Huyện Thanh Oai: Giáo dục thế hệ trẻ về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hòa trong không khí và âm vang hào hùng của những ngày tháng 5 lịch sử, chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), hơn 2.000 học sinh tiểu học trên địa bàn huyện Thanh Oai đã tham gia “Ngày hội Giao lưu học sinh Tiểu học năm học 2023 – 2024” và “Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.

Ông Đoàn Việt Dũng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai cho biết, các hoạt động này nhằm thúc đẩy phong trào “Thi đua dạy tốt – học tốt”, phát huy năng lực sáng tạo của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh tại các trường tiểu học.
Huyện Thanh Oai: Giáo dục thế hệ trẻ về chiến thắng Điện Biên Phủ
Lãnh đạo huyện Thanh Oai tặng quà cho các em học sinh.

Đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh trong huyện được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và với mục đích nhằm ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc, làm sống lại những ngày tháng hào hùng đã làm nên một chiến thắng lịch sử, tạo nên kỳ tích trong công cuộc chống giặc ngoại xâm của đất nước; giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các nhà trường thêm một lần nữa thấm nhuần truyền thống yêu nước của dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Rung chuông vàng, kéo co, nhảy bao bố, vẽ tranh, Liên hoan chiến sĩ nhỏ Điện Biên. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, thân thiện để các em học sinh trải nghiệm, thử sức nhằm hình thành và phát triển về năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống.

Theo Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Anh Đào, trong 2 ngày diễn ra các hoạt động, đã thu hút trên 2.000 học sinh khối 4,5 đại diện cho 27 trường tiểu học tham gia.

Huyện Thanh Oai: Giáo dục thế hệ trẻ về chiến thắng Điện Biên Phủ
Học sinh tham gia thi vẽ tranh về Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ở phần thi vẽ tranh, học sinh Thanh Oai đã cảm nhận và miêu tả rõ nét về sắc màu Điện Biên bằng những nét vẽ tươi mới. “Với chủ đề Điện Biên thiên sử vàng”, các em đã dàn dựng công phu nhiều tiết mục sinh động, làm sống lại những thời khắc lịch sử của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ.

“Thông qua các hoạt động cụ thể, đã góp phần khơi dậy trong các em niềm tự hào dân tộc, sự trân trọng hòa bình với lòng biết ơn sâu sắc của “thế hệ măng non” đối với sự hy sinh của các thế hệ cha anh. Từ đó các em tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để trở thành công dân có ích cho đất nước, xứng đáng là những “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”, bà Nguyễn Thị Anh Đào bày tỏ.

Huyện Thanh Oai: Giáo dục thế hệ trẻ về chiến thắng Điện Biên Phủ
Các tiết mục được dàn dựng công phu, làm sống lại những thời khắc lịch sử của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tại Chương trình, Ban Tổ chức đã trao phần thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đồng thời biểu dương khen thưởng và vinh danh 12 em học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic tiếng Anh và Hội thi tin học trẻ cấp thành phố.

Ông Nguyễn Khánh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai khẳng định, huyện luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Trong đó ưu tiên nguồn lực phát triển đội ngũ giáo viên, xây dựng cơ sở vật chất trường học, đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các bậc học.

Huyện Thanh Oai: Giáo dục thế hệ trẻ về chiến thắng Điện Biên Phủ
Ban Tổ chức trao thưởng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc.

“Đến nay, các chỉ tiêu về tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt trên 80%, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 109%. Công tác bồi dưỡng học sinh mũi nhọn được đặc biệt chú trọng. Đặc biệt là giáo dục Tiểu học có những bước tiến rõ rệt, có nhiều đổi mới trong công tác quản lý các hoạt động cũng như công tác chuyên môn ở các đơn vị trường và Phòng Giáo dục”, ông Nguyễn Khánh Bình nhấn mạnh.

Điểm lại những kết quả nổi bật của ngành Giáo dục huyện đạt được trong thời gian qua và nêu rõ định hướng, mục tiêu phát triển của địa phương, ông Nguyễn Khánh Bình cho rằng, phải tạo được sự chuyển biến căn bản trong phát triển nguồn nhân lực cả về số lượng, chất lượng để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hoàng Phúc