Huyện Hoài Đức cần tập trung công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hoài Đức về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng năm 2022; đề án xây dựng huyện thành quận và triển khai dự án đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, huyện Hoài Đức cần tập trung cho các nhiệm vụ để triển khai dự án đường Vành đai 4, trong đó tập trung công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân.

Chiều 23/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh – quốc phòng năm 2022; đề án xây dựng huyện thành quận và triển khai dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng đã báo cáo những kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2022 của huyện và đề xuất 33 nội dung để Thành phố tháo gỡ khó khăn.

Nhiều nội dung quan trọng đã được người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội trao đổi với các sở, ngành và có quyết sách cụ thể. Cụ thể, về việc hết tháng 10 bàn giao mốc chỉ giới đỏ đường Vành đai 4, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Thành phố quy định về chỉ định thầu đối với danh mục dự án theo quy định, quy hoạch khu tái định cư.

Huyện Hoài Đức cần tập trung công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hoài Đức.

Từ việc này, Chủ tịch UBND Thành phố khái quát yêu cầu: Khi các địa phương trình xin ý kiến, các Sở phải phối hợp giải quyết nhanh, giảm bớt thủ tục hành chính. Để sớm hoàn thiện đề án xây dựng huyện thành quận, huyện cũng đã đưa ra một số đề xuất cụ thể để sớm hoàn thành các tiêu chí.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề xuất triển khai 5 dự án xin chủ trương đầu tư và 9 dự án bổ sung vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2026 của huyện Hoài Đức để đáp ứng tiêu chí đường giao thông lên quận.

Về dự án nhà máy xử lý nước thải Vân Canh, huyện đã bàn giao mặt bằng từ năm 2016 nhưng chưa được đầu tư, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đồng ý phân cấp, ủy quyền dự án này cho UBND huyện Hoài Đức chủ động triển khai thực hiện để đảm bảo tiến độ dự án hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2023.

Đối với đề xuất triển khai xây dựng hệ thống thoát nước chung theo quy hoạch trên địa bàn huyện Hoài Đức; nâng cấp Trạm bơm Đào Nguyên và Trạm Bơm tiêu Yên Thái, Chủ tịch UBND Thành phố giao cho huyện phối hợp với các đơn vị chức năng xem xét, nghiên cứu xây dựng phương án trình Thành phố.

Huyện Hoài Đức cần tập trung công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4
Lãnh đạo huyện Hoài Đức đề xuất các vấn đề để Thành phố tháo gỡ khó khăn.

Đáng chú ý để phát triển thành quận, huyện Hoài Đức đề xuất Sở Nội vụ hướng dẫn huyện xây dựng phương án đơn vị hành chính đối với 12 xã, thị trấn không đạt tiêu chí phường về dân số và diện tích tối thiểu vào năm 2025.

Sở Nội vụ đề xuất huyện thành lập tổ công tác với 12 xã không đạt tiêu chí và chủ động xây dựng phương án để phù hợp với các quy định hiện hành, cũng như phong tục tập quán, văn hóa địa phương. Lãnh đạo UBND Thành phố đồng ý và yêu cầu triển khai ngay.

Về việc sớm thành lập và giao chủ đầu tư thực hiện Cụm công nghiệp Minh Khai và Cát Quế, Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Công Thương và Sở Quy hoạch Kiến trúc hướng dẫn huyện triển khai theo đúng quy định của pháp luật…

Sau khi cùng lắng nghe, giải thích và thông tin các chủ trương lớn của Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho rằng, sau cuộc làm việc này sẽ thúc đẩy tiến độ nhiều việc còn tồn đọng; đối với những gì vướng về pháp lý thì cần nghiên cứu thêm. Về triển khai Dự án Vành đai 4, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đề nghị huyện Hoài Đức tập trung và khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, đảm bảo tiến độ theo dự án đề ra.

Trong đó, quan trọng nhất là tập trung tái định cư; lên phương án tuyên truyền vận động người dân để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Trưởng ban Tổ chức Thành ủy đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố giao phân cấp cho Hoài Đức chủ động về danh mục và ứng vốn chuẩn bị đầu tư các dự án giao thông; hệ thống dẫn vào các trạm bơm.

Huyện Hoài Đức cần tập trung công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4
Toàn cảnh buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh huyện Hoài Đức cần tập trung cho các nhiệm vụ để triển khai dự án đường Vành đai 4, trong đó tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân.

“Phải coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và giao chỉ tiêu cho từng cá nhân, từng xã, thành nội dung cam kết thi đua đảm bảo đạt kế hoạch”, Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý.

Đối với những vấn đề để đưa huyện thành quận, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đề nghị huyện bám sát vào việc phân cấp, tự chủ triển khai các trạm bơm trên cơ sở Thành phố sẽ hỗ trợ huyện triển khai, huyện phải chủ động và có tâm thế mạnh mẽ để làm.

Phương Ngân
https://laodongthudo.vn/huyen-hoai-duc-can-tap-trung-cong-tac-giai-phong-mat-bang-du-an-duong-vanh-dai-4-146450.html