Hơn 200.000 lượt khách đến với Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Tối 28/11, tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (quận Long Biên, TP. Hà Nội) đã diễn ra Lễ bế mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023. Ban tổ chức cho biết, Lễ hội năm nay đã thu hút hơn 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm các không gian sáng tạo của Thủ đô Hà Nội.

bemac-2-.jpg

Các đại biểu tham dự Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023.

Tham dự Lễ Bế mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 có PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội; ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội… cùng đại diện Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình định cư con người Liên hiệp quốc và đông đảo người dân, du khách.

Lễ Bế mạc có nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc hát múa, trình diễn thời trang áo dài… do các nghệ sĩ tại Thủ đô Hà Nội biểu diễn ngay trong lòng di sản công nghiệp, thêm một lần nữa khơi thông “dòng chảy” của di sản trong Thành phố Sáng tạo – Hà Nội.

bemac-3-.jpg
Trình diễn áo dài, trang phục truyền thống trong Lễ bế mạc.

Báo cáo tổng kết, Ban tổ chức cho biết, với chủ đề “Dòng chảy”, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 17 – 28/11/2023 tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và các địa điểm khác trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Lễ hội do UBND Thành phố Hà Nội – Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ đạo; Sở Văn hoá và Thể thao, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức; với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình định cư con người Liên hiệp quốc (UN-HABITAT) và phối hợp của các Sở, Ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị tổ chức liên quan.

“Lễ hội sự tham gia đồng hành của các đơn vị tài trợ, và đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các tổ chức văn hóa giáo dục và ngoại giao, các trường đại học, viện đào tạo, các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, các chuyên gia và giới sáng tạo Hà Nội”, Ban tổ chức Lễ hội nhấn mạnh.

bemac-1-.jpg
a-hong.jpg
Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và đại diện Ban tổ chức vinh danh các đơn vị, cá nhân đồng hành và tài trợ cho Lễ hội năm nay.

Với chủ đề “Dòng chảy”, Lễ hội tập trung vào 3 trụ cột chính: Thiết kế, Cộng đồng và Sáng tạo; nhằm hướng tới dòng chảy huyết mạch kết nối giá trị lịch sử, văn hoá, kinh tế, xã hội của Thủ đô, tạo ra những trải nghiệm biến di sản công nghiệp thành tổ hợp văn hoá sáng tạo, tạo ra dịch vụ, sản phẩm mới và thu hút đầu tư, thực hiện chiến lược phát triển Công nghiệp văn hoá Thủ đô, hướng đến phát triển bền vững.

Hơn 60 hoạt động văn hóa với 4 công trình giới thiệu kiến trúc; 20 trưng bày và triển lãm; 19 hội thảo và tọa đàm, trong đó có 5 hội thảo quốc tế; 12 hoạt động nghệ thuật, chuỗi sự kiện cộng đồng, hội chợ sáng tạo được tổ chức tại tuyến địa điểm chính của Lễ hội là Nhà máy xe lửa Gia Lâm, tháp nước Hàng Đậu và vườn hoa Vạn Xuân; Ga Long Biên và Ga Gia Lâm. Bên cạnh đó còn hơn 40 hoạt động, sự kiện văn hóa trên địa bàn các quận huyện thị xã tại Hà Nội. Lễ hội có sự tham gia của hơn 200 các đơn vị, nhà sáng tạo và nghệ sĩ thuộc các đối tượng khác nhau trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo, đặc biệt là nhiều nghệ sĩ trẻ đã đang tích cực tham gia ý tưởng và đồng hành cùng chương trình.

het-be-mac.jpg
Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã thành công tốt đẹp và nhận được quan tâm chỉ đạo của chính quyền Thành phố, sự tham gia của đông đảo cộng đồng sáng tạo và người dân, du khách.

Sau 3 mùa tổ chức, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 có quy mô lớn nhất với nhiều hoạt động, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia và không gian trải rộng trên nhiều địa điểm. Lễ hội tập trung vào chủ đề chính “Dòng chảy” nhằm hiện thực hóa chủ trương của Thành phố Hà Nội về khai thác nguồn lực văn hóa phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô một cách bền vững. Đặc biệt, việc tổ chức Lễ hội tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm mở ra hướng chuyển đổi các cơ sở sản xuất công nghiệp di dời ra khỏi nội đô thành không gian sáng tạo, góp phần hiện thực hóa các sáng kiến của Hà Nội khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO.

“Sau 12 ngày tổ chức, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã mang lại thành công ngoài mong đợi, tạo dấu ấn lớn trong cộng đồng, lan tỏa tinh thần sáng tạo đến các tổ chức và tầng lớp nhân dân. Các hoạt động trưng bày, triển lãm, trình diễn nghệ thuật, hội nghị, hội thảo diễn ra tốt đẹp, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo mọi người”, Ban tổ chức Lễ hội, cho biết.

nghe-thuat.jpg
Biểu diễn nghệ thuật trong lòng di sản công nghiệp Hà Nội tại Lễ bế mạc.

Lần đầu tiên Lễ hội diễn ra ở xa Trung tâm thành phố nhưng sự độc đáo, mới lạ của không gian tổ chức cùng các hoạt động, sự kiện của Lễ hội đã hấp dẫn đông đảo người dân Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước. 12 ngày diễn ra Lễ hội, có tới 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm các hoạt động tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm; 30.000 lượt khách tham quan Tháp nước Hàng Đậu. Cùng với đó, Lễ hội cũng thu hút sự hưởng ứng, chủ động sáng tác của 1.000 nhà sáng tạo nội dung; hơn 4 triệu thảo luận trên mạng xã hội.

Đồng hành với Lễ hội là 100 đại biểu, chuyên gia quốc tế tham gia hội thảo, tọa đàm; 90 cơ quan báo chí với hơn 1.000 tin, bài viết về Lễ hội. Theo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, trong 12 ngày diễn ra Lễ hội, có tới 26.000 vé tàu đã bán ra cho khách trải nghiệm tuyến tàu di sản; tuy nhiên, số lượng này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của du khách.

Quy mô, các hoạt động của Lễ hội đã tạo hiệu ứng lớn. Bên cạnh các hoạt động, sự kiện nằm trong chương trình tổ chức, Lễ hội còn hấp dẫn nhiều tổ chức, cá nhân khác đến tham gia các hoạt động sáng tạo. Điển hình như, chương trình nghệ thuật cồng chiêng “Ngẫu hứng đại ngàn” do các nghệ nhân Bahnar và Jrai (tỉnh Gia Lai) trình diễn…

u5.jpg
Các nghệ nhân Bahnar và Jrai (tỉnh Gia Lai) trình diễn nghệ thuật cồng chiêng, dân ca tại sân khấu Cầu Lăn Chìm – Nhà máy Xe lửa Gia Lâm trong Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, không chỉ có sự đóng góp tâm huyết của các đơn vị tổ chức, chuyên gia, các tổ chức trong nước và quốc tế, các nghệ sĩ, nhà thiết kế, cộng đồng sáng tạo mà còn có sự đóng góp công sức không mệt mỏi đến những đội ngũ thiết kế trong vận hành, các bạn sinh viên, tình nguyện viên, đội ngũ vệ sinh môi trường, các công nhân Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, các đơn vị thành viên của Tổng công ty đường sắt Việt Nam, các đơn vị của quận Long Biên, Ba Đình, Hoàn Kiếm…

Tất cả cùng nhau đồng hành để tạo nên sân chơi sáng tạo, kết nối các nhà sáng tạo đem lại cho công chúng Hà Nội, khách du lịch trong và ngoài nước một sản phẩm văn hóa sáng tạo đặc sắc. Thông qua đó, khuyến khích hình thành cộng đồng sáng tạo; kết nối đa lĩnh vực công nghiệp văn hoá khác nhau, hình thành các nền tảng sáng tạo nhằm phát huy các nguồn lực văn hóa, đặc biệt văn hóa truyền thống của Hà Nội./.

Yến Ly- Quỳnh Chi

Hơn 200.000 lượt khách đến với Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 (nguoihanoi.vn)