn hoa Vạn Xuân.

Triển lãm “Đánh thức nét đẹp kiến trúc phố Châu Long qua góc nhìn ký họa đô thị” tập trung vào việc khám phá và tái hiện nét đẹp đặc trưng của phố Châu Long thông qua nghệ thuật ký họa đường phố, thông qua góc nhìn của nhiều họa sĩ ký họa đường phố ở các độ tuổi khác nhau.

Bà Hoàng Thị Xuân (phố Châu Long, quận Ba Đình) cho biết, bà sinh ra và lớn lên trên con phố này. Thậm chí có thể đếm được hết bao nhiêu ngôi nhà, cây xanh ở khu vực này. Tuy nhiên qua thời gian, nhiều thứ đã không còn như trước, tốc độ đô thị hóa đã làm thay đổi diện mạo khu phố.

“Hôm nay, đến triển lãm, bao cảm xúc như ùa về những ký ức đẹp, hình ảnh đẹp ở những nơi chúng tôi đi qua. Hình ảnh của dấu ấn thời gian phản ánh trong chi tiết trang trí và kiến trúc của từng ngôi nhà, tạo nên vẻ đẹp bất ngờ, không lặp lại của không gian kiến trúc đường phố. Đó là cuộc sống của phố thị – nơi quá khứ như tiếp diễn trong hiện tại, luôn sống động và thay đổi không ngừng để thích nghi với nhu cầu của thời đại”, bà Xuân chia sẻ.

Hồi ức ùa về qua góc nhìn ký họa đô thị phố Châu Long
Nhiều người dân tham quan triển lãm ấn tượng với những chi tiết trong tranh.

Được biết, đây là phần hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động nhằm giúp cộng đồng cùng nhau khám phá và chung tay hành động nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, hướng tới phát triển kinh tế du lịch bản địa, xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa di sản.

Thông tin với phóng viên, ông Võ Hồng Vinh – Chủ tịch UBND phường Quán Thánh, cho biết, triển lãm “Đánh thức nét đẹp kiến trúc phố Châu Long qua góc nhìn ký họa đô thị” góp phần tạo lập kho cơ sở dữ liệu văn hoá bản địa, bao gồm các nét đẹp trong đời sống và những giá trị văn hoá, lịch sử, kiến trúc; tạo lập mô hình chia sẻ thông tin, gồm các kĩ sư và các nhà chuyên môn, với mong muốn tư vấn bảo tồn các công trình kiến trúc tại địa phương.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng là điểm đến tạo lập không gian sáng tạo cho các nhóm bạn trẻ hoạt động, phát huy tinh thần lấy cơ sở dữ liệu tri thức địa phương làm nền tảng, để sáng tạo thành các sản phẩm dịch vụ du lịch bản địa.

Theo Ban Tổ chức, triển lãm “Đánh thức nét đẹp kiến trúc phố Châu Long qua góc nhìn ký họa đô thị” sẽ diễn ra tại Vườn hoa Vạn Xuân (từ 16/3 – 24/3), và Khu phố ẩm thực đêm Đảo Ngọc Ngũ Xã (từ 30/3 – 7/4).

Một số tác phẩm ký họa đường phố sẽ được trưng bày tại triển lãm:

Minh Phương