Hơn 44.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh, thành phố

Với sự tham gia của 134 đơn vị, doanh nghiệp và tổng số chỉ tiêu tuyển dụng lên đến 44.183, Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 9 tỉnh, thành phố diễn ra ngày 22/2 đã thu hút sự chú ý của đông đảo người lao động tại các địa phương.

Hơn 44.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh, thành phố
Đại diện Công ty cổ phần Takahiro phỏng vấn ứng viên trực tiếp tại Sàn Giao dịch việc làm 215 Trung Kính, Hà Nội.

Diễn ra ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các doanh nghiệp tại 9 tỉnh, thành phố đã không lãng phí thời gian ngay từ những ngày đầu năm để tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và kinh doanh ngày càng tăng cao. Sự năng động này không chỉ tạo ra cơ hội việc làm cho người lao động, đặc biệt là sinh viên mới ra trường, mà còn thúc đẩy sự phục hồi của thị trường lao động sau kỳ nghỉ lễ.

Ghi nhận của phóng viên Lao động Thủ đô tại Sàn Giao dịch việc làm 215 Trung Kính, Hà Nội, các ngành nghề như: Bán buôn, bán lẻ; công nghiệp chế biến, chế tạo; vận tải – logistics, và dịch vụ nhà hàng khách sạn, du lịch tiếp tục là điểm nóng trên thị trường việc làm, phản ánh nhu cầu thực tế và xu hướng phát triển của nền kinh tế.

Sự phối hợp giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với Trung tâm Dịch vụ việc làm 8 tỉnh, thành phố gồm: Ninh Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Thái Bình, Quảng Ninh và Hải Phòng, đã tạo ra cầu nối hiệu quả giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc. Sự kiện này không chỉ là nơi gặp gỡ và kết nối cung – cầu lao động mà còn thể hiện sự hợp tác liên vùng, góp phần vào sự phát triển chung của thị trường lao động.

Với sự tham gia của 134 đơn vị, doanh nghiệp và tổng số chỉ tiêu tuyển dụng lên đến 44.183, phiên giao dịch việc làm đã thu hút sự chú ý của đông đảo người lao động. Trong đó, Bắc Giang và Bắc Ninh cần tuyển số lượng lao động lớn với lần lượt là 17.494 và 11.080 vị trí; thành phố Hà Nội cần tuyển 977 vị trí…

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết: Tại Hà Nội, Phiên giao dịch việc làm diễn ra đồng bộ trên hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, bao gồm Sàn Trung tâm tại số 215 Trung Kính và 14 Sàn giao dịch việc làm vệ tinh.

Nhận định về thị trường lao động đầu năm, ông Vũ Quang Thành cho biết: Ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, thị trường lao động tiếp tục đà phục hồi, sự khởi sắc của thị trường tuyển dụng đầu năm thể hiện qua chỉ tiêu tuyển dụng tại các thị trường lao động lớn trong cả nước. Tại thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp cũng đang tích cực tập trung tuyển dụng lao động ngay từ đầu năm để bổ sung nguồn lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Điểm đáng chú ý là sự chú trọng vào chất lượng nguồn nhân lực. Chỉ tiêu tuyển dụng cho lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm tỷ lệ đáng kể, phản ánh xu hướng nâng cao chất lượng nhân sự của các doanh nghiệp.

Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh thành, hơn 44.000 cơ hội việc làm
Kết nối phỏng vấn trực tuyến từ Sàn Giao dịch việc làm 215 Trung Kính (Hà Nội) tới các tỉnh, thành phố.

Mức thu nhập cũng là một yếu tố quan trọng trong phiên giao dịch việc làm, với các mức lương hấp dẫn từ 15 triệu đồng/tháng trở lên, thu hút sự quan tâm của người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt. Nhóm tuổi từ 18 – 25 tuổi cũng nhiều chỉ tiêu, mở ra cơ hội việc làm rộng lớn cho thế hệ trẻ.

Các doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm, từ VNPT, Homefarm, Meiko Việt Nam, Viettel, đến các công ty như Phoneix và khu du lịch sinh thái Tràng An… đã mang đến những cơ hội việc làm đặc trưng, phù hợp với nhiều đối tượng lao động.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm bắt thông tin thị trường lao động một cách chính xác đã giúp phiên giao dịch đạt được kết quả tốt, nâng cao hiệu quả kết nối cung – cầu và tạo cơ hội việc làm cho người lao động.

Đại diện nhà tuyển dụng, bà Đặng Lê Cẩm Nhung – Giám sát tuyển dụng Công ty Cổ phần Takahiro cho biết: Vào những tháng đầu năm, để đảm bảo phục vụ tốt cho lượng khách quay lại Hà Nội sau Tết và đáp ứng kịp nhu cầu kinh doanh, Takahiro đang cần tuyển dụng số lượng nhiều và đa dạng các vị trí từ parttime đến fulltime như phụ bếp, pha chế, phục vụ, thu ngân, lễ tân, tiếp thực, tạp vụ.

“Trong năm nay chúng tôi sẽ có những chính sách, chương trình phát triển nhân sự mới vào để thu hút ứng viên như: Mức thu nhập hấp dẫn để người lao động ổn định cuộc sống. Ví như, công việc bán thời gian, thu nhập thừ 27.000 – 37.000 đồng/giờ, việc làm toàn thời gian thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, chương trình được đào tạo bởi giáo viên người Nhật và đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm. Riêng vị trí nhân viên bếp sẽ được Bếp trưởng người Nhật đào tạo. Về lộ trình thăng tiến rõ ràng, xét tăng lương, tăng bậc 2 lần/năm. Chính sách bảo hiểm xã hội, khám sức khỏe định kỳ hằng năm, team building và các hoạt động gắn kết nội bộ khác; xây dựng môi trường làm việc năng động, đồng nghiệp luôn hỗ trợ nhau.

Đối với các doanh nghiệp, việc xây dựng môi trường làm việc tích cực là điều cần thiết để thu hút và giữ chân nhân viên. Do đó, đánh giá và cải thiện môi trường làm việc hiệu quả là một yếu tố quan trọng trong chiến lược quản lý nhân sự của doanh nghiệp chúng tôi. Điều quan trọng với Công ty chúng tôi trong năm nay là xây dựng môi trường làm việc, bởi một môi trường làm việc lý tưởng có thể giúp nhân viên cảm thấy hứng thú và duy trì động lực suốt cả ngày, là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến tinh thần, năng suất làm việc của nhân viên.”, bà Đặng Lê Cẩm Nhung cho biết.

Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh thành, hơn 44.000 cơ hội việc làm
Ứng viên ứng tuyển vị trí vào Chi nhánh Bưu chính Viettel Hà Nội – Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel.

Đến tìm kiếm cơ hội việc làm tại phiên giao dịch, anh Nguyễn Hoàng Khang, sinh viên năm thứ ba một trường Đại học chia sẻ: “Tôi mong đợi tìm được một công việc phù hợp với thời gian hiên tại của mình. Tôi đã chuẩn bị hồ sơ và rèn luyện các kỹ năng cần thiết để nắm bắt cơ hội tại sự kiện này”. Anh Khang cũng bày tỏ mong muốn nhà tuyển dụng nhận thấy sự nhiệt huyết và khả năng học hỏi nhanh của mình trong quá trình phỏng vấn.

Kết quả, theo tổng kết của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, kết thúc Phiên giao dịch việc làm: Số lao động được tư vấn việc làm, phổ biến chính sách pháp luật và cung cấp thông tin thị trường lao động là 714 lượt người; tổng số lao động được phỏng vấn tuyển dụng là 392 lượt người; số lao động được tiếp nhận hồ sơ, tuyển dụng là 137 người; số lao động được hẹn phỏng vấn lần 2 là 91 người.

Trong đó, phỏng vấn hình thức online là 183 lượt người, cụ thể: Số lao động phỏng vấn online tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội đi các tỉnh là 35 lượt người; lao động phỏng vấn online các tỉnh đến Hà Nội là 38 lượt người; lao động phỏng vấn online qua hệ thống Sàn giao dịch việc làm thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội là 135 người.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong số 29 doanh nghiệp tham gia Phiên giao dịch việc làm 9 tỉnh, thành phố có 15 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại dịch vụ, chiếm tỷ lệ cao nhất (51,7%), còn lại thuộc lĩnh vực sản xuất, xây dựng, bất động sản…

Về trình độ, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao đẳng – đại học trở lên có 385 lao động, chiếm tỷ lệ 39,4%. Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp – công nhân kỹ thuật là 328 lao động, chiếm tỷ lệ 33,6%. Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ lao động phổ thông là 264 lao động, chiếm tỷ lệ 27,02%.

Về thu nhập, mức thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng trở lên có 154 chỉ tiêu; mức thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng/tháng có 283 chỉ tiêu; mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng/tháng có 345 chỉ tiêu; mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/tháng có 167 chỉ tiêu; mức thu nhập thỏa thuận có 28 chỉ tiêu.

Kim Quyên