Huyện Thanh Oai: Lắng nghe tâm tư nguyện vọng, để chăm lo cho người lao động

Để kịp thời nắm bắt tình hình chế độ chính sách, tâm tư nguyện vọng của công nhân, người lao động trên địa bàn, chiều 23/11, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Oai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đối với công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong toàn huyện. Qua đó ghi nhận những đề xuất của công nhân lao động, để chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Theo lãnh đạo huyện Thanh Oai, kinh tế của địa phương liên tục tăng trưởng khá trong những năm qua. Các cơ sở sản xuất và làng nghề truyền thống được duy trì và phát triển. Đặc biệt, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hóa” được quan tâm đẩy mạnh. Cùng với đó, các chính sách về an sinh, phúc lợi xã hội được quan tâm giải quyết, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được ổn định và giữ vững.
Huyện Thanh Oai: Lắng nghe tâm tư nguyện vọng, để chăm lo cho người lao động
Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Nguyễn Nguyên Hùng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Bình Minh)

Thống kê toàn huyện Thanh Oai hiện có 1.989 doanh nghiệp đang hoạt động ở mọi ngành, lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các doanh nghiệp đã đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội; tạo chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực công nghiệp, nông lâm nghiệp, dịch vụ; giải quyết việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao đời sống nhân dân; đóng góp ngân sách nhà nước.

Nhiều doanh nghiệp đã rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện. “Kết quả đó một mặt cho thấy hiệu quả của các chính sách tạo điều kiện của huyện Thanh Oai nói riêng và Thành phố nói chung đối với các doanh nghiệp; mặt khác phản ánh niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Thanh Oai, cũng là tín hiệu lạc quan đối với tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện”, báo cáo của huyện Thanh Oai nêu rõ.

Dù vậy, qua ghi nhận thực tế, hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn huyện vẫn bộc lộ một số hạn chế, khó khăn. Cụ thể, việc tiếp cận vốn, đất đai, mặt bằng sản xuất kinh doanh, môi trường, an toàn thực phẩm, rác thải, xử lý nước thải; tuyển dụng, an ninh trật tự; xây dựng điểm vui chơi, giải trí cho công nhân; điều kiện sinh hoạt, nhà ở người lao động và vẫn còn nhiều vấn đề khác chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, nợ thuế Nhà nước, chưa thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động như nợ đóng các loại bảo hiểm của người lao động, nợ đóng phí công đoàn, chậm trả lương, bữa ăn ca, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi… chưa đảm bảo quyền lợi người lao động. Nhiều đơn vị mặc dù đã đủ điều kiện nhưng vẫn chưa thành lập công đoàn cơ sở để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Huyện Thanh Oai: Lắng nghe tâm tư nguyện vọng, để chăm lo cho người lao động
Cử tri huyện Thanh Oai nêu kiến nghị. (Ảnh: Bình Minh)

Tại hội nghị, cử tri đã thẳng thắn chia sẻ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình về một số nội dung liên quan đến chế độ, chính sách và quyền lợi của người lao động.

Cử tri Hoàng Thị Nam, Công ty TNHH Cơ điện Đại Dương phản ánh, hiện nay nhu cầu tìm việc của người lao động và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đều rất lớn. Nhưng thực tế lại có tình trạng người lao động và doanh nghiệp khó kết nối được với nhau. “Đề nghị huyện tiếp tục tăng cường triển khai các phiên giao dịch, giới thiệu việc làm để doanh nghiệp và người lao động có thể kết nối, giải quyết được nhu cầu tìm việc làm và tuyển dụng lao động của cả 2 bên”, cử tri Hoàng Thị Nam bày tỏ.

Theo cử tri Nguyễn Khắc Tài, Công ty TNHH bao bì Hoa Nam, cụm công nghiệp Thanh Oai hiện có rất nhiều doanh nghiệp và công nhân lao động, đa số đều bày tỏ mong muốn các cấp có thẩm quyền xem xét xây dựng, bố trí 1 địa điểm để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho công nhân lao động hoặc tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ thể thao giữa các đơn vị.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh, Công ty cổ phần Tanaphar chia sẻ, nhiều công nhân lao động đang làm việc ở cụm công nghiệp, đa số trẻ lại ở xa đến, có con nhỏ, mong muốn các cấp có thẩm quyền xem xét xây dựng nhà trẻ ở gần cụm công nghiệp để tiện gửi con, từ đó yên tâm lao động sản xuất.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Thanh Oai đã lắng nghe, tiếp thu các kiến nghị đề xuất của công nhân lao động trong toàn huyện. Trên cơ sở đó, đại diện các phòng, ban, ngành đã trực tiếp giải đáp những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Huyện Thanh Oai: Lắng nghe tâm tư nguyện vọng, để chăm lo cho người lao động
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Bình Minh)

Ông Nguyễn Nguyên Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai khẳng định, những ý kiến, kiến nghị vượt thẩm quyền của huyện, sẽ được tổng hợp và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định.

“Mục tiêu là nhằm tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động tốt nhất, đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, từ đó thúc đẩy sự phát triển”, ông Nguyễn Nguyên Hùng nhấn mạnh.

Ghi nhận những đóng góp của người lao động tại các doanh nghiệp trong nhiều năm qua đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện Thanh Oai, ông Nguyễn Nguyên Hùng bày tỏ mong muốn, người lao động trên địa bàn huyện tiếp tục thi đua, lao động sản xuất, đóng góp nhiều hơn để xây dựng quê hương Thanh Oai ngày càng phát triển.

Chủ tịch Nguyễn Nguyên Hùng cũng đề nghị các phòng, ban liên quan, nhất là tổ chức Công đoàn đẩy mạnh nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thực sự là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là tổ chức đại diện chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; là nơi nói tiếng nói đại diện cho người lao động; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải quyết những vướng mắc, khó khăn để người lao động yên tâm làm việc, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Hoàng Phúc