Huyện Hoài Đức tăng cường phòng, chống cháy, nổ tại các di tích, lễ hội đầu năm

Để đảm bảo an toàn phòng cháy tại các đền, chùa nơi thờ tự, các điểm du lịch tâm linh dịp Lễ hội xuân Quý Mão, những ngày qua, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Hoài Đức tăng cường kiểm tra, tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Theo đó, để bảo đảm an toàn về PCCC, Công an huyện Hoài Đức đã yêu cầu các cơ sở nghiêm túc chấp hành và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC như quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, chánh điện, nhà kho, bãi gửi xe…;

Lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện. Tăng cường công tác thường trực trong thời điểm khách đến thực hiện các nghi lễ tâm linh và sau khi kết thúc công việc trong ngày; không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát nạn.

Huyện Hoài Đức tăng cường phòng, chống cháy, nổ tại các di tích, lễ hội đầu năm
Công an huyện Hoài Đức kiểm tra công tác phòng cháy tại các điểm đình, chùa trên địa bàn.

Dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ. Phải có kho bảo quản để bảo đảm an toàn PCCC đối với nhang, đèn cầy, vàng mã; cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn. Khi thắp hương thờ cúng phải có người trông coi và việc hóa vàng phải tiến hành tại các vị trí an toàn cách xa các vật dụng dễ cháy.

Tại các nơi thờ tự những vật dụng như hương, nến, vàng mã, gỗ…đều rất nhiều và là các tác nhân có thể gây nên hỏa hoạn bất cứ lúc nào nếu công tác đảm bảo PCCC không được đặt lên hàng đầu. Nên ngay từ khi bước vào mùa lễ hội, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Hoài Đức đã thường xuyên tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền và nhắc nhở ban quản lý của các Đình, Chùa trang bị các bình chữa cháy tại chỗ, hệ thống cấp nước chữa cháy, bể chứa để khắc phục và xử lý kịp thời các sự cố nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn.

Huyện Hoài Đức tăng cường phòng, chống cháy, nổ tại các di tích, lễ hội đầu năm
Cán bộ đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Cứu nạn cứu hộ tiến hành lắp đặt máy bơm để bảo vệ an toàn phòng cháy chữa cháy tại lễ hội rước “Ông Lợn” tại xã La Phù.

Ghi nhận tại Lễ hội rước “Ông Lợn” tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, Công an huyện đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các điều kiện an toàn PCCC. Bên cạnh đó, Lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an huyện Hoài Đức đã phân công 1 cán bộ chỉ huy và 8 cán bộ chiến sĩ, 1 xe chữa cháy, 1 máy bơm tham gia bảo vệ. Cán bộ được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ để có thể hỗ trợ và cứu nạn kịp thời người dân khi không may có sự cố xảy ra.

Có thể nói công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ tại những đền, chùa, nơi diễn ra các hoạt động lễ hội không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng, mà đó còn là trách nhiệm của mỗi người dân khi đến vãn cảnh, hành hương. Do đó, mỗi người cần tự nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của chùa, nhà đền, hạn chế thắp hương khói, đốt vàng mã những nơi đông người để việc du xuân trong những ngày đầu năm được an toàn tuyệt đối.

Anh Tuấn
https://laodongthudo.vn/huyen-hoai-duc-tang-cuong-phong-chong-chay-no-tai-cac-di-tich-le-hoi-dau-nam-152276.html