Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

Tối 15/3, tại Hải Phòng, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 đã chính thức khai mạc.

Tới dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41; Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân; Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, thành phố Hải Phòng và những người làm truyền hình trên cả nước.
Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41
Ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, đồng chí Lê Ngọc Quang – Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 cho biết, Liên hoan Truyền hình toàn quốc từ lâu đã trở thành ngày hội của những người làm truyền hình trên cả nước, mọi hoạt động của Liên hoan luôn hướng đến và phục vụ đại đa số nhu cầu của các đài truyền hình.

Hơn hai năm qua, ngành truyền hình có sự thay đổi mạnh mẽ trong phương thức sản xuất và cách tiếp cận khán giả do tác động của dịch Covid-19 và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, truyền thông mới. Thích nghi với sự thay đổi của ngành, Liên hoan năm nay đã trở lại với nhiều đổi mới trong thể lệ, vừa phù hợp với xu thế chung, vừa góp phần tôn vinh hơn nữa các tác phẩm báo hình xuất sắc nhất cả trên sóng và nền tảng số.

Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41
Ban Tổ chức tặng hoa cho đại diện Ban giám khảo tại Liên hoan.

“Đáng chú ý nhất là từ năm 2023, Liên hoan Truyền hình toàn quốc được tổ chức 2 năm một lần, xen kẽ với Liên hoan Phát thanh toàn quốc để đảm bảo tính chuyên nghiệp và chất lượng các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan. Thời gian tổ chức mỗi kỳ Liên hoan Truyền hình toàn quốc từ nay dự kiến sẽ vào Quý I, sau Tết cổ truyền dân tộc”, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang cho hay.

Đây cũng là kỳ liên hoan đánh dấu sự trở lại của thể loại phóng sự ngắn, vốn là thế mạnh và đáp ứng nhu cầu mong mỏi của các đài trong cả nước. Ngoài ra, Liên hoan còn mở rộng thể loại video trên nền tảng số, bổ sung hạng mục Tiểu phẩm Truyền hình, Video ca nhạc, điều chỉnh thời lượng tác phẩm và quy định về một số thể loại khác để phù hợp với thực tế sản xuất truyền hình hiện nay.

Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41
Tiết mục nghệ thuật tại Liên hoan.

Với nhiều điểm đổi mới trong thể lệ dự thi, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam vui mừng thông báo Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 cũng là kỳ liên hoan có số lượng tác phẩm đăng ký tham dự lớn nhất từ trước tới nay với 714 tác phẩm thuộc 11 thể loại, trong đó nhiều nhất là 2 thể loại phóng sự ngắn và phóng sự.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc cũng là cơ hội vô cùng quý báu để trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, để học hỏi và khơi dậy những ý tưởng mới, cách làm hay. Ba chủ đề hội thảo được lựa chọn trong Liên hoan là “Sản xuất và phân phối tin tức trong thời đại số”, “Đồ họa truyền hình – Thực tiễn và xu thế phát triển”, “Hội thảo về kỹ thuật công nghệ truyền hình” đều là những vấn đề được các Đài quan tâm, bám sát sự thay đổi về công nghệ, thói quen, tâm lý của người xem truyền hình hiện nay, phù hợp với bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số.

“Năm 2023 dự báo là một năm nhiều thách thức với các Đài truyền hình do ảnh hưởng của khó khăn kinh tế cùng với sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. Đây là giai đoạn thử thách và cũng là áp lực để những người làm truyền hình chúng ta phát huy tinh thần sáng tạo đổi mới, thích nghi với hoàn cảnh. Tôi hy vọng rằng những hoạt động giao lưu nghề nghiệp của kỳ Liên hoan này sẽ giúp cho các bạn đồng nghiệp có thêm nhiều kinh nghiệm để cùng đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới”, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang cho biết thêm.

Sau 2 năm hoãn vì dịch bệnh, Liên hoan lần thứ 41 hứa hẹn sẽ là một ngày hội đáng nhớ, nơi gặp gỡ và chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi chuyên môn của những người làm truyền hình trên cả nước. Lễ khai mạc là sự kiện mở màn trong chuỗi hoạt động để giới thiệu những điểm mới lần đầu xuất hiện tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41.

Trong lần thứ hai đến với Hải Phòng, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 còn mang đến cho các vị đại biểu và khán giả cả nước một Lễ Khai mạc đậm nét của đất cảng, trong đó có sự góp mặt của các ca sĩ của thành phố Hoa phượng đỏ như Phạm Thu Hà với bài hát “Bến cảng quê hương tôi”. Một điểm nhấn khác là ca khúc “Lên sóng” – một sáng tác của nhạc sĩ Đỗ Bảo viết về những những khó khăn, thử thách nhưng bên cạnh đó, cũng là những giá trị đáng quý của nghề truyền hình, bài hát do tốp ca Sao Mai (Trịnh Văn Núi, Hồng Hạnh, Phương Thảo) thể hiện.

Đan xen giữa các tiết mục nghệ thuật sẽ là những phóng sự về không khí trước thềm Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41, công tác chuẩn bị của Ban Tổ chức, 11 thể loại dự thi, giới thiệu các Ban giám khảo và những hoạt động đã được triển khai sớm tại kỳ Liên hoan năm nay.

Với thông điệp “tôn vinh đam mê, khuyến khích đổi mới, cập nhật xu hướng”, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 là dịp để những người làm truyền hình trong cả nước gặp gỡ trao đổi, hợp tác sản xuất, cập nhật xu hướng phát triển của ngành truyền hình và cùng chia sẻ thông tin nhằm phục vụ khán giả tốt hơn.

Phương Bùi
https://laodongthudo.vn/khai-mac-lien-hoan-truyen-hinh-toan-quoc-lan-thu-41-153511.html