Khẳng định vai trò bạn đồng hành

Các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động của Công đoàn tỉnh Bình Dương góp phần giúp người lao động bớt đi sự nhọc nhằn, yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và địa phương.

Mỗi người vì mọi người

Sáng 6/11, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương, cán bộ chuyên trách cơ quan LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổ chức đóng góp ủng hộ cho Quỹ hỗ trợ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Với tinh thần tương thân tương ái, tập thể cán bộ nhân viên cơ quan LĐLĐ tỉnh này đã tích cực đóng góp, mong muốn Quỹ sẽ có thêm kinh phí để kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Khẳng định vai trò bạn đồng hành
Đại diện LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng quà cho người lao động.

Trước đó, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã ban hành công văn gửi các cấp Công đoàn tỉnh vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn, NLĐ đóng góp ít nhất là 12.000 đồng/người/năm (tương ứng là 1.000 đồng/người/tháng), tuyên truyền vận động các doanh nghiệp (DN), tổ chức, cá nhân hảo tâm bằng nguồn lực của mình cùng Quỹ để hỗ trợ NLĐ ngày càng tốt hơn. Mọi nguồn ủng hộ đóng góp của cán bộ, đoàn viên công đoàn, NLĐ, đơn vị, DN, nhà hảo tâm… gửi về: “Quỹ hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Dương”, Số tài khoản: 1071006686868, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Đông Bình Dương.

Được biết, quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Dương được thành lập vào năm 2020. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Quỹ đã kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ 963 trường hợp (bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tử vong do Covid-19 và tai nạn rủi ro khác) với mức hỗ trợ từ 4 đến 10 triệu đồng/trường hợp, tổng số tiền đã hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương thì, quỹ hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn hỗ trợ kịp thời, đúng lúc, đúng thời điểm, đồng hành với NLĐ khi không may gặp hoạn nạn trong mọi trường hợp như tai nạn, cháy nổ, thương vong. Điển hình như mới đây, sau khi nhận được tin chị N.T.L. (nữ công nhân bị chồng bạo hành gây thương tích nghiêm trọng tại phường Khánh Bình, thành phố Tân Uyên), lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã kịp thời đến thăm hỏi, sẻ chia, động viên chị L. sớm bình phục. Chị L. cho biết hiện hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Chị vừa xin được việc ở công ty mới, chưa ổn định thì xảy ra sự việc đáng tiếc trên. Chị đang có 2 con nhỏ, phải ở trọ. Nguồn hỗ trợ từ các cấp Công đoàn còn là nguồn động viên to lớn về tinh thần, giúp chị vượt qua khó khăn lúc này.

Cùng con em công nhân vượt khó

Với chương trình trao học bổng “Chắp cánh ước mơ P&G”, “Tiếp sức đến trường” mà LĐLĐ tỉnh phối hợp thực hiện, LĐLĐ các huyện, thị, thành phố, công đoàn các khu công nghiệp tiếp tục duy trì chương trình học bổng “Tập sách yêu thương” đã thực hiện nhiều năm qua. Điển hình mới đây, LĐLĐ thành phố Tân Uyên đã trao 101 suất học bổng cho các em học sinh từ lớp 5 – 9. Trong đó, 15 em được nhận xe đạp, trị giá 2 triệu đồng/chiếc; 86 em nhận hỗ trợ tập sách, ba lô, tiền mặt… Tổng trị giá của chương trình lên đến gần 120 triệu đồng.

Trước đó, LĐLĐ thành phố Thuận An cũng đã tiếp sức đến trường cho 227 con em công nhân có thành tích học tập tốt trong năm học 2022-2023. Mỗi phần quà trị giá khoảng 800.000 đồng gồm tập sách, ba lô, bánh và tiền mặt. Bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, bên cạnh nguồn quỹ Công đoàn, cứ đầu năm học mới, Công đoàn các cấp trong tỉnh nỗ lực vận động nguồn xã hội hóa để chăm lo cho con em NLĐ, đặc biệt là con em những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; không để bất cứ em nào thiếu thốn tập sách, quần áo và các trang thiết bị học tập trong năm học mới. Chương trình “Tập sách yêu thương” do LĐLĐ tỉnh phát động trong nhiều năm qua đã và luôn đồng hành cùng con em công nhân trong tỉnh”.

Trước đó, nhằm chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần XI, nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn các cấp trong tỉnh vừa tổ chức thành công nhiều hội thao, tổ chức các giải bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, thi thời trang, áo dài… tại nhiều huyện, thị, thành phố, tạo sân chơi bổ ích cho NLĐ. Đặc biệt, hội thi “Tiếng hát NLĐ” tỉnh Bình Dương do LĐLĐ tỉnh tổ chức với gần 400 tiết mục tham gia đến từ 200 Công đoàn cơ sở đã trở thành sân chơi lớn của NLĐ. Hội thi đã đi được nửa chặng đường, là nơi vui chơi giải trí lành mạnh cho tất cả đoàn viên, CNLĐ hàng tuần…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023-2028), ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương cho rằng, những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Bình Dương đạt được trong thời gian qua, có sự đóng góp rất quan trọng và thiết thực của đoàn viên công đoàn, đội ngũ công nhân, viên chức, NLĐ trong toàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn trong thời gian tới, các cấp Công đoàn cần tiếp tục làm tốt, nâng cao chất lượng các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, NLĐ. Từng bước xây dựng môi trường sống, lao động, học tập, vui chơi, giải trí văn minh, hiện đại và an toàn, giúp NLĐ yên tâm, gắn bó và thật sự hạnh phúc khi sống và làm việc tại Bình Dương.

Thành Đồng