Khẳng định uy tín, vị thế của Công đoàn huyện Thanh Oai

Vững vàng vượt qua gian khó, Công đoàn huyện Thanh Oai đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào. Bước vào thời kỳ mới, với tinh thần “Đổi mới – Dân chủ – Đoàn kết – Phát triển”, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thanh Oai quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn huyện ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, hiện đại, văn minh.

Công đoàn huyện Thanh Oai có 154 Công đoàn cơ sở với tổng số 5.862 đoàn viên. Trong 5 năm nhiều gian khó, nhất là những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Công đoàn cấp trên và các cấp ủy, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, triển khai các hoạt động bài bản, khoa học, sáng tạo, với phương châm “hướng về cơ sở, vì người lao động”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; giúp quan hệ lao động trên địa bàn luôn ổn định, không có đình công, lãn công, không có tai nạn lao động, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của huyện Thanh Oai và tổ chức Công đoàn.
Khẳng định uy tín, vị thế của Công đoàn huyện Thanh Oai
Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hảo trao Chứng nhận cho công nhân giỏi.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hảo cho biết, hàng năm, LĐLĐ huyện đã chủ động ký chương trình phối hợp công tác với Ủy ban nhân dân huyện và các cơ quan, đơn vị trong huyện; cùng các ngành chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật liên quan đến người lao động. Trong 5 năm, đã phối hợp kiểm tra tại 161 đơn vị, doanh nghiệp, qua đó kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm và đã có giải pháp giải quyết hữu hiệu, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Cùng với đó, Công đoàn đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp từng bước nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động. 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 82% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động, góp phần phát huy dân chủ, ý thức của người lao động trong tham gia quản lý, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp.

Đặc biệt, đã có 86% doanh nghiệp ngoài Nhà nước ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Chất lượng các Thỏa ước lao động tập thể ngày càng nâng cao, đã đưa nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động về: Thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng, an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo việc làm, tập huấn nâng cao kỹ năng tay nghề, thực hiện chính sách lao động nữ, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca,…

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được tổ chức trong “Tháng Công nhân”, Công đoàn huyện Thanh Oai đã trao hàng chục nghìn suất quà đến tận tay công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình “Tết sum vầy” được tổ chức thường niên với nhiều nội dung phong phú, hàng nghìn phần quà và vé xe ô tô miễn phí được trao cho công nhân lao động về quê đón Tết.

Nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện đã ký kết chương trình phúc lợi với 6 doanh nghiệp, giúp đoàn viên, người lao động của 145 Công đoàn cơ sở tham gia sử dụng dịch vụ, sản phẩm, tiết kiệm được hơn 3,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhiều “Mái ấm Công đoàn”; triển khai cho đoàn viên, người lao động vay vốn từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, LĐLĐ huyện vừa tăng cường các hoạt động chăm lo vừa sáng tạo nhiều hình thức triển khai để mang được quà, hàng hóa đến trao tận tay người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Nổi bật là tổ chức 5 “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng”, mở 1 “Bách hóa 0 đồng” trao 1.385 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động; đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện tốt chính sách chăm lo cho người lao động của Nhà nước.

Các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực tế cơ sở đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Trọng tâm là các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”; phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, phong trào “Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Văn hóa, thể thao”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,…

Theo bà Nguyễn Thị Hảo, trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp Công đoàn huyện đã khen thưởng và đề xuất cấp trên các hình thức khen thưởng, để động viên kịp thời 200 lượt tập thể, 7.000 lượt cá nhân tích cực, có thành tích cao. Trong đó, có 1.112 lượt công nhân giỏi cấp cơ sở, 296 công nhân giỏi cấp huyện, 5 công nhân giỏi cấp Thành phố; 6 sáng kiến, sáng tạo Thủ đô, 32 sáng kiến cấp huyện, 5.188 lượt sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở, được áp dụng trong công tác giảng dạy, sản xuất kinh doanh, làm lợi hàng chục tỷ đồng; 380 CNVCLĐ đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt”, 540 CNVCLĐ đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho 9 tập thể, 11 cá nhân; LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua cho 10 tập thể và tặng Bằng khen cho 25 tập thể, 31 cá nhân; UBND huyện, LĐLĐ huyện khen thưởng 175 tập thể, 860 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

“LĐLĐ huyện được Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua và Bằng khen. Đặc biệt, năm 2019, LĐLĐ huyện Thanh Oai đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Những thành quả này đã khẳng định uy tín và vị thế của Công đoàn huyện Thanh Oai, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của quê hương Thanh Oai, Thủ đô Hà Nội và sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh”, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hảo bày tỏ.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/khang-dinh-uy-tin-vi-the-cua-cong-doan-huyen-thanh-oai-157044.html