Khai mạc Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và năm du lịch Ba Vì

Sáng 23/2 (tức 14 tháng Giêng), Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì tổ chức khai mạc Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và năm du lịch Ba Vì tại Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia đền Hạ, thuộc xã Minh Quang. Tới dự có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong.

Nói đến Ba Vì không thể không nhắc tới hình ảnh núi Tản Viên (còn gọi là núi Ba Vì) được coi là ngọn “chủ sơn” của nước Việt, là nơi phát tích của truyền thuyết về Sơn Tinh – Thủy Tinh, về Đức Thánh Tản – Vị thần đứng đầu hàng “Tứ bất tử” trong thần điện Việt.

Núi Tản Viên và thần núi Tản Viên có quan hệ trực tiếp với kinh đô Phong Châu xưa trong niềm tin và tín ngưỡng của người Việt – Mường cổ trong vùng Văn hóa Hùng Vương.

Khai mạc Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và năm du lịch Ba Vì
Đại biểu tham dự Lễ hội.

Trải qua hàng ngàn đời, việc thờ cúng, tế lễ để tưởng nhớ Ngài đã ăn sâu vào đời sống tâm linh của nhân dân. Tương truyền, hàng năm dân dân và chính quyền địa phương tổ chức Lễ hội vào dịp Rằm tháng Giêng và Lễ thánh hóa, tổ chức vào dịp 6/11 âm lịch.

Từ xa xưa, vào những ngày này, nhân dân các dân tộc khu vực xung quanh núi Ba Vì thường tổ chức lễ hội, lễ dâng hương, dâng các nông sản do chính người dân làm ra lên Đức Thánh để tri ân công đức của Ngài, cầu cho mưa thuận, gió hòa, nhân cường, vật thịnh, dân sinh ấm no, hạnh phúc.

Khai mạc Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và năm du lịch Ba Vì
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng phát biểu khai mạc Lễ hội.

Nối tiếp truyền thống dân tộc, huyện Ba Vì đã duy trì tổ chức lễ hội Tản viên Sơn Thánh trong suốt 15 năm qua, tri ân công đức, bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của di sản văn hóa.

Chính vì vậy, truyền thống và tục thờ Đức Thánh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể năm 2018.

Khai mạc Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và năm du lịch Ba Vì
Các đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng nhấn mạnh: “Trong công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước và hoà nhập cộng đồng quốc tế trên nhiều lĩnh vực, huyện Ba Vì đã xác định “Di sản văn hoá là tài sản vô giá, gắn kết cộng đồng dân tộc, là cốt lõi của bản sắc dân tộc, là cơ sở để sáng tạo ra những giá trị văn hoá”.

Đồng thời, xác định xây dựng và làm phong phú các sản phẩm du lịch, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, trong đó công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản tại cụm di tích là điểm đến tham quan du lịch theo chỉ đạo của Thành phố. Hy vọng nơi đây sẽ là điểm nhấn du lịch văn hóa – tâm linh hấp dẫn du khách, góp phần làm phong phú sản phẩm du lịch của huyện”.

Khai mạc Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và năm du lịch Ba Vì
Chương trình văn nghệ.

Năm nay, lãnh đạo huyện Ba Vì quyết định lồng ghép lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch trong dịp này, nhằm khởi động và khuyến khích, quảng bá du lịch ngay từ những ngày đầu năm, đồng thời thống nhất sẽ tổ chức chính lễ vào đúng ngày 14 tháng Giêng hằng năm.

Sau lễ khai trương, huyện khuyến khích và đề nghị các đơn vị du lịch đổi mới, tổ chức các hoạt động khai trương, giới thiệu sản phẩm mới, quảng bá hình ảnh du lịch trên địa bàn và tham gia các hoạt động lễ hội văn hóa – du lịch của Thành phố như đã từng tham gia trong những năm gần đây.

Phương Bùi