Khám sức khỏe miễn phí: Chương trình thiết thực dành cho nhân dân huyện Mê Linh

Tính đến tháng 8 năm 2023, huyện Mê Linh đã tổ chức khám sức khỏe cho trên 160 nghìn người; 100% người khám được nhập dữ liệu và phần mềm. Kết quả trên có được là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính quyền huyện Mê Linh và các y, bác sĩ trong chiến dịch khám sức khỏe miễn phí cho trên 180 nghìn người dân huyện Mê Linh.

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Chiến dịch khám sức khỏe miễn phí cho trên 180 nghìn người dân huyện Mê Linh là hoạt động nhằm thực hiện Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch số 258/KH-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc thực hiện quản lý sức khỏe cho người dân trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.

Hoạt động tổ chức khám sức khỏe cho người dân được huyện Mê Linh bắt đầu triển khai từ ngày 24/4/2023 với sự tham gia của hơn 400 các y, bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm đến từ 15 bệnh viện lớn của Trung ương, Thành phố; đồng thời huy động đông đoàn viên, thanh niên, hội viên các đoàn thể, giáo viên, các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ quá trình nhập liệu.

Khám sức khỏe miễn phí: Chương trình thiết thực dành cho nhân dân huyện Mê Linh
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế; thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh kiểm tra quá trình nhập liệu quản lý sức khỏe điện tử tại Lễ phát động chương trình khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Mê Linh năm 2023.

Theo đó, để chương trình khám, quản lý sức khỏe cho người dân đạt kết quả cao, UBND huyện Mê Linh đã xây dựng Kế hoạch số 163/KH-UBND ngày 06/4/2023 về việc tổ chức khám, quản lý sức cho nhân dân trên địa bàn huyện Mê Linh năm 2023, với chủ đề “Tháng hành động vì sức khỏe nhân dân huyện Mê Linh”. Cùng đó, thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ công tác để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tổ chức thực hiện kế hoạch đảm bảo tiến độ, chất lượng, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện và những khó khăn, vướng mắc về UBND huyện để thống nhất giải quyết kịp thời.

Đặc biệt, Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo quyết liệt các Đảng ủy các xã, thị trấn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và đoàn thể huyện tăng cường chỉ đạo, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động và tổ chức triển khai thực hiện; phân công các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách chỉ đạo triển khai thực hiện ở từng địa phương.

Kết quả, tính đến tháng 8/2023, huyện Mê Linh đã tổ chức khám sức khỏe cho trên 160 nghìn người dân trên địa bàn, đạt 88% kế hoạch; 100% người khám được nhập dữ liệu vào phần mềm. Dự kiến, đến cuối năm 2023, sẽ có hơn 180 nghìn người dân (chiếm 75% dân số) trên địa bàn huyện Mê Linh được khám, quản lý sức khỏe miễn phí.

Tại hội nghị sơ kết triển khai thực hiện kế hoạch khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Mê Linh năm 2023, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư Huyện ủy Mê Linh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của hệ thống chính trị huyện Mê Linh trong triển khai kế hoạch khám sức khỏe miễn phí cho nhân dân, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới cán bộ y tế Trung ương, Thành phố và huyện Mê Linh đã đồng hành cùng huyện chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm nhấn mạnh, sự thành công của chương trình đã tạo niềm tin, sự phấn khởi của người dân đối với Đảng, chính quyền các cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Bí thư Huyện ủy Mê Linh cũng mong muốn trong những năm tới huyện Mê Linh tiếp tục nhận được sự đồng hành của các bệnh viện trong chương trình chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Người dân phấn khởi, hạnh phúc

Huyện Mê Linh được đánh giá là địa phương đi đầu trong cả nước triển khai công tác khám, quản lý sức khỏe toàn dân. Trong chiến dịch, huyện đã tổ chức khám, quản lý sức khỏe cho 5 nhóm bao gồm: Trẻ em dưới 5 tuổi; học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông; người cao tuổi, hưu trí; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân lao động tự do. Tổng kinh phí thực hiện chương trình lên đến hơn 20 tỷ đồng, chủ yếu từ nguồn xã hội hóa và sự tình nguyện của đội ngũ y, bác sĩ.

Tham gia khám bệnh tại chiến dịch lần này, người dân được khám, kiểm tra các bệnh liên quan đến huyết áp, nhịp thở, thị lực, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, thần kinh, tâm thần, da liễu, vận động, tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, mắt. Đối với người trên 45 tuổi được test đường huyết mao mạch và siêu âm ổ bụng tổng quát theo chỉ định của bác sĩ. Những người được phát hiện bệnh lý bất thường được hỗ trợ theo dõi, điều trị hoặc hướng dẫn đến viện kiểm tra chuyên sâu. Đây là dịp để người dân được kiểm tra, tầm soát, phát hiện sớm các căn bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời.

Khám sức khỏe miễn phí: Chương trình thiết thực dành cho nhân dân huyện Mê Linh
Người dân huyện Mê Linh phấn khởi vì được khám sức khỏe miễn phí.

Ngay sau khi khám xong, người dân được hướng dẫn cài app (ứng dụng) trên điện thoại thông minh để có thể tra cứu ngay kết quả và theo dõi thông tin sức khỏe của bản thân. Hồ sơ sức khỏe này sẽ được sử dụng cho những lần khám bệnh sau và theo người dân trọn đời. Đặc biệt, huyện sẽ đồng bộ hóa những dữ liệu này vào hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân, qua đó làm cơ sở để kiểm soát, sàng lọc, tư vấn, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn được tốt hơn.

Là một trong những người dân tham gia chương trình khám bệnh miễn phí, bà Lê Thị Hoa (sinh năm 1967, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi được các bác sĩ đầu ngành khám sức khỏe. Bà Hoa cho biết, bà vốn bị bệnh tim, thời gian gần đây bà hay đi tiểu đêm, đau đầu, viêm xoang, bởi vậy, bà đến kiểm tra tình hình sức khỏe để có hướng điều trị kịp thời. Bà Hoa bày tỏ mong muốn, thời gian tới huyện Mê Linh tiếp tục duy trì hoạt động khám sức khỏe cho nhân dân để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Bày tỏ sự phấn khởi về hoạt động ý nghĩa trên, ông Nguyễn Văn Hưng (thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh) cho biết: Tham gia buổi khám sức khỏe, ngoài được các bác sĩ có chuyên môn cao từ các viện lớn trực tiếp thăm khám, mọi người còn được tra cứu kết quả khám và theo dõi, quản lý thông tin sức khỏe của bản thân bằng ứng dụng điện tử trên điện thoại thông minh rất nhanh và thuận tiện. Cùng đó, hồ sơ sức khỏe của sẽ được sử dụng cho những lần khám bệnh sau và theo dõi sức khỏe trọn đời.

Ông Hưng cũng bày tỏ sự cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp, đội ngũ y, bác sỹ, các lực lượng hội viên, đoàn viên, thanh niên… đã quan tâm tổ chức, hỗ trợ việc khám, quản lý sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện đạt kết quả cao.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện tốt Chương trình 08-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội; Kế hoạch số 258/KH-UBND ngày 17/11/2021 của UBND thành phố Hà Nội và các văn bản chỉ đạo liên quan của Trung ương, Thành phố liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động, mời người dân chưa được khám đến các cơ sở y tế trên địa bàn để thực hiện khám, quản lý sức khỏe. Chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Mê Linh, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị, với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động và nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý sức khỏe; chỉ đạo tổ chức tốt công tác quản lý, khai thác, liên thông dữ liệu sức khỏe của người dân trên phần mềm giữa các cơ sở y tế phục vụ hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Lương Hằng
https://laodongthudo.vn/kham-suc-khoe-mien-phi-chuong-trinh-thiet-thuc-danh-cho-nhan-dan-huyen-me-linh-159379.html