Huyện Mê Linh đã tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho gần 160 nghìn người dân

Sáng nay (10/8), tại Hội trường Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh, huyện Mê Linh đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai thực hiện kế hoạch khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Mê Linh năm 2023.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch số 258/KH -UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện quản lý sức khỏe cho người dân trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.

Chiến dịch khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Mê Linh là chiến dịch có quy mô lớn, phạm vi rộng rãi, bao phủ tới tất cả các đối tượng nhân dân và mang ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Mê Linh.

Huyện Mê Linh đã tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho gần 160 nghìn người dân
Đến tháng 8/2023, huyện Mê Linh đã tổ chức khám sức khỏe cho gần 160 nghìn người dân trên địa bàn, đạt 88% kế hoạch.

Theo đó, chương trình khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe miễn phí cho người dân huyện Mê Linh được triển khai từ ngày 24/4 với sự tham gia của hơn 400 y, bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm đến từ 13 bệnh viện tuyến Trung ương và Thành phố. Trong đó, huyện tổ chức khám, quản lý sức khỏe cho 5 nhóm đối tượng, gồm: Trẻ em dưới 5 tuổi; học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông; người cao tuổi, hưu trí; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân lao động tự do. Tổng kinh phí thực hiện chương trình lên đến hơn 20 tỷ đồng, chủ yếu được huy động từ nguồn xã hội hóa.

Trong chiến dịch khám sức khỏe của huyện, người dân được khám các bệnh liên quan đến huyết áp, nhịp thở, thị lực; khám nội như tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, thần kinh; khám ngoại tổng hợp như da liễu, vận động và khám chuyên khoa tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, mắt. Ngoài ra, trong quá trình khám bệnh, bác sĩ có thể khám thêm các bộ phận khác, tùy từng bệnh nhân. Căn cứ kết quả khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm ổ bụng tổng quát, test đường huyết mao mạch… đối với các trường hợp cần thiết.

Huyện Mê Linh đã tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho gần 160 nghìn người dân
Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư Huyện ủy Mê Linh phát biểu tại Hội nghị.

Kết quả, tính đến 8/2023, huyện đã tổ chức khám sức khỏe cho 159.126 người dân trên địa bàn, đạt 88% kế hoạch; 100% người khám được nhập dữ liệu vào phần mềm. Dự kiến, đến cuối năm 2023, sẽ có hơn 180 nghìn người dân (chiếm 75% dân số) trên địa bàn huyện Mê Linh được khám, quản lý sức khỏe miễn phí.

Đáng chú ý, từ kết quả khám sàng lọc, nhiều trường hợp mắc bệnh mạn tính đã được các y, bác sĩ tư vấn, giúp đỡ liên hệ với các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên để kiểm tra chuyên sâu, giúp người dân điều trị kịp thời. Đồng thời, sau chương trình, dữ liệu sức khỏe của người dân huyện Mê Linh sẽ được quản lý, liên thông với các cơ sở y tế và các bệnh viện tuyến trên, giúp người dân thuận lợi trong việc đi khám sức khỏe hằng năm.

Huyện Mê Linh đã tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho gần 160 nghìn người dân
Huyện Mê Linh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện năm 2023.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư Huyện ủy Mê Linh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của hệ thống chính trị huyện Mê Linh trong triển khai kế hoạch khám sức khỏe miễn phí cho nhân dân, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới cán bộ y tế Trung ương, Thành phố và huyện Mê Linh đã đồng hành cùng huyện chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm nhấn mạnh, sự thành công của chương trình đã tạo niềm tin, sự phấn khởi của người dân đối với Đảng, chính quyền các cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Bí thư Huyện ủy Mê Linh cũng mong muốn trong những năm tới huyện Mê Linh tiếp tục nhận được sự đồng hành của các bệnh viện trong chương trình chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Tại Hội nghị, huyện Mê Linh cũng tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn năm 2023.

Lương Hằng
https://laodongthudo.vn/huyen-me-linh-da-to-chuc-kham-suc-khoe-mien-phi-cho-gan-160-nghin-nguoi-dan-159221.html