Khẳng định và phát huy giá trị văn hóa gia đình

Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II – năm 2023 một lần nữa khẳng định đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá giữa các địa phương. Đồng thời qua đó thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác xây dựng gia đình văn hóa nói riêng, đời sống văn hóa cơ sở Thủ đô nói chung.

Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Sơ khảo Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II – năm 2023 khối các huyện trên địa bàn Thành phố. Với hoạt cảnh “Vòng tay yêu thương”, gia đình ông Nguyễn Văn Thân đến từ xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng đem đến thông điệp rằng, những đứa con đã trưởng thành, dần xa vòng tay của cha mẹ nhưng khi lầm đường lạc lối, thì những bậc sinh thành vẫn luôn sẵn sàng giang rộng vòng tay để đón họ trở về. Hay với phần dự thi của gia đình ông Lê Anh Tuấn, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ và gia đình ông Phạm Văn Gia, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì đã mang đến thông điệp về “gia đình là nơi bắt đầu, là bến đỗ bình yên của cuộc sống; hãy lấp đầy một ngôi nhà bằng tình yêu, nó sẽ trở thành gia đình”.
Khẳng định và phát huy giá trị văn hóa gia đình
Màn chào hỏi của gia đình đến từ huyện Đan Phượng.

Phần thi năng khiếu “Hạnh phúc trở về”, gia đình ông Nguyễn Tiến Công, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh mang đến cho khán giả những giây phút xúc động, vỡ òa khi những thành viên trong gia đình được đoàn tụ…Phấn khởi, tự hào khi tham dự Liên hoan, đại diện gia đình ông bà Phạm Tiến Vượng – Nguyễn Thị Trung, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn cho biết, đây là chương trình ý nghĩa đối với các gia đình, giúp cho họ giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống gia đình. Gia đình ông bà Vượng – Trung hiện tại có bốn thế hệ sinh sống; ông bà có 16 người con (gồm con trai, gái, dâu, rể); con cái, cháu, chắt.. đều ngoan ngoãn, trưởng thành. Trong đó đến với Liên hoan lần này, gia đình ông góp mặt tới 50 thành viên.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh – Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II – năm 2023 cho biết: “Xây dựng gia đình văn hóa là một trong những nội dung quan trọng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Để từng bước nâng cao chất lượng danh hiệu “Gia đình văn hóa” và biểu dương các gia đình văn hóa Thủ đô, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức “Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II, năm 2023. Đây là sự kiện nằm trong kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố năm 2023”.

Liên hoan được tổ chức từ cấp cơ sở đến cấp Thành phố. Tại cấp cơ sở, Liên hoan được tổ chức trong tháng 7, 8/2023, đã thu hút sự tham gia của các gia đình văn hóa tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, tạo điều kiện để các gia đình trên địa bàn Thành phố gặp gỡ, giao lưu, học hỏi văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá, trình diễn các tiết mục giới thiệu, quảng bá những nét đặc trưng văn hoá của mỗi địa phương. Đồng thời, tiếp tục biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, động viên, khích lệ các gia đình và cộng đồng dân cư tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào ở cơ sở, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương.

Liên hoan cấp Thành phố được tổ chức 2 vòng: Sơ khảo và Chung khảo. Vòng Sơ khảo được tổ chức theo 2 khối, gồm: Khối huyện và khối quận. Kết thúc vòng Sơ khảo khối huyện, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 6 gia đình xuất sắc nhất đại diện 6 huyện tham dự vòng Chung khảo, lần lượt là: Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Mỹ Đức.

Là 1 trong 6 đơn vị sẽ có mặt trong vòng Chung khảo Liên hoan, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đan Phượng Bùi Thị Mai Phương cho biết: Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” là hoạt động thiết thực đẩy mạnh “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ cấp xã đến huyện, là dịp để các gia đình gặp gỡ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình, nâng cao gắn kết và thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Qua Liên hoan, mong muốn các cấp, các ngành và cộng đồng cần quan tâm hơn nữa đối với công tác gia đình, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh từ trong mỗi gia đình, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Đánh giá về vòng Sơ khảo vừa qua, NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Trưởng Ban ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc cũng như tinh thần nhiệt tình của các gia đình tham gia Liên hoan trong đợt này. Các gia đình đã có sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng từ số lượng người tham dự, trang phục, đạo cụ đến nội dung mỗi tiết mục. “Hôm nay là ngày mở màn cho đợt sơ khảo đầu tiên, các gia đình đã luyện tập miệt mài để thay mặt nhiều gia đình tại địa phương về đây tham gia thi tài. Các tiết mục đã bám sát các chủ đề và quy chế của Liên hoan đề ra. Các màn Chào hỏi, Năng khiếu đã có sự cố gắng trong sự sáng tạo. Phần Chào hỏi khi giới thiệu về địa phương và gia đình đã mang nhiều yếu tố nghệ thuật. Với quy định chỉ 15 phút nhưng các tiết mục đã truyền tải được hết nội dung do Ban Tổ chức đưa ra. Phần Năng khiếu đã thu hút được khán giả với những tràng vỗ tay động viên kịp thời. Có những gia đình đã bảo tồn được những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống, đem tới cho người xem và Ban Giám khảo những màn biểu diễn chất lượng”.

Đối với khối quận, vòng Sơ khảo tiếp theo sẽ được tổ chức vào 30/8/2023, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ với sự tham gia của 12 quận và thị xã Sơn Tây. Vòng Chung khảo dự kiến được tổ chức trong tháng 11/2023.

Phương Bùi

Khẳng định và phát huy giá trị văn hóa gia đình (laodongthudo.vn)