Hợp tác nghiên cứu thuốc mới và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế

Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống Dịch Stanford (Mỹ) sẽ hỗ trợ Viện nghiên cứu Tâm Anh (thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh) ứng dụng trí tuệ nhân tạo – AI trong việc thực hiện những dự án quan trọng như xét nghiệm chẩn đoán và điều trị viêm gan D; phát triển thuốc điều trị ung thư liên quan đến cơ chế miễn dịch, thuốc điều trị sốt xuất huyết…

Ngày 10/9, Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống Dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tâm Anh đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện nghiên cứu Tâm Anh theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.
Hợp tác nghiên cứu thuốc mới và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế
Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống Dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tâm Anh ký kết hợp tác, thực hiện những dự án quan trọng trong lĩnh vực y tế.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu Tâm Anh, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, đại diện phía Việt Nam cho biết Viện nghiên cứu Tâm Anh được thành lập với mục tiêu tạo môi trường lý tưởng để thực hiện và phát triển các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu lâm sàng thuốc và vắc xin, thúc đẩy ứng dụng khoa học dữ liệu vào quá trình khám, chữa bệnh, đặc biệt là những bệnh lý nguy hiểm như ung thư, viêm gan, sốt xuất huyết…

Hai bên đã đi đến đàm phán để thống nhất kế hoạch hành động trước mắt và lâu dài trong việc nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng thuốc mới và các phương pháp chẩn đoán bệnh…

Cụ thể, Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford cùng với Viện nghiên cứu Tâm Anh đã ký kết hợp tác 4 dự án quan trọng, gồm: Nâng cao năng lực công nghệ nghiên cứu sinh học tại Việt Nam qua việc xây dựng hệ thống thử nghiệm lâm sàng và các phòng nghiên cứu hiện đại; Đào tạo về khai thác trí tuệ nhân tạo cho ứng dụng y tế; Nghiên cứu phát triển thuốc mới phòng chống sốt xuất huyết; Nghiên cứu về tỷ lệ lây nhiễm và tầm soát vi rút HDV viêm gan D tại Việt Nam.

Dự án 1 là nâng cao năng lực công nghệ nghiên cứu sinh học tại Việt Nam qua việc xây dựng hệ thống thử nghiệm lâm sàng và các phòng nghiên cứu hiện đại. Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford cam kết sớm đem phương pháp chữa bệnh mới về viêm gan, bệnh truyền nhiễm và ung thư về Việt Nam thông qua hợp tác với Viện nghiên cứu Tâm Anh.

Dự án 2, đào tạo về khai thác trí tuệ nhân tạo cho ứng dụng y tế. Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford sẽ cung cấp các khóa đào tạo về kiến thức cần thiết để Viện nghiên cứu Tâm Anh khai thác khả năng của AI và hoàn thiện dữ liệu công nghệ khoa học của bệnh viện. Đồng thời tiếp tục cùng các nhà lâm sàng tại hệ thống bệnh viện phát triển những ứng dụng công nghệ mới phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Dự án 3, nghiên cứu phát triển thuốc mới phòng chống sốt xuất huyết, hai bên sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa, phát triển và thử nghiệm lâm sàng liệu pháp điều trị chống nhiễm trùng sốt xuất huyết tối ưu nhất.

Dự án 4 sẽ nghiên cứu về tỷ lệ lây nhiễm và tầm soát vi rút HDV viêm gan D tại Việt Nam. Phía Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford sẽ tuyển chọn các nhà nghiên cứu Việt Nam đến Stanford để học cách thực hiện xét nghiệm Q-MAC đối với HDV và các kỹ thuật trong phòng thí nghiệm vi rút khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Jeffrey S. Glenn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford cho biết, nếu các phát minh khoa học, sáng kiến đổi mới và sáng tạo từ các phòng nghiên cứu thành công sẽ mang lại lợi ích to lớn cho loài người. Bên cạnh đó, cần bảo đảm sự công bằng với người dân ở các nước đang phát triển. Chính vì vậy, việc đưa các nghiên cứu khoa học, thử nghiệm lâm sàng thuốc mới về Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để người dân có cơ hội sớm tiếp cận với những phương pháp chữa bệnh mới và tốt trên thế giới.

Minh Khuê
https://laodongthudo.vn/hop-tac-nghien-cuu-thuoc-moi-va-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-trong-linh-vuc-y-te-160163.html