Khai trương các hệ thống thông tin dùng chung thành phố Hà Nội

Chiều 9/2, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai trương các hệ thống thông tin dùng chung Thành phố. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Chính phủ và chủ trương của Thành uỷ Hà Nội về công tác chuyển đổi số.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì buổi lễ. Dự buổi lễ tại điểm cầu UBND thành phố Hà Nội còn có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Nội vụ; Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội.

Buổi lễ được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu tại các sở, ngành và 30 UBND quận, huyện, thị xã.

Tiền đề hình thành chính quyền số

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng với quyết tâm cao, cùng với sự đồng hành, hợp tác của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, thành phố Hà Nội đã xây dựng và đưa vào vận hành khai thác sử dụng 4 hệ thống thông tin, ứng dụng quan trọng, cốt lõi, gồm: Hệ thống thông tin báo cáo Thành phố; Hệ thống quản lý văn bản và điều hành tập trung Thành phố; Kênh tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân và doanh nghiệp qua ứng dụng Zalo; Ứng dụng quản lý cuộc họp tại UBND Thành phố. Đây được coi là tiền đề hình thành chính quyền số trong lộ trình thực hiện chiến lược xây dựng Chính phủ điện tử của Thành phố.

Khai trương các hệ thống thông tin dùng chung thành phố Hà Nội
Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương các hệ thống thông tin, ứng dụng dùng chung Thành phố.

Đối với hệ thống quản lý văn bản và điều hành Thành phố, tính đến ngày 18/1/2023, đã có 633 cơ quan, đơn vị (23 sở, ban, ngành; 30 quận huyện và 579 xã, phường, thị trấn) đã tham gia triển khai hệ thống đáp ứng theo yêu cầu của UBND Thành phố.

Đã tổ chức khởi tạo và bàn giao 31.345 tài khoản cho các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Thành phố phục vụ nhu cầu khai thác sử dụng và xử lý công việc trên hệ thống; Tổ chức đào tạo, hướng dẫn sử dụng trực tiếp kết hợp trực tuyến cho 7.023 cán bộ, công chức, viên chức tương đương với 82 lớp; đang tiếp tục sắp xếp, bố trí lịch đào tạo cho các đơn vị còn lại của Thành phố.

Số lượng văn bản được cập nhật lên hệ thống 96.240 văn bản (bao gồm văn bản đến, văn bản phát hành); số lượng văn bản điện tử được giao dịch thông qua hệ thống là 12.492 văn bản; Tổ chức kết nối liên thông với Trục liên thông văn bản quốc gia theo yêu cầu tại Quyết định số 28/2018 của Thủ trướng Chính phủ phục vụ nhu cầu gửi nhận văn bản điện tử giữa Thành phố với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan Trung ương, địa phương;

Đối với hệ thống thông tin báo cáo Thành phố, tính đến ngày 18/1/2023, đã có 633 cơ quan, đơn vị tham gia triển khai. Đã tổ chức khởi tạo và bàn giao 3.345 tài khoản cho đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Thành phố phục vụ nhu cầu khai thác sử dụng và thực hiện các chế độ báo cáo trên hệ thống.

Hình thành 2 kho dữ liệu, chia sẻ dùng chung, gồm: Kho biểu mẫu, với 134 biểu mẫu; Kho chỉ tiêu mẫu với 2.136 chỉ tiêu phục vụ việc “chủ động thiết kế báo cáo” của mỗi đơn vị trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; Tổ chức kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu về 8 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội Thành phố với hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Đã thiết lập, tổ chức hoạt động của gần 50 nhóm kỹ thuật làm việc trực tuyến để hỗ trợ xử lý hơn 587 lượt về khó khăn, vướng mắc trong quá trình khai thác sử dụng và vận hành hệ thống của các cơ quan, đơn vị.

Văn phòng UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai xây dựng kênh thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính của người dân, doanh nghiệp trên ứng dụng Zalo.

Thông qua ứng dụng Zalo người dân, doanh nghiệp có thể “dễ dàng thực hiện góp ý, phản ánh, kiến nghị” về những vướng mắc, khó khăn trong việc giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố thuận tiện, nhanh chóng, kịp thời, phấn đấu nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước Thành phố tối thiểu từ 5-7% từng năm.

Qua quá trình triển khai đến nay đã hình thành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu kết nối liên thông với Cổng Dịch vụ công quốc gia để trao đổi, gửi nhận kết quả xử lý về phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về quy định giải quyết thủ tục hành chính tại Văn phòng UBND Thành phố, thông qua ứng dụng và phối hợp Zalo đưa “kênh tiếp nhận” tới hơn 7 triệu tài khoản zalo của người dân Thủ đô biết và khai thác sử dụng.

Dự kiến, Kênh tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về quy định hành chính Thành phố qua ứng dụng Zalo sẽ được triển khai chính thức ngay sau khi lãnh đạo Thành phố bấm nút, khai trương.

Sau 4 tháng triển khai, đưa phần mềm Quản lý cuộc họp phục vụ các cuộc họp của Ban cán sự đảng, tập thể UBND Thành phố, đã thực hiện gửi 409 giấy mời họp thông qua ứng dụng (ước tiết kiệm được 150 triệu đồng/tháng so với việc gửi tin nhắn qua SMS theo phương thức truyền thống); tổ chức cập nhật hơn 812 file tài liệu, văn bản điện tử thay cho việc in ấn, sao chụp tài liệu giấy (ước tiết kiệm trên 300 triệu/tháng); thiết lập và hình thành được hệ cơ sở dữ liệu phục vụ việc xác thực, điểm danh khuôn mặt các đại biểu tham gia các cuộc họp tại trụ sở UBND Thành phố.

Xây dựng nền hành chính Thủ đô hiện đại, chuyên nghiệp

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Văn phòng UBND Thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan đã hoàn thành xây dựng các hệ thống thông tin dùng chung Thành phố đúng tiến độ.

Khai trương các hệ thống thông tin dùng chung thành phố Hà Nội
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, hệ thống thông tin dùng chung Thành phố là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác chỉ đạo, điều hành của hệ thống chính quyền Thành phố được kịp thời, thống nhất, xuyên suốt; đảm bảo công khai, minh bạch, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ hiệu quả dựa trên cơ sở dữ liệu và công nghệ số.

Hệ thống đảm bảo tính đồng bộ, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan đơn vị trong nội bộ Thành phố cũng như việc kết nối, chia sẻ với các bộ, ngành, Trung ương; khắc phục tình trạng mỗi cơ quan, đơn vị triển khai xây dựng một hệ thống riêng, thiếu sự kết nối, chia sẻ dữ liệu; gây lãng phí thời gian, chi phí đầu tư và vận hành hệ thống.

Đồng thời là nền tảng cốt lõi để xây dựng nền hành chính Thủ đô hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, hiệu quả, lấy người dân làm trung tâm phục vụ; gắn kết ứng dụng số với cải cách hành chính, chuyển đổi số; đồng thời góp phần hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung Thành phố, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền.

“Với quyết tâm sớm đưa vào vận hành các hệ thống thông tin dùng chung đã thể hiện rõ quyết tâm của Thành phố trong việc thực hiện “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 định hướng đến năm 2030” của Chính phủ. Đồng thời tạo ra những thay đổi đột phá trong công tác cải cách hành chính, đảm bảo hoạt động của chính quyền Thành phố công khai minh bạch, hiệu lực, hiệu quả với mục tiêu phục vụ tốt nhất hoạt động của người dân và doanh nghiệp”, đồng chí Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu Văn phòng UBND Thành phố thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành các hệ thống thông tin dùng chung đảm bảo hoạt động thông suốt, ổn định; tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới nhằm tự động hóa tối đa quy trình xử lý công việc, tổng hợp báo cáo; tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo); bóc tách dữ liệu; giúp hệ thống trở nên thông minh hơn và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Chủ động phối hợp với Sở Nội vụ thường xuyên kiểm điểm, đôn đốc, đánh giá tình hình giải quyết các thủ tục hành chính, thực hiện các nhiệm vụ UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố giao; coi đây là một trong các tiêu chí để đánh giá thi đua khen thưởng và quy hoạch, bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển cán bộ.

Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thiện và đưa vào vận hành Trung tâm Dữ liệu chính Thành phố; trục kết nối, tích hợp chia sẻ dữ liệu Thành phố phục vụ công tác vận hành, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin Thành phố và các hệ thống của bộ, ngành Trung ương.

Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ với Văn phòng UBND Thành phố triển khai các hệ thống thông tin dùng chung đảm bảo chất lượng, hiệu quả; nghiêm túc chấp hành các quy chế của Thành phố về việc quản lý, khai thác, vận hành các hệ thống.

 

N.Hoa
https://laodongthudo.vn/khai-truong-cac-he-thong-thong-tin-dung-chung-thanh-pho-ha-noi-152206.html