Khẳng định điểm tựa vững chắc của đoàn viên

Với phương châm hoạt động hướng về cơ sở, vì đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã và đang triển khai hiệu quả nhiều hoạt động để chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động

Vừa qua, phóng viên báo Lao động Thủ đô có dịp đi theo Đoàn giám sát của LĐLĐ huyện Đông Anh để giám sát về việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi người lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Ghi nhận thực tế cho thấy, với tinh thần làm việc chủ động, nghiêm túc, trách nhiệm, Đoàn giám sát đã đề nghị phía doanh nghiệp cung cấp hồ sơ, thông tin và giải trình những nội dung liên quan đến việc chấp hành Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, các quy định về trích nộp kinh phí, đoàn phí Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động và các quy định của pháp luật liên quan đến người lao động. Đoàn giám sát cũng trực tiếp đi thực tế tại khu vực sản xuất của doanh nghiệp; tiếp xúc, nắm bắt thông tin từ phía người lao động để có đánh giá khách quan, chính xác.

Khẳng định điểm tựa vững chắc của đoàn viên
LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức giám sát việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Ảnh: Mai Quý

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hoa – Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh cho biết, nhằm tăng cường vai trò giám sát của tổ chức Công đoàn, LĐLĐ huyện đã ban hành Quyết định số 33/QĐ-LĐLĐ, ngày 10/6/2022, về việc thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động trên một số lĩnh vực theo quy định của Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 đối với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2022. Lãnh đạo LĐLĐ huyện làm Trưởng đoàn giám sát, tham gia Đoàn có đại diện của các đơn vị: Bảo hiểm xã hội huyện; Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện; Đội Phòng cháy chữa cháy Công an huyện… Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện cũng đã tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành do Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh thành lập, kiểm tra đối với các doanh nghiệp trong việc thực hiện pháp luật về lao động.

“Qua giám sát cho thấy, các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, nhất là trong việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; giải quyết chế độ cho người lao động và trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn vệ sinh lao động… Tại các buổi giám sát, thành viên trong Đoàn cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp để đơn vị thực hiện tốt hơn các hoạt động chăm lo, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động”, ông Nguyễn Văn Hoa nhấn mạnh.

Bên cạnh việc tăng cường vai trò giám sát, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động. Thông qua đó nhằm phát huy quyền làm chủ của người lao động trong việc tham gia kiểm tra, giám sát, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển; phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn; góp phần thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại cơ sở, động viên đoàn viên, người lao động đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Ngoài ra, LĐLĐ huyện cũng chú trọng triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn cơ sở. Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện đã tổ chức 1 lớp đào tạo theo Đề án thí điểm “Đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước, giai đoạn 2021-2022” cho 44 học viên và 1 lớp bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ hoạt động của Chủ tịch Công đoàn cơ sở cho 200 học viên. Qua đó, đã giúp đội ngũ cán bộ Công đoàn trên địa bàn huyện nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của mình trong tình hình mới; kịp thời đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nắm vững nghiệp vụ, kỹ năng, phương pháp hoạt động công đoàn để giải quyết những vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ của Công đoàn cơ sở và góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Quan tâm, chăm lo đời sống của người lao động

Cùng với việc đảm bảo quyền lợi, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, các cấp Công đoàn huyện đã hỗ trợ cho trên 13.000 đoàn viên, người lao động với số tiền trên 19 tỷ đồng; trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, LĐLĐ huyện đã quan tâm, hỗ trợ nhiều công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. LĐLĐ huyện phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe sau Covid-19 và chế độ chính sách mới cho người lao động”, giúp đoàn viên, người lao động có kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động cũng được các cấp Công đoàn huyện thường xuyên triển khai. Mới đây nhất, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Giải Bóng bàn truyền thống 19/5 huyện Đông Anh năm 2022 với 203 vận động viên đến từ 37 đơn vị trên địa bàn huyện tham gia và có trên 1.500 cổ động viên tham gia cổ vũ. Hoạt động này đã góp phần tăng cường tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt mối quan hệ giữa các đơn vị cơ sở; tạo động lực để đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua, góp sức vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

LĐLĐ huyện cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động và cao hơn quy định của pháp luật, như: Tiền lương tối thiểu cao hơn 5 – 7% so với mức lương tối thiểu của Chính phủ quy định; thời gian làm việc 7 giờ/ngày; người lao động được hỗ trợ 1 bữa ăn ca trị giá từ 20.000 – 30.000 đồng; tiền thưởng tháng lương thứ 13; người lao động được hỗ trợ tiền nhà trọ (hoặc tiền đi lại), tiền nuôi con nhỏ, phụ cấp chuyên cần, phụ cấp thâm niên… Sau ký kết, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể. Qua đó đảm bảo quyền lợi cho người lao động và góp phần điều hòa lợi ích, ngăn ngừa mâu thuẫn, xung đột trong quan hệ lao động./.

Mai Quý