Huy động mọi nguồn lực, hoàn thành Dự án đường Vành đai 4 đúng tiến độ

Chứng kiến lễ khởi công Dự án đường Vành đai 4, người dân đều bày tỏ niềm phấn khởi và đặt kỳ vọng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền Dự án sẽ đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra, mang lại nhiều thuận lợi cho các địa phương góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Người dân đồng lòng

Dự án đường Vành đai 4 có khoảng 1,4km chạy qua địa bàn xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai diện tích thu hồi khoảng 14ha. Qua các kênh thông tin đại chúng, người dân trên địa bàn xã đã hiểu, ủng hộ chủ trương do đó đồng tình phối hợp với cơ quan chức năng trong quá trình triển khai thực hiện Dự án. Công tác giải phóng mặt bằng nhận được sự đồng thuận rất cao của người dân, đến nay công tác giải phóng mặt bằng của xã đạt trên 95%.

Huy động mọi nguồn lực, hoàn thành Dự án đường Vành đai 4 đúng tiến độ
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công Dự án tại vị trí giao cắt giữa tuyến đường Vành đai 4 (km45+700 lý trình Vành đai 4) với trục phía Nam tỉnh Hà Tây.

Bên lề Lễ khởi công tại điểm cầu xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, trò chuyện với người dân, chúng tôi nhận thấy họ đều hiểu rõ về những lợi ích khi tuyến đướng Vành đai 4 được triển khai. Do đó, mặc dù vẫn còn một số trăn trở nhưng đa số họ đều đồng thuận với chủ trương thu hồi đất để thực hiện Dự án.

“Dự án đường Vành đai 4 là dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Đây là tuyến đường huyết mạch kết nối các tỉnh, thành là niềm mong đợi bấy lâu của người dân. Chúng tôi ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước, chỉ mong thành phố quan tâm có cơ chế đền bù hỗ trợ phù hợp, có lợi nhất cho người dân để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống”, bà Nguyễn Thị Liên, thôn Phượng Mỹ, xã Mỹ Hưng bộc bạch.

Bày tỏ niềm phấn khởi khi Dự án đường Vành đai 4 chính thức được khởi công, bà Nguyễn Thị Thanh, thôn Phượng Mỹ, xã Mỹ Hưng cho biết: Kể từ khi có chủ trương đường Vành đai 4 đi qua, không chỉ bà mà toàn thể người dân trong thôn đều rất phấn khởi và mong đợi. Bởi lẽ, Dự án không chỉ mở mang về đường giao thông mà còn giúp thay đổi bộ mặt nông thôn hiện đại hơn. Trong khi đó, hiện nay nhiều cánh đồng, ruộng cấy bị bỏ hoang vì năng suất thấp, người dân bỏ đi làm việc khác có thu nhập cao hơn.

Chỉ tay về phía khu đất, nơi gia đình bà góp khoảng 2 sào đất nông nghiệp phục vụ Dự án, bà Thanh nở nụ cười tươi, hồ hởi chia sẻ: “Khi có Dự án Vành đai 4 đi qua và được sự tuyên truyền, vận động của Đảng, chính quyền địa phương xã, huyện và Thành ủy, người dân chúng tôi hết sức đồng thuận. Trong quá trình triển khai Dự án, một trong những vấn đề tưởng là khó đó là việc di dời mộ chí của các gia đình, tuy nhiên, với người dân thôn Phượng Mỹ, sau khi được tuyên truyền, vận động người dân chấp hành ngay. Thậm chí, nhiều người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước nhưng cũng sẵn sàng làm công tác di dời mộ.

Trong quá trình di dời mộ, người dân nhận được sự quan tâm rất lớn của chính quyền địa phương. Cụ thể như, các cấp chính quyền rất chu đáo trong việc làm các thủ tục tâm linh, mời thầy về cúng cầu siêu, cầu an cho các vong linh; qua đó, tạo sự an tâm cho người dân trong quá trình di dời mộ, cũng như tạo sự đồng thuận chung với kế hoạch triển khai Dự án của địa phương”.

Huy động mọi nguồn lực, hoàn thành Dự án đường Vành đai 4 đúng tiến độ
Tập trung nguồn lực để Dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng Dự án

Ông Nguyễn Bá Hà – Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phượng Mỹ, xã Mỹ Hưng cho biết, đến nay người dân đã nhận tiền đền bù đất đạt hơn 95%, hiện giờ chỉ còn 20 hộ dân vướng mắc về nguồn gốc đất, đang kiểm đếm.

“Tại thôn Phượng Mỹ, không ít hộ gia đình kinh tế còn khó khăn do địa phương không có nghề phụ, thu nhập chủ yếu từ canh tác nông nghiệp và đi làm thuê nhưng họ đều rất cố gắng lo kinh phí di dời mộ kịp thời, ủng hộ chủ trương của Nhà nước. Thôn có trên 7ha đất phải giải phóng mặt bằng của 292 hộ, trong đó có hơn 300 ngôi mộ. Chúng tôi phải họp các ban ngành đoàn thể, vận động, gửi tài liệu tuyên truyền tới từng nhà cho người dân hiểu. Việc di chuyển mộ ban đầu người dân cũng không đồng tình sau rồi họ đã thay đổi và chủ động di dời ủng hộ Dự án”, ông Hà chia sẻ.

Huy động mọi nguồn lực, hoàn thành Dự án đường Vành đai 4 đúng tiến độ
Ông Lê Duy Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Hưng chia sẻ bên lề lễ khởi công.

Chia sẻ về công tác giải phóng mặt bằng triển khai Dự án, ông Lê Duy Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Hưng cho hay: Công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn trong quá trình di chuyển mộ bởi theo duy tâm, người dân chỉ chuyển mộ vào thời điểm Đông chí nhưng khi được tuyên truyền người dân đã đồng thuận di chuyển mộ; diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã chưa được dồn ô, đổi thửa, còn manh mún do vậy công tác kiểm đếm gặp khó khăn… nhưng được sự tuyên truyền, sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị chức năng người dân đều đồng thuận, phối hợp để Dự án được thực hiện theo đúng tiến độ.

“Trước đây, xã Mỹ Hưng là một vùng khó khăn, người dân thuần nông, khi tuyến đường Vàng đai 4 hoàn thành đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Hệ thống giao thông phát triển sẽ mở ra sự liên kết vùng giữa các tỉnh, thành phố, thu hút các nhà đầu tư. Người dân địa phương đều kỳ vọng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền Dự án sẽ đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra, mang lợi nhiều thuận lợi cho các địa phương góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội”, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hưng kỳ vọng.

Huy động tốt nhân, vật lực đảm bảo hoàn thành Dự án đúng tiến độ

Không chỉ những người dân ở các địa phương có Dự án đường Vành đai 4 đi qua hồ hởi, đặt kỳ vọng vào tuyến đường Vành đai 4 mà đơn vị thi công, những công nhân trực tiếp thực hiện thi công Dự án cũng phấn khởi, đặt quyết tâm hoàn thành công việc theo đúng tiến độ.

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (VINACONEX) khẳng định: “Với tinh thần làm việc “tận tâm vì giá trị thật” của tất cả các cán bộ, nhân viên, các nhà thầu thi công, tư vấn, VINACONEX cam kết sẽ huy động tối đa các nguồn lực về nhân sự, tài chính, trang thiết bị máy móc, áp dụng các biện pháp thi công hiện đại nhất để hoàn thành phần việc được giao.

Tổng công ty VINACONEX cam kết sẽ triển khai dự án đảm bảo chất lượng, mỹ quan, an toàn và vượt tiến độ hợp đồng, phấn đấu hoàn thành công trình trong năm 2025 để đưa vào khai thác sử dụng kịp thời nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô Hà Nội – Vùng Thủ đô Hà Nội”.

Huy động mọi nguồn lực, hoàn thành Dự án đường Vành đai 4 đúng tiến độ
Ông Đoàn Viết Thắng, Chỉ huy trưởng công trường Gói xây dựng số 10 Dự án đầu tư xây dựng Đường Vành đai 4 – Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng chia sẻ tại lễ khởi công.

Cùng chung sự quyết tâm, ông Đoàn Viết Thắng, Chỉ huy trưởng công trường Gói xây dựng số 10 Dự án đầu tư xây dựng Đường Vành đai 4 – Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng chia sẻ: “Đây là Dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, chúng tôi rất tự hào, phấn khởi khi được tham gia thực hiện thi công Dự án. Để Dự án được hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng tốt nhất, chúng tôi quán triệt cán bộ, nhân viên làm việc với tinh thần “Đoàn kết – Chủ động – Đột phá”. Chúng tôi đã tập hợp nhân lực, máy móc, các điều kiện tốt nhất để thực hiện thi công Dự án. Trong quá trình triển khai có thể sẽ gặp phải một số khó khăn nhưng chúng tôi quyết tâm sẽ khắc phục mọi khó khăn, huy động cán bộ, nhân viên làm việc tích cực để hoàn thành Dự án đúng tiến độ”.

Là công nhân lao động đã tham gia rất nhiều công trình do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị thi công, tuy nhiên được là một trong những công nhân tham gia thi công Dự án đường Vành đai 4, anh Lò Văn Minh, công nhân Tổng Công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị bày bỏ niềm vui, háo hức và sự quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi công việc.

“Đây không chỉ là công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô Hà Nội mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối giao thông, tạo liên giữa các vùng trọng điểm với thành phố Hà Nội, tôi không nghĩ Dự án được triển khai nhanh chóng và tạo sức lan tỏa, háo hức đến đông đảo người dân tại các vùng có Dự án đi qua. Là người lao động làm việc trực tiếp tại công trường, chúng tôi sẽ nỗ lực làm hết trách nhiệm, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho Dự án”, anh Minh bày tỏ.

Nhóm PV