Kết nạp quần chúng ưu tú vào đảng luôn là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Đống Đa Nguyễn Anh Cường khẳng định, Quận ủy Đống Đa luôn xác định kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Hằng năm, Quận ủy giao chỉ tiêu kết nạp đảng cho các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, trong đó tập trung, quan tâm vào phát triển Đảng là các đối tượng: Giáo viên ở các cấp phổ thông, học sinh các trường phổ thông, y bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động trong các doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân.

Chú trọng kết nạp đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước

Tại Hội nghị sơ kết thực hiện 3 văn bản quan trọng của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (gồm: Đề án số 20-ĐA/TU, Quy định số 09-QĐ/TU và Kế hoạch số 121-KH/TU) do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 8/5, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường đã tham luận “về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kết quả phát triển đảng viên trong các trường học và doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn quận Đống Đa – Giải pháp và bài học kinh nghiệm. Kết quả, những vướng mắc, khó khăn và giải pháp thực hiện phần mềm “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên” tại quận Đống Đa”.

Theo đồng chí Nguyễn Anh Cường, Đống Đa là Đảng bộ có 110 tổ chức cơ sở Đảng với hơn 29.000 đảng viên. Trong số đó khối trường học có 6 tổ chức cơ sở Đảng, là các trường Trung học phổ thông (THPT) công lập, 4 tổ chức cơ sở Đảng thuộc các trường THPT tư thục. Tổng số đảng viên của 10 tổ chức Đảng các trường THPT là 243 đảng viên trong tổng số 539 cán bộ, giáo viên, người lao động trong các nhà trường.

Quận Đống Đa: Kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng
Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Quyết định của Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa cho các đảng viên mới là học sinh THPT.

Quận Đống Đa cũng có 20 tổ chức Đảng trực thuộc là các doanh nghiệp và 1 Đảng bộ khối doanh nghiệp với 16.280 người lao động, trong đó có 2.413 đảng viên, chiếm 14,5% tổng số người lao động trong các doanh nghiệp thuộc quận.

Quận ủy Đống Đa luôn xác định, kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Ban Thường vụ Quận ủy ban hành và quán triệt Kế hoạch số 170-KH/QU ngày 17/2/2023 thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU về “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng ở Đảng bộ Thành phố Hà Nội trong giai đoạn mới” đối với các tổ chức cơ sở Đảng, xác định rõ trình tự, nội dung nhiệm vụ đối với công tác phát triển đảng viên mới của Đảng bộ quận.

Hằng năm, Quận ủy Đống Đa ban hành Thông báo giao chỉ tiêu kết nạp Đảng cho các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, trong đó tập trung, quan tâm vào phát triển Đảng là các đối tượng: Giáo viên ở các cấp phổ thông, học sinh các trường phổ thông, y bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động trong các doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân.

Đối với việc kết nạp Đảng trong học sinh THPT, Ban Thường vụ giao Ban Tổ chức làm việc với cấp ủy các trường THPT trên địa bàn, giao nhiệm vụ cho từng cấp ủy nhà trường tổ chức định hướng tư tưởng cho các em học sinh và phụ huynh, hướng dẫn tạo nguồn, lựa chọn đúng, trúng đối tượng kết nạp Đảng để bồi dưỡng.

Các cấp ủy nhà trường tổ chức hội nghị tuyên truyền, quán triệt về công tác kết nạp Đảng cho học sinh, phối hợp Đoàn thanh niên quận, tổ chức 6 Hội nghị Tọa đàm Thanh niên với Đảng – Đảng với Thanh niên tại các trường để khơi dậy khát vọng của đoàn viên, thanh niên được đứng trong hàng ngũ của Đảng, cố gắng, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng; tổ chức, phát động các phong trào thi đua, tạo môi trường cho học sinh rèn luyện và thể hiện năng lực, là tiền đề để nhà trường phát hiện nguồn bồi dưỡng, kết nạp Đảng.

Quận Đống Đa: Kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng
Đồng chí Nguyễn Anh Cường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Đống Đa trao Quyết định kết nạp đảng viên và tặng hoa chúc mừng 3 đảng viên mới là quần chúng ưu tú chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Đối với việc kết nạp Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, Ban Thường vụ Quận ủy coi trọng đẩy mạnh kết nạp đảng viên ở khối này, trên cơ sở nguồn kết nạp Đảng hiện có, các tổ chức Đảng thực hiện vận động tuyên truyền, tạo nguồn và thực hiện đúng quy trình kết nạp Đảng, coi trọng số lượng, đảm bảo chất lượng.

Ngoài việc vận động tuyên truyền, giao chỉ tiêu kết nạp Đảng cho các đơn vị khu vực này, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của quận đã thực hiện giao chỉ tiêu thành lập tổ chức Đảng đối với Đảng ủy khối doanh nghiệp quận và Đảng ủy 21 phường trực thuộc quận, gắn với chấm điểm đánh giá thi đua thực hiện nhiệm vụ hàng năm.

Thực hiện thu hút người lao động, chủ doanh nghiệp vào Đảng bằng cách đẩy mạnh hoạt động của doanh nghiệp. Quận tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Đồng thời, tổ chức hội nghị tọa đàm, nghe chuyên gia trao đổi về phát triển kinh tế, chính sách, thuế, chuyển đổi số… tạo điều kiện để các chủ doanh nghiệp là đảng viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng giá trị của các tổ chức Đảng doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Đối với Đảng ủy khối doanh nghiệp, quận yêu cầu các đơn vị khẩn trương xây dựng lộ trình tạo nguồn, cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, có kế hoạch cụ thể thực hiện và phấn đấu đạt chỉ tiêu quận giao.

Quận ủy cũng chỉ đạo Trung tâm chính trị quận tham mưu xây dựng chương trình học và mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng phù hợp với học sinh và người lao động trong doanh nghiệp. Quận đã mở 1 lớp cho đối tượng là học sinh và 2 lớp cho đối tượng là người lao động trong doanh nghiệp. Chất lượng lớp học phù hợp về điều kiện thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng học tập.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp theo Đề án 20 của Thành ủy

Từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo trọng tâm, bài bản, đúng hướng, công tác phát triển đảng viên trong các trường học và doanh nghiệp ngoài Nhà nước của quận Đống Đa đã đạt kết quả đáng khích lệ. Năm 2023, quận Đống Đa đã kết nạp được 295 đảng viên trên tổng số 280 đảng viên chỉ tiêu Thành phố giao (đạt 105%). Trong số này, đã kết nạp được 26 người lao động và chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng. Năm 2023, quận Đống Đa chưa kết nạp được trường hợp nào là học sinh Trung học Phổ thông.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2024 đến nay, quận Đống Đa đã kết nạp được 99/291 đảng viên (đạt 34 % chỉ tiêu Thành phố giao). Trong số đó, có 7 đảng viên là học sinh Trung học Phổ thông, 11 đảng viên là người lao động trong các doanh nghiệp.

Quận Đống Đa: Kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng
Đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết thực hiện 3 văn bản quan trọng của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Đối với việc kết nạp học sinh THPT vào Đảng, hiện nay, quận đã nhận hồ sơ và đang xem xét kết nạp 8 trường hợp, kịp phê duyệt và tổ chức lễ kết nạp trước khi các em ra trường. Dự kiến năm 2024, Đống Đa phấn đấu kết nạp 15/12 chỉ tiêu Thành phố giao, đạt 125%.

Quý I/2024, quận Đống Đa cũng đã thành lập được 3 tổ chức Đảng là các doanh nghiệp trên địa bàn, là tiền đề để tổ chức Đảng xác định chủ trương, tăng cường kết nạp đảng viên vào Đảng. Đồng thời, quận đã mở 1 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho riêng người lao động trong khối doanh nghiệp, các đơn vị trong quy trình tạo nguồn được hướng dẫn hồ sơ đúng quy định, đẩy mạnh kết nạp, tăng về số lượng nhưng phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

“Quận ủy Đống Đa đã chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng thực hiện đồng bộ các giải pháp theo Đề án 20 của Thành ủy. Ban Thường vụ Quận ủy thường xuyên rà soát các chỉ tiêu, khắc phục hạn chế, rút kinh nghiệm kịp thời, chỉ đạo quyết liệt hơn, sát sao đối với việc kết nạp từng đối tượng vào Đảng, đảm bảo số lượng, chất lượng và cơ cấu Thành ủy giao. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, ngoài việc chú trọng giao chỉ tiêu kết nạp Đảng, Ban Thường vụ tập trung giao chỉ tiêu thành lập tổ chức Đảng cho cả nhiệm kỳ để các đơn vị có lộ trình hoàn thành chỉ tiêu, thực hiện kết nạp đảng viên đủ số lượng để thành lập chi bộ. Đối với những đơn vị chưa đủ đảng viên để thành lập chi bộ, tổ chức cơ sở Đảng có trách nhiệm rà soát, phát hiện nguồn, phân công cho chi bộ có điều kiện thuận lợi nhất để bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng là người lao động trong doanh nghiệp được kết nạp vào Đảng”, đồng chí Nguyễn Anh Cường cho biết.

Trần Vũ