Huyện Thanh Oai: Chung tay bảo vệ môi trường luôn xanh – sạch – đẹp

Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường đang được nhân dân huyện Thanh Oai tích cực triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực; đường làng, ngõ xóm trở nên sạch sẽ, góp phần hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, trong nhiều năm qua, các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Thanh Oai duy trì ngăn chặn tình trạng đổ rác thải, phế thải không đúng quy định làm mất mỹ quan, tăng cường vệ sinh môi trường, thu gom đất thải, phế liệu tại các tuyến đường. Đặc biệt, duy trì tổng vệ sinh môi trường vào thứ Sáu, thứ Bảy hàng tuần tại các cơ quan, công sở và thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần tại các khu dân cư.
Huyện Thanh Oai: Chung tay bảo vệ môi trường luôn xanh - sạch - đẹp
Đoàn Thanh niên xã Tam Hưng ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” hàng tuần. (Ảnh: Bình Minh)

Tại xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai), ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần người dân và các hội viên đoàn thể tham gia cắt tỉa cây xanh, dọn cỏ, rác tại các tuyến đường được phân công phụ trách.

Đặc biệt, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên xã thường xuyên tham gia tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về việc xây dựng làng quê xanh; kịp thời biểu dương những tấm gương điển hình trong phong trào bảo vệ môi trường.

Với cách làm này, nếp sống xanh đã lan tỏa đến đông đảo người dân trong xã. Giờ đây, không chỉ đường làng, ngõ xóm mà ngay cả khu vực chợ cũng không còn bừa bộn rác thải; các tiểu thương thu gom, phân loại và xử lý rác ngay sau những buổi họp chợ.

Huyện Thanh Oai: Chung tay bảo vệ môi trường luôn xanh - sạch - đẹp
Cụm công nghiệp làng nghề Thanh Thùy (giai đoạn 1) nhìn từ trên cao. (Ảnh: Hữu Duyên)

Còn tại xã Thanh Thùy, nếu như trước đây, luôn “nổi danh” với ô nhiễm môi trường bởi tiếng gõ, tiếng khoan đục sắt thép, bụi gỗ, mùn cưa gây ra, thì nay “bài toán khó” này đã được giải quyết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thanh Thùy Nguyễn Xuân Chánh cho hay, toàn xã có 5 thôn có nghề cơ khí và 1 thôn có nghề điêu khắc mỹ nghệ với hơn 2.000 hộ gia đình làm nghề. Doanh thu làng nghề của xã đạt bình quân hơn 500 tỷ đồng mỗi năm.

“Trước đây, có thời điểm ô nhiễm môi trường tại làng nghề Thanh Thùy gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân. Kiên trì với phương châm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”, xã đã xây dựng Quy ước bảo vệ môi trường làng nghề, mở các lớp tập huấn giúp người dân nâng cao kỹ năng sản xuất và ý thức bảo vệ môi trường”, ông Chánh thông tin.

Đặc biệt, xã Thanh Thùy đã hoàn thành xây dựng cụm công nghiệp làng nghề (giai đoạn 1) quy mô 5,5ha và đưa vào sử dụng có hiệu quả, bảo đảm sinh kế cho người dân.

Huyện Thanh Oai: Chung tay bảo vệ môi trường luôn xanh - sạch - đẹp
Đường làng, ngõ xóm luôn xanh – sạch – đẹp

Đáng mừng hơn cả là nhờ sự chuyển biến trong ý thức, sự đồng hành, hỗ trợ từ các cấp chính quyền, người dân xã Thanh Thùy không chỉ giữ được nghề, mà còn bảo vệ được môi trường làng nghề.

“Nhiều gia đình đã chuyển vào cụm công nghiệp để sản xuất, số còn lại xây dựng nhà xưởng, đáp ứng các tiêu chí bảo vệ môi trường để làm nghề. Để tạo không gian xanh, sạch cho làng nghề, người dân trong các thôn đều chung sức trồng cây xanh, xây dựng vườn hoa nhỏ, tạo nên những điểm sáng, xanh cho làng nghề”, anh Nguyễn Văn Biên, một hộ sản xuất tại xã Thanh Thùy phấn khởi chia sẻ.

Nhờ cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở kiên trì tuyên truyền, vận động hình thành tư duy xanh, nếp sống xanh trong cộng đồng, đến nay các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đơn vị, hộ sản xuất làng nghề trong toàn huyện Thanh Oai cơ bản bảo đảm đúng quy định về bảo vệ môi trường; có biện pháp thu gom, điểm thu gom, hệ thống xử lý rác thải, nước thải. Các hộ chăn nuôi lớn trên địa bàn huyện có hầm biogas.

Đánh giá về các phong trào, hoạt động xây dựng làng quê xanh, sạch, đẹp của các đoàn thể và người dân trên địa bàn huyện, ông Bùi Văn Sáng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai nhận định, Thanh Oai đã và đang nỗ lực giải quyết, hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Huyện Thanh Oai: Chung tay bảo vệ môi trường luôn xanh - sạch - đẹp
Những con đường bích họa tại huyện Thanh Oai

Không chỉ đường làng, ngõ xóm, khuôn viên mỗi gia đình là một không gian xanh mà tại hầu khắp các xã còn xuất hiện nhiều mô hình trồng cây ăn quả, trồng rau màu, hoa cây cảnh… bảo đảm các tiêu chí về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, thời gian qua, công tác vệ sinh môi trường luôn được huyện quan tâm. Tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện nhiều việc làm thiết thực để hoàn thiện và nâng cao tiêu chí môi trường. Nhờ đó, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên rõ rệt, đường làng, ngõ xóm trở nên sạch sẽ, diện mạo nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu đang hiện hữu rõ rệt.

“Đảm bảo và duy trì môi trường luôn xanh – sạch – đẹp là nhiệm vụ hết sức cần thiết và cấp bách khi Thanh Oai đang phấn đấu đạt mục tiêu được Thành phố công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025”, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng bày tỏ.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/huyen-thanh-oai-chung-tay-bao-ve-moi-truong-luon-xanh-sach-dep-158516.html