Huyện Mê Linh: Người dân đồng lòng ủng hộ xây dựng khu tái định cư phục vụ Dự án đường Vành đai 4

Để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội và người dân bị thu hồi đất ở ổn định cuộc sống, huyện Mê Linh đang quyết liệt triển khai xây dựng các khu tái định cư. Quan điểm nhất quán của huyện là: “Tất cả người dân khi đến ở tại các khu tái định cư phải có cuộc sống tốt hơn, giao thông thuận tiện, kinh doanh buôn bán phải tiện ích hơn nơi ở cũ…”

Thực hiện theo đề xuất kiến nghị của người dân

Theo ý kiến của đại diện người dân thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê, huyện Mê Linh: Bà Nguyễn Thị Sơn, trưởng thôn Khê Ngoại 2 cho biết, người dân trong thôn đồng tình ủng chủ chương đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước về việc “Triển khai xây dựng các khu tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội”. Các hộ dân đều đồng thuận ký biên bản di dời để bàn giao đất cho đơn vị thi công. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Vĩnh gần 1000m2 gồm có 1căn nhà cổ, công trình phụ nhà xưởng, chuồng trại chăn nuôi ao vườn; gia đình ông Đinh Bá Vạn gần với 800m2 gồm có nhà ở, xưởng sản xuất, chuồng trại chăn nuôi, cây ăn quả và một số hạng mục công trình khác. Ngôi nhà 2 tầng cùng với sân, vườn, công trình phụ tương đối khang trang của gia đình ông Lê Xuân Đoàn, thôn Khê Ngoại 2 (xã Văn Khê, huyện Mê Linh) có diện tích hơn 300m2 nằm trong diện thu hồi giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội. Những ngày đầu khi nghe tin phải di dời, gia đình ông cũng có những lo lắng, băn khoăn. Tuy nhiên, thông qua đối thoại với lãnh đạo huyện Mê Linh, những băn khoăn của gia đình ông đã được giải đáp cặn kẽ và tháo gỡ. Các thành viên trong gia đình ông đều đồng ý ký biên bản di dời để bàn giao đất cho huyện và đơn vị thi công.

tdcml2.jpg
Diện tích đất xây dựng nhà ở khoảng 25.000m2.

Theo tìm hiểu, đến nay, đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Khê Ngoại 2 đều đồng thuận, đồng lòng bàn giao mặt bằng triển khai dự án đường Vành đai 4. Trong thôn đã có 380/403 hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, với diện tích 9,8ha, đạt 94,3% diện tích. Đồng thời, các cơ quan chức năng đã hoàn thành kê khai đất thổ cư đợt 1 đối với 199/199 hộ dân. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Đặng Văn Cường cho biết: “Có được thành công này là do có sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân; Lãnh đạo xã Văn Khê thường xuyên xuống cơ sở, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên tinh thần cầu thị, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các hộ dân; Cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến của người dân về xây dựng khu tái định cư và nhận được sự đồng thuận rất cao của người dân”.

tdcml4.jpg
Mô hình khu tái định cư Khê Ngoại 2, xã Văn Khê (huyện Mê Linh).

Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô, đoạn tuyến qua địa bàn huyện Mê Linh có diện tích đất cần thu hồi là 141,5ha, đi qua 5 xã, 13 thôn và liên quan đến hơn 3.000 hộ dân. Trong đó, diện tích đất ở chiếm 6,96ha, liên quan đến 438 hộ dân thuộc 3 thôn: Nội Đồng (xã Đại Thịnh), Khê Ngoại 2 (xã Văn Khê) và Tân Châu (xã Chu Phan). Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung sức của người dân, chỉ trong 8 tháng triển khai giải phóng mặt bằng, huyện Mê Linh đã bàn giao 122,6ha, đạt 86,2% tổng diện tích toàn tuyến (đoạn qua địa bàn huyện) cho chủ đầu tư thi công dự án.

Nhanh chóng giao đất tái định cư cho người dân ổn định cuộc sống

Hiện nay, các thủ tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật 3 khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành. Trong đó, dự án tái định cư tại xã Văn Khê có diện tích 7,74ha, nằm trên địa bàn thôn Khê Ngoại 3, phục vụ nhu cầu tái định cư của 198 hộ dân thôn Khê Ngoại 2 đã được huyện khởi công ngày 24-8. Huyện yêu cầu chủ đầu tư cam kết bảo đảm tiến độ hoàn thành các hạng mục san nền, hệ thống thoát nước, đường giao thông khu tái định cư trước ngày 31-12-2023 để có thể đón các hộ dân đến xây dựng nhà ở. Các hạng mục còn lại như: Vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng, cấp nước, đường điện, chủ đầu tư phấn đấu bàn giao cho huyện trước tháng 5-2024.

tdcml3.jpg
11.500m2 đất công cộng, bãi đỗ xe và đất cây xanh, tạo điểm nhấn về cảnh quan

Theo ông Đinh Ngọc Thức – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh khẳng định: Khu tái định cư tại xã Văn Khê nằm ở vị trí đắc địa, tiếp giáp với nhà văn hóa thôn Khê Ngoại 3, chợ dân sinh và các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Các tuyến đường trong khu tái định cư được đấu nối với đường Tiền Phong – Tự Lập có mặt cắt ngang 15m, đường đê tả sông Hồng và đường nội bộ có mặt cắt 13m. Trong khu tái định cư được bố trí 11.500m2 đất công cộng làm bãi đỗ xe, trồng cây xanh, vườn hoa… tạo điểm nhấn quan trọng về cảnh quan. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 179,2 tỷ đồng. Ngoài khu tái định cư Khê Ngoại 2 (xã Văn Khê) đã khởi công, huyện Mê Linh đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giao đất để khởi công khu tái định cư tại thôn Tân Châu (xã Chu Phan) và thôn Nội Đồng (xã Đại Thịnh) trong quý IV-2023, sớm bàn giao đất cho người dân. Huyện cam kết xây dựng hạ tầng khu tái định cư theo hướng đồng bộ, như một khu đô thị mới, có đầy đủ tiện ích, bảo đảm tốt hơn nơi ở cũ./.

 

Tố Như

Huyện Mê Linh: Người dân đồng lòng ủng hộ xây dựng khu tái định cư phục vụ Dự án đường Vành đai 4 (nguoihanoi.vn)