Khẩn trương chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về thành phố Hà Nội

Chiều 9/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) họp báo thường kỳ Quý III/2023, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang chủ trì. Trong đó, nhiều vấn đề liên quan tới phát triển công nghệ cao, công nghệ sinh học, đổi mới sáng tạo… được đề cập.

Nhiều thuận lợi trong việc bàn giao

Liên quan đến việc chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội, bà Phạm Thị Vân Anh – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ KH&CN cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 119/NQ-CP về việc chuyển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thuộc quyền quản lý của Bộ KH&CN về Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội quản lý, Bộ KH&CN cũng đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trong Bộ có những phân công công việc cụ thể để chuẩn bị cho công tác bàn giao.

Đặc biệt, Bộ đã có sự phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội và các Sở, ngành, cơ quan chuyên môn. Cho đến thời điểm hiện nay, rất nhiều công việc đang được tiến hành khẩn trương.

Khẩn trương chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về thành phố Hà Nội
Bà Phạm Thị Vân Anh – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ KH&CN cho biết, liên quan đến việc bàn giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, rất nhiều công việc đang được tiến hành khẩn trương.

Ví dụ, 2 bên đã phối hợp chuẩn bị hồ sơ bàn giao, việc này trực tiếp là do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc theo sự phân công của Bộ KH&CN cùng các Sở, ngành theo sự phân công của UBND thành phố Hà Nội. Đồng thời, xây dựng kế hoạch dự kiến để tổ chức Lễ bàn giao. Tuy nhiên, theo Nghị quyết 119/NQ-CP của Chính phủ, việc bàn giao này sẽ diễn ra trong 6 tháng (bắt đầu từ 1/8/2023).

Cũng theo bà Phạm Thị Vân Anh, hiện nay, thực hiện Nghị quyết 119, trong đó Chính phủ giao cho Bộ KH&CN xây dựng, trình Chính phủ ban hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bàn giao Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ Bộ KH&CN về UBND thành phố Hà Nội.

Đến ngày hôm nay, Bộ cũng đã hoàn thành nhiệm vụ này, đang trình lên Chính phủ, dự kiến trong thời gian ngắn tới cũng sẽ ban hành quyết định này. Đây cũng là cơ sở để thuận lợi trong việc thực hiện bàn giao. Khi bàn giao, việc đầu tiên sẽ là bàn giao tổ chức bộ máy và nhân sự, tiếp theo sẽ là các công việc cụ thể.

“Trong quá trình thực hiện bàn giao, về phía Bộ KH&CN đã triển khai và phân công các đơn vị rất kịp thời. Bên cạnh đó, có sự phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng. Cho đến thời điểm hiện nay, chúng tôi đánh giá, các công việc vẫn đang trong thời hạn và trong khả năng kiểm soát, điều hành của các cơ quan có thẩm quyền”, bà Phạm Thị Vân Anh cho biết.

Hoàn thiện nhiều chính sách quan trọng về đổi mới sáng tạo

Cũng tại buổi họp báo thường kỳ, nhiều vấn đề liên quan tới phát triển công nghệ cao, công nghệ sinh học, đổi mới sáng tạo… đã được đề cập. Theo Bộ KH&CN, trong Quý III/2023, Bộ đã hoàn thiện nhiều chính sách quan trọng về đổi mới, sáng tạo.

Trong đó, Bộ đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 4 văn bản (2 Nghị định; 1 Nghị quyết và 1 Chỉ thị) về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ KH&CN, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ, việc chuyển giao nguyên trạng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thuộc quyền quản lý của Bộ KH&CN về UBND thành phố Hà Nội quản lý và phát triển thị trường KH&CN đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập.

Khẩn trương chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về thành phố Hà Nội
Chiều 9/10, Bộ KH&CN đã tổ chức họp báo thường kỳ Quý III/2023.

Bên cạnh đó, Bộ KH&CN đã hoàn thiện, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 8 dự thảo văn bản. Trong đó có thể kể đến: Nghị định quy định về khu công nghệ cao; Nghị quyết ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về “Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới”; Quyết định phê duyệt Kế hoạch phát triển chuẩn đo lường quốc gia đến năm 2030; Quyết định phê duyệt Đề án Chuyển đổi số ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng; Quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển hạ tầng chất lượng quốc gia theo hướng tập trung, thống nhất, đồng bộ và hội nhập quốc tế đến năm 2030, định hướng đến năm 2035″…

Trong Quý III/2023, Bộ KH&CN cũng đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức buổi làm việc của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí Thư trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương với Bộ KH&CN về triển khai các hoạt động KH&CN phục vụ xây dựng chủ trương, đường lối của Đảng trong thời gian tới; phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi làm việc của đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ với Bộ KH&CN về tình hình phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của ngành KH&CN trong thời gian tới.

Lãnh đạo Bộ KH&CN tháp tùng các đoàn công tác của lãnh đạo Chính phủ hoặc tổ chức các đoàn công tác của Bộ tham dự các Hội nghị/Hội thảo; tổ chức các buổi làm việc song phương với các đối tác quốc tế tại: Bra-xin, Cu-ba, Nhật Bản, Australia, Áo nhằm tăng cường quan hệ quốc tế về KH,CN&ĐMST; đẩy mạnh hoạt động hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong nước với các đối tác nước ngoài; tăng cường thu hút nguồn lực KH&CN từ nước ngoài vào Việt Nam; thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân, nâng cao hiệu quả của các hoạt động thanh sát hạt nhân vì mục đích hòa bình và phát triển bền vững.

Bộ KH&CN đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tổ chức các sự kiện: Sự kiện Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo – Phát triển bền vững” tại Quảng Ninh; Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023 (AI4VN 2023) với chủ đề “Sức mạnh cho cuộc sống” tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia đông đảo cộng đồng quan tâm đến phát triển công nghệ và ứng dụng AI trong nước, quốc tế; Hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc lần thứ 15 (VINANST-15) tại Khánh Hòa…

K.Tiến
https://laodongthudo.vn/khan-truong-chuyen-giao-khu-cong-nghe-cao-hoa-lac-ve-thanh-pho-ha-noi-161346.html