Huyện Quốc Oai cần nâng cao chất lượng hệ thống y tế, giáo dục

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu huyện Quốc Oai tiếp tục nâng cao chất lượng hệ thống các cơ sở y tế, giáo dục. Nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh từ cấp cơ sở. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, đảm bảo chất lượng phổ cập giáo dục, trường đạt chuẩn quốc gia ở các cấp học và cấp độ quy định.

Chiều 27/2, Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quốc Oai về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”. Tham gia cuộc giám sát có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Đỗ Anh Tuấn.
Huyện Quốc Oai cần nâng cao chất lượng hệ thống y tế, giáo dục
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận cuộc giám sát

Theo báo cáo tại cuộc giám sát, thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU, tính đến hết năm 2023, huyện Quốc Oai đã hoàn thành và hoàn thành vượt 17/25 chỉ tiêu (đạt 84%). Đối với phát triển hệ thống an sinh xã hội, huyện tổ chức dạy nghề cho 6.155 học sinh; liên kết với các trường trung cấp tổ chức đào tạo nghề trình độ trung cấp cho 718 học viên.

Huyện Quốc Oai cũng hỗ trợ 100% kinh phí đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho lao động thuộc hộ nghèo; Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho 31 người dân có hoàn cảnh khó khăn, 62 sổ BHXH cho người nghèo. Tính đến cuối năm 2023, huyện còn 13 hộ nghèo (tỷ lệ 0,023%); 726 hộ cận nghèo (tỷ lệ 1,34%). Đến tháng 12/2023, tỷ lệ người dân được cung cấp nước sạch đạt tỷ lệ 98% và tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt 80,05%.

Công tác giáo dục và đào tạo được quan tâm đầu tư, chất lượng giáo dục của các bậc học, cấp học ngày càng nâng cao. Toàn huyện có 69/81 trường công lập đạt chuẩn quốc gia (đạt tỷ lệ 85,19%), trong đó, có 21 trường đạt chuẩn mức độ 2…

Đến cuối năm 2023, trên địa bàn huyện có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao và 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đáng chú ý, trong những năm qua, được sự quan tâm của Thành phố và huyện, nhiều chương trình, dự án đã được đầu tư, nâng cấp cho 2 xã miền núi là Phú Mãn và Đông Xuân. Đến nay, 2 xã đều được công nhận đạt chuẩn NTM và không còn hộ nghèo. Các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, phát huy, đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần trong đồng bào dân tộc thiểu số miền núi từng bước được nâng cao và thu hẹp khoảng cách với vùng đồng bằng, vùng thành thị.

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Đỗ Anh Tuấn ghi nhận những kết quả toàn diện trong thực hiện Chương trình 08-CTr/TU trên địa bàn huyện và cho rằng trong quá trình thực hiện, huyện cần rút ra những bài học kinh nghiệm, tập trung phát huy những lợi thế để hoàn thành những chỉ tiêu chưa đạt.

Huyện Quốc Oai cần nâng cao chất lượng hệ thống y tế, giáo dục
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Đỗ Anh Tuấn phát biểu tại buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Chương trình 08-CTr/TU đã nâng cao yêu cầu về chất lượng, với những chỉ tiêu tổng hợp và có tác động đến nhiều Chương trình khác của Thành phố, liên quan đến vấn đề an sinh và phúc lợi xã hội, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu huyện Quốc Oai cần tiếp tục tăng cường, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền về Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tạo sự đồng thuận của người dân. Quyết tâm phấn đấu, đến cuối năm 2025, thực hiện hoàn thành đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu Chương trình số 08-CTr/TU.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng yêu cầu huyện Quốc Oai tiếp tục nâng cao chất lượng hệ thống các cơ sở y tế, giáo dục. Nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh từ cấp cơ sở. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, đảm bảo chất lượng phổ cập giáo dục, trường đạt chuẩn quốc gia ở các cấp học và cấp độ quy định.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới phong cách lãnh đạo, điều hành công việc; nâng cao trách nhiệm giải quyết công việc theo tinh thần Chỉ thị 24-CT/TU của Thành ủy ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới 2024. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ tại Chương trình 08-CTr/TU.

Hoàng Phúc