Hợp tác hành lang kinh tế tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc

Thời gian qua, việc thiết lập cơ chế hợp tác chính thức giữa 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) là một trong những sáng kiến tạo tiền đề và cơ sở cho các hoạt động giao lưu, hữu nghị, hợp tác đa dạng và phong phú giữa các địa phương…

Sáng 13/11, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ X năm 2023, đại biểu của 2 nước bước vào phiên thảo luận toàn thể với chủ đề: “Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố hành lang kinh tế Việt – Trung nhằm phát triển kinh tế trong tình hình mới”. Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên thảo luận.

Giao lưu hữu nghị giữa các tỉnh, thành phố ngày càng gắn bó

Báo cáo tóm tắt kết quả triển khai nội dung Biên bản Hội nghị hành lang kinh tế Việt – Trung lần thứ IX, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, năm 2023, sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Vân Nam với các tỉnh, thành dọc hành lang kinh tế dần nối lại và ngày càng gắn bó.

Hợp tác hành lang kinh tế tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc
Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên thảo luận.

Hợp tác hành lang kinh tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc. Các biện pháp thúc đẩy tiêu chuẩn hóa thương mại và tạo điều kiện công bằng cho các doanh nghiệp cả hai nước đã giúp tăng cường sự hợp tác kinh doanh. Hai bên cùng khôi phục, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động thông quan các mặt hàng nông sản, trái cây tươi tại cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai, Việt Nam) – Bắc Sơn (Hà Khẩu, Trung Quốc).

Mở rộng khu vực kho, bãi tập kết, kiểm tra hàng hóa, tăng cường lực lượng lao động bốc xếp; phối hợp triên khai vận hành “luồng ưu tiên” thông quan cho hàng nông sản qua cặp cửa khau quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai, Việt Nam) – Bắc Sơn (Hà Khẩu, Trung Quôc). Triển khai Biên bản Hội đàm về việc vận chuyến hàng hóa hai chiều qua cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai, Việt Nam) – Bắc Sơn (Hà Khẩu, Trung Quốc).

Tiếp tục thúc đẩy mở các cặp cửa khẩu song phương (hoặc điếm thông quan của cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu) tại Mường Khương và Bản Vược. Đồng thời, phối hợp đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu đường bộ qua sông Hồng tại khu vực biên giới Bát Xát (Việt Nam) – Bá Sái (Trung Quốc) và hình thành cặp chợ biên giới tại khu vực này.

Hợp tác hành lang kinh tế tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền báo cáo tóm tắt kết quả triển khai nội dung Biên bản Hội nghị hành lang kinh tế Việt -Trung lần thứ IX.

Về hợp tác đầu tư, lũy kế đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 11 dự án FDI có vốn đầu tư từ Trung Quốc, với số vốn 387,2 triệu USD, trong đó có 05 dự án FDI đến từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với số vốn 377 triệu USD.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, tháng 11/2022, Trung Quốc và Việt Nam tuyên bố trong “Tuyên bố chung về tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Việt Nam” rằng hai bên đã nhất trí hoàn thành sớm rà soát quy hoạch đường sắt khổ tiêu chuẩn Hà Nội – Hải Phòng, đồng thời tập trung đàm phán thỏa thuận thúc đẩy kế hoạch nối tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai- Hà Khẩu.

Hai bên phối hợp đẩy mạnh công tác kết nối, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch. Ngày 28/3/2023, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch các tỉnh, thành phố: Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng cùng với châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến khởi động lại tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia – Sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam.

Báo cáo đánh giá, việc thiết lập cơ chế hợp tác chính thức giữa 5 tỉnh, thành phố của Việt Nam và Trung Quốc là một trong những sáng kiến tạo tiền đề và cơ sở cho các hoạt động giao lưu, hữu nghị, hợp tác đa dạng và phong phú giữa các địa phương…

Hợp tác hành lang kinh tế tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc
Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam Lưu Hiểu Khải khẳng định, thời gian qua 2 nước đã có sự hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ phát triển mạnh mẽ.

Để hình thức hợp tác giữa 5 tỉnh, thành phố phát huy hiệu quả và duy trì mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp trong thời gian tới, dự kiến một số chương trình hợp tác Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt – Trung lần thứ X được tiếp tục như: Sở Công Thương các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Hải Phòng, Hà Nội hợp tác với Sở Thương mại tỉnh Vân Nam trong việc tăng cường trao đổi thông tin, kết nối các sản phẩm xuất khẩu có thế mạnh của địa phương; cùng tham gia các Hội chợ thương mại tổ chức thường niên của mỗi bên để mở rộng, tìm kiếm, xúc tiến thương mại cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giữa hai bên…

Hợp tác trên tinh thần cùng thắng

Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam Lưu Hiểu Khải khẳng định, thời gian qua 2 nước đã có sự hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ phát triển mạnh mẽ. Nhiều năm qua, Trung Quốc luôn duy trì đối tác, hợp tác mậu dịch với Việt Nam. Trong đó, thúc đẩy xây dựng “Vành đai và con đường”, “Hai hành lang, một vành đai”. Việt Nam cũng là đối tác, hợp tác mậu dịch lớn nhất của Trung Quốc ở khu vực ASEAN, quan hệ đối tác không ngừng đi vào chiều sâu đã tạo cơ hội cho các tỉnh, thành phố trên tinh thần hợp tác cùng thắng.

Từ năm 2004, các địa phương đã cải thiện kết nối hạ tầng giao thông vận tải, tích cực thúc đẩy các dự án cầu, đường bộ, đường sắt, logistics qua cửa khẩu… Hợp tác thương mại đạt được hiệu quả mới với nhiều hoạt động phối hợp tổ chức các hội chợ giao lưu, tăng cường vận chuyển hàng hóa đường bộ; thiết lập mở ra tuyến du lịch vàng Côn Minh – Hà Nội – Hạ Long… Cùng đó, giao lưu hữu nghị giữa hai bên có diện mạo mới. Tỉnh Vân Nam đã phối hợp tổ chức nhiều khóa đào tạo đối với cán bộ và nhân viên chuyên môn các tỉnh thành phố của Việt Nam.

Hợp tác hành lang kinh tế tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường tham luận tại phiên thảo luận.

Để tiếp tục hợp tác có hiệu quả, Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam Lưu Hiểu Khải đề xuất các tỉnh, thành phố của Hà Nội và Vân Nam tiếp tục giao lưu nhân dân, tăng cường trao đổi giữa lãnh đổi cấp cao hai bên và thúc đẩy giao lưu giữa các ban, ngành hữu quan nhằm củng cố vững chắc nền tảng chính trị…

Làm rõ kết quả hợp tác giữa các địa phương trong thời gian vừa qua, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, tỉnh Lào Cai luôn là cầu nối giữa Việt Nam với các nước ASEAN với miền Tây Nam của Trung Quốc. Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đang thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đến kinh doanh thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu và hoạt động du lịch. Trên cơ sở những kết quả đạt được, tỉnh Lào Cai đề xuất mở rộng các hình thức liên kết hợp tác giữa các tỉnh, thành phố trong hành lang kinh tế với Trung Quốc.

Cụ thể, phát huy các cơ chế giao lưu hợp tác sẵn có giữa các tỉnh, địa phương; nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế – thương mại, phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư; tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục tạo điều kiện cho hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, trong đó có các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam. Các địa phương thúc đẩy tuyến đường sắt kết nối ga Lào Cai tới Trung Quốc; Xây dựng cầu đường bộ qua Sông Hồng khu vực biên giới…

Tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường cũng chia sẻ, Hải Phòng đặc biệt quan tâm chú trọng đến xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, cảng biển kết nối tới các địa phương trong nước và các nước trong khu vực. Trong đó,hệ thống cảng biển là thế mạnh của Hải Phòng, giúp ngành vận tải, logistics ngày càng phát triển, đưa hàng hóa trong nước đi thẳng đến các thị trường quốc tế, khẳng định khả năng vận tải lớn nhất khu vực miền Bắc.

Hợp tác hành lang kinh tế tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc
Toàn cảnh phiên thảo luận toàn thể.

Các tuyến đường cao tốc rút ngắn khoảng cách với Thủ đô Hà Nội và các địa phương Lào Cai – Hạ Long, hình thành trục thông suốt, giảm chi phí vận tải trong khu vực. Hải Phòng cũng là địa phương thu hút lớn đầu tư nước ngoài. Nhờ những thế mạnh đó, Hải Phòng xác định tập trung phát huy vai trò là thành viên của hành lang kinh tế các địa phương Việt Nam – Trung Quốc.

Bên cạnh đó, thành phố Hải Phòng cũng xác định nhiệm vụ tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng nhằm phát triển kinh tế, thúc đẩy giao thương hợp tác của cả khu vực; xây dựng hệ thống logistics trọng điểm quốc gia và quốc tế. Tiếp tục tăng cường hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại; tăng cường xuất khẩu; xúc tiến du lịch giữa các bên; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư… để mở rộng hợp tác liên kết các tỉnh, thành phố trong vành đai kinh tế Việt – Trung.

Làm rõ vai trò của địa phương duy nhất của Việt Nam có đường biên giới đất liền, trên biển, trên không với Trung Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng khẳng định tỉnh là cửa ngõ trung chuyển, vận chuyển đa phương thức, kết nối với Trung Quốc, Đông Bắc Á và ASEAN.

Với việc đầu tư xây dựng, đưa vào hoạt động cảng Vạn Ninh trong năm 2024, tỉnh Quảng Ninh sẽ là mắt xích quan trọng kết nối giữa các tỉnh, thành phố trong hành lang kinh tế thông qua tuyến hàng hải quốc tế.

Ông Bùi Văn Khắng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh với Vân Nam tuy không chung biên giới nhưng có nhiều ưu thế trong hợp tác phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch, giáo dục… Trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị các địa phương tích cực giao lưu trao đổi với nội dung phong phú có tính khả thi cao.

Đặc biệt về kết nối giao thông, tỉnh Vân Nam cần phối hợp để sớm mở đường bay, góp phần thúc đẩy tăng trưởng du lịch, tăng khả năng hợp tác đầu tư thương mại giữa 2 địa phương. Hai bên cũng cần thúc đẩy khai thác hạ tầng giao thông, thúc đẩy logistics; kết nối cửa khẩu giữa các địa phương; tạo mạng lưới giao thông đa dạng; khuyến khích doanh nghiệp khai thác sàn thương mại điện tử, thế mạnh nông sản của 2 bên…

P.Ngân