Khai mạc Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 “Hội tụ và tỏa sắc tương lai”

Hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên múa và các khách mời đã cùng hòa nhịp thể hiện vũ điệu cộng đồng “Tay trong tay – Hand in hand” trong Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 – Vietnam Dance Week 2023, tại Hà Nội.

img_5265.jpg

Vũ điệu cộng đồng “Tay trong tay – Hand in hand” tại Tuần lễ Múa Việt Nam 2023.

Tối 27-10, Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 – Vietnam Dance Week 2023 với chủ đề “Hội tụ và tỏa sắc tương lai” đã khai mạc, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức, do Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh; Ban quản lý Công viên Thống Nhất (Hà Nội) thực hiện.

img_5266.jpg
Tiết mục mở màn Tuần lễ Múa Việt Nam 2023.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ, Nghệ sĩ nhân dân Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam nhấn mạnh, Tuần lễ Múa Việt Nam là dịp để những nghệ sĩ múa, biên đạo múa, huấn luyện múa có cơ hội giao lưu, gắn kết, so tài, từ đó tìm ra các hướng phát triển, mô hình hoạt động hiệu quả nhằm khẳng định vai trò, vị trí của nghệ thuật múa trong đời sống xã hội hôm nay.

img_5270.jpg
Tiết mục tham gia Tuần lễ Múa Việt Nam 2023.

“Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 là bước tiến trên hành trình lan tỏa những giá trị tinh hoa của nghệ thuật múa vào đời sống và góp phần xây dựng hệ giá trị cộng đồng xã hội. Từ đây cũng tạo ra những góc nhìn nhiều chiều, những hướng đi mới, giúp công chúng thấy được sự đa dạng các hình thức sáng tạo nghệ thuật múa, trong đó lấy nhu cầu của chính công chúng làm trọng tâm để tạo ra những chương trình, sân chơi hấp dẫn hơn, gắn với thực tiễn phong phú, sôi động ngay trong chính cuộc sống xã hội”, Nghệ sĩ nhân dân Phạm Anh Phương khẳng định.

img_5269.jpg
Phần biểu diễn của các thí sinh nhỏ tuổi.

Tuần lễ Múa Việt Nam năm nay được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19 đến 21-10 và tại Hà Nội từ ngày 25 đến 29-10 với sự hưởng ứng của gần 500 thí sinh dự thi các hạng mục, trong đó có nghệ sĩ đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ… Đặc biệt, Tuần lễ Múa Việt Nam mở rộng đến các đối tượng là các nhà nhiếp ảnh, nhà lý luận phê bình…

img_5271.jpg
Tiết mục múa tham dự khá hiện đại, hấp dẫn.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm được thí sinh mang đến Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 khá đa dạng về đề tài, ý tưởng, như phản ánh tình yêu quê hương, đất nước, anh hùng cách mạng, tình yêu gia đình, lứa đôi và những quan hệ xã hội trong đời sống đương đại.

Hình thức, thể loại thể hiện tác phẩm cũng rất phong phú với các dòng nghệ thuật ballet, neo classic, dân gian, dân tộc, truyền thống, đương đại, hiphop, pop dance, jazz… Đặc biệt, qua lần này, có rất nhiều hình thức, thể loại nhảy múa mới với nhiều phong cách nghệ thuật khác biệt dần lộ diện.

Song song với Tuần lễ Múa Việt Nam 2023, cuộc thi Múa dân gian, dân tộc cũng được Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tổ chức.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức chính thức ra mắt vũ điệu cộng đồng “Tay trong tay” với tham gia của hàng trăm nghệ sĩ múa, biên đạo, diễn viên thuộc nhiều thế hệ. Đây là khởi đầu cho sự truyền bá, lan tỏa vũ điệu cộng đồng này tới đông đảo người dân.

An Nhi

Khai mạc Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 “Hội tụ và tỏa sắc tương lai” (hanoimoi.vn)