Khai mạc Tuần Nghề nghiệp và Việc làm – NEU Career Week 2024

Ngày 22/3, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức khai mạc Tuần Nghề nghiệp và Việc làm – NEU Career Week 2024 với chủ đề “Nguồn nhân lực thích ứng với toàn cầu hóa”.

Phát biểu khai mạc Tuần Nghề nghiệp và Việc làm – NEU Career Week 2024, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Hiếu (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết: Chủ đề việc làm luôn thu hút sự quan tâm rất lớn. Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên nào cũng hy vọng sẽ tìm được một công việc như mong muốn. Tuy nhiên, điều này không hề đơn giản.
Khai mạc Tuần Nghề nghiệp và Việc làm - NEU Career Week 2024
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Tuần Nghề nghiệp và Việc làm – NEU Career Week 2024.

Thời gian qua, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức nhiều hoạt động để tạo điều kiện cho sinh viên gặp gỡ, tiếp cận với nhà tuyển dụng, từ đó tìm kiếm cơ hội việc làm trước khi ra trường. Trong đó, Tuần Nghề nghiệp và Việc làm là hoạt động thường niên được nhà trường tổ chức từ nhiều năm nay để kết nối nhà trường – sinh viên – doanh nghiệp, nhằm tăng cường gắn kết quá trình đào tạo của nhà trường với nhu cầu của xã hội; đồng thời thúc đẩy gắn kết các cơ hội thực tập sinh, các việc làm bán thời gian, toàn thời gian; triển khai các hoạt động tuyển dụng trực tiếp từ cộng đồng doanh nghiệp đến với sinh viên, nhà trường.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Hiếu, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đang ngày càng nhiều, bởi số lượng doanh nghiệp ngày càng tăng, không chỉ doanh nghiệp trong nước mà các tập đoàn nước ngoài cũng có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Mặc dù vậy, đòi hỏi về chất lượng lao động cũng ngày càng cao.

Điều này đặt ra yêu cầu nhà trường phải chuyển đổi linh hoạt, kịp thời; đồng thời siết lại gần doanh nghiệp để hiểu hơn yêu cầu, từ đó đưa ra chiến lược đào tạo sát với yêu cầu thực tiễn. Nếu trước đây, nhà trường chỉ tập trung đào tạo các chuyên ngành có tính rộng thì hiện nay, các chuyên ngành đào tạo của nhà trường đang ngày càng mở rộng, đi vào các chuyên ngành hẹp hơn để khi ra trường sinh viên không chỉ tốt về kiến thức mà còn được trang bị kỹ năng phù hợp với từng vị trí công việc.

Khai mạc Tuần Nghề nghiệp và Việc làm - NEU Career Week 2024
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Hiếu (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) phát biểu khai mạc Tuần Nghề nghiệp và Việc làm – NEU Career Week 2024

“Để đất nước có được nguồn nhân lực chất lượng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân định hướng sẽ đẩy mạnh đầu tư vào công tác đào tạo sinh viên. Tôi mong muốn các doanh nghiệp sẽ tích cực phối hợp với nhà trường đầu tư mạnh mẽ hơn vào công tác giáo dục, xác định các chương trình giảng dạy, từ đó đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp với xu thế và yêu cầu của thời đại toàn cầu hoá”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Hiếu nhấn mạnh.

Được biết, mỗi lần trở lại, Tuần Nghề nghiệp và Việc làm – NEU Career Week lại ghi nhận những con số ấn tượng về lượng người tham dự cũng như số các doanh nghiệp tham gia. Năm nay, chương trình dự kiến sẽ tiếp cận gần 15.000 sinh viên năm 2, năm 3, năm 4 từ các khối ngành Kinh tế, Quản lý, Quản trị thuộc các trường đại học trên toàn địa bàn Thành phố, cùng gần 40 doanh nghiệp lớn.

Với chủ đề “Nguồn nhân lực thích ứng với toàn cầu hoá”, chương trình hứa hẹn sẽ đem đến nhiều thông tin hữu ích cùng những góc nhìn mới lạ, độc đáo về vấn đề phát triển và khai thác tư duy để định hình nên một nhà lãnh đạo trong thời đại hội nhập toàn cầu.

Khai mạc Tuần Nghề nghiệp và Việc làm - NEU Career Week 2024
Quang cảnh chương trình.

Đặc biệt, điểm sáng trong khuôn khổ chương trình là hoạt động tư vấn tuyển dụng trực tiếp tại các gian hàng của doanh nghiệp diễn ra vào ngày 24/3 – ngày hội chính NEU Career Expo. Tại đây, các sinh viên sẽ được lắng nghe, trao đổi và giải đáp các thắc mắc, từ đó nắm bắt chính xác hơn về xu hướng việc làm cũng như nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để có thể định hướng được lĩnh vực phù hợp nhất với bản thân.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn sắp xếp các phòng tuyển dụng, trực tiếp kết nối và mang đến cơ hội việc làm cho sinh viên. Cùng với đó là hoạt động tư vấn và chữa CV miến phí, giúp sinh viên nhận được những đánh giá trực quan nhất nhằm cải thiện kỹ năng quan trọng này.

T.P