Khẳng định vị thế công đoàn trong các nhà trường

Việc chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và các cấp Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm chú trọng thực hiện và ngày càng hiệu quả. Nhờ đó, Công đoàn khối giáo dục quận đã nâng cao một bước về vị thế, khẳng định được tiềm năng trong phong trào chung toàn quận.

 

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định được tiềm năng
Trong những năm qua, Công đoàn các trường học luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận, sự chỉ đạo trực tiếp của LĐLĐ quận Nam Từ Liêm, sự phối hợp có hiệu quả của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận và sự hưởng ứng tích cực của các trường trên địa bàn.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, đoàn viên Công đoàn khối trường học nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, luôn nêu cao phẩm chất đạo đức, phát huy sức sáng tạo, đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục; có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, có ý thức tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực sư phạm.

Năm học 2021-2022, mặc dù vẫn có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, sự phối hợp chỉ đạo của Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình, kế hoạch đã đề ra của Công đoàn khối giáo dục.

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định được tiềm năng
Công đoàn các nhà trường đã đồng hành cùng chuyên môn, có nhiều giải pháp sáng tạo để duy trì việc dạy học cho học sinh trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ giáo viên, nhân viên khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được chỉ đạo kịp thời. Nhiều đơn vị, trường học đã khẩn trương thực hiện các chương trình hỗ trợ cho cán bộ, nhà giáo, nhân viên, học sinh bằng nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp.

Công đoàn các trường cũng đã phối hợp với chính quyền tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch, từng bước đổi mới, tổ chức hiệu quả các hoạt động, phù hợp với điều kiện của mỗi cơ sở giáo dục.

Tổ chức Công đoàn tiếp tục tập hợp được đông đảo đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở từng vị trí công tác, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương.

Các Nghị quyết của công đoàn cấp trên, các chương trình mục tiêu của ngành Giáo dục đã từng bước đi vào cuộc sống.

Ông Lê Minh Hiệp – Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm khẳng định: “Hoạt động Công đoàn trong các nhà trường và toàn khối giáo dục đã được nâng cao một bước về vị thế, khẳng định được tiềm năng trong phong trào chung toàn quận”.

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định được tiềm năng

Đặc biệt, hiệu quả hoạt động, năng lực, ý thức trách nhiệm của cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS) từng bước được cải thiện và nâng cao; việc chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBGVNV được chú trọng thực hiện và ngày càng hiệu quả. Các chế độ chính sách đối với nhà giáo cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

“Năm học vừa qua đã có thêm 2 trường ngoài công lập ký mới Thỏa ước lao động tập thể, được LĐLĐ Thành phố chấm điểm đạt loại A với nhiều điều khoản có lợi cho CBGVNV. Một số trường đã trang bị đồng phục cho CBGVNV; việc khám sức khỏe cho CBGVNV năm học 2021-2022 được thực hiện tốt hơn năm học trước”, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm dẫn chứng.

Song song với đó, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tiếp tục được triển khai hiệu quả. Nhiều nội dung của các cuộc vận động và các phong trào thi đua trở thành hoạt động thường xuyên có tác động tốt tới môi trường giáo dục và chất lượng đội ngũ. Việc thực hiện Quy chế dân chủ trong nhà trường có sự chuyển biến tích cực, đi vào thực chất, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, đoàn kết, tiến bộ. 100% các CĐCS đã chủ động phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động, đảm bảo nội dung, tiến độ thời gian, thực hiện tốt công khai, minh bạch, dân chủ.

Với mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động CĐCS, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo 100% CĐCS khối trường học tổ chức hoạt động, tích cực đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động cho phù hợp với tình hình mới. LĐLĐ quận sáng tạo, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”; tổ chức 3 lớp tập huấn, nâng cao trình độ, nghiệp vụ công tác công đoàn cho hơn 500 lượt cán bộ công đoàn các cơ sở; bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tài chính, kiểm tra, công tác nữ công,… với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định được tiềm năng
Nhiều CĐCS các trường đã tích cực đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động Công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Tiêu biểu là Công đoàn Trường THCS Tây Mỗ. Vừa qua, Công đoàn Nhà trường đã vinh dự nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Trường THCS Tây Mỗ nằm trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm là vùng đất cổ giàu truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học. Trong năm học 2021-2022, trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh song tập thể đoàn viên, Công đoàn nhà trường đã ra sức thi đua và gặt hái được những kết quả rất đáng khích lệ.

Trong Hội nghị CBGVNV hàng năm, tính dân chủ luôn được phát huy, có biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong năm. Về công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho CBGVNV, bà Nguyễn Thị Hồng Huệ – Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Tây Mỗ cho biết, Công đoàn nhà trường thường xuyên phối hợp với Ban Giám hiệu quan tâm đến chế độ lương, phụ cấp đứng lớp, dạy vượt định biên số tiết cho cán bộ, giáo viên.

Khẳng định vị thế công đoàn trong các nhà trường
Về chăm lo sức khỏe và tinh thần cho cán bộ, giáo viên, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Tây Mỗ cho biết, hàng năm Công đoàn đều phối hợp với Ban Giám hiệu tổ chức khám chữa bệnh cho CBGVNV nhà trường. Bên cạnh đó, Công đoàn trường cũng tổ chức các hội thi văn nghệ, thể thao, cắm hoa, nấu ăn, nhất là vào dịp 20/11 để tôn vinh các nhà giáo. Công tác vận động ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện cũng được Ban Chấp hành Công đoàn trường quan tâm, thu hút đông đảo đoàn viên và các nhà hảo tâm tham gia. Theo đó, tổng số tiền của quỹ nhân đạo từ thiện năm học 2021-2022 là hơn 200 triệu đồng.

Để đạt được kết quả như trên, trong năm qua, Công đoàn Trường THCS Tây Mỗ đã có các hoạt động đổi mới, sáng tạo bằng nhiều cách làm hay. Bà Nguyễn Thị Hồng Huệ cho biết, Công đoàn đã phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường triển khai mô hình “Nét đẹp văn hóa trong trường học” nhằm xây dựng cộng đồng Trường THCS Tây Mỗ văn minh, thanh lịch hướng tới giáo dục và hình thành cho cán bộ, giáo viên và học sinh nét đẹp văn hóa trong ứng xử thanh lịch, văn minh. Từ đó, mang lại hiệu quả giáo dục đạo đức, tác phong xây dựng trường học hạnh phúc.

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định được tiềm năng
“Đặc biệt, Ban Chấp hành Công đoàn trường luôn lấy phương châm Công đoàn là tổ ấm của các thành viên trong nhà trường, người cán bộ công đoàn cần có đạo đức, có trí tuệ, nhiệt tình, trách nhiệm và thực sự là người đồng nghiệp, người bạn gần gũi thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư của các đồng chí mình, luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của từng công đoàn viên”, bà Nguyễn Thị Hồng Huệ nhấn mạnh.

Còn tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, sang năm học 2022-2023, Công đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Ban lãnh đạo nhà trường phát triển mô hình “Trường học hạnh phúc – Thầy cô hạnh phúc – Học sinh hạnh phúc”. Bà Lương Thị Yên – Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cho biết, mô hình này lấy tiêu chí không có hiện tượng vi phạm đạo đức nhà giáo trong nhà trường là tiêu chí chính. Công đoàn nhà trường đã đề ra những giải pháp trọng tâm để thực hiệu hiệu quả “Trường học hạnh phúc – Thầy cô hạnh phúc – Học sinh hạnh phúc”.

Thứ nhất, về công tác chỉ đạo, Ban chỉ đạo xây dựng Trường học hạnh phúc năm học 2022-2023 đã được thành lập, gồm các thành phần như: Ban Giám hiệu; Ban Chấp hành Công đoàn; Ban Phụ trách thiếu niên và Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Khẳng định vị thế công đoàn trong các nhà trường

Thứ hai, xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp thực hiện của từng thành viên, bộ phận thực hiện. Cụ thể, Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường, Ban Phụ trách thiếu nhi xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các nội dung hướng dẫn, xây dựng mô hình lớp học tiêu biểu; các tổ chuyên môn, tổ công đoàn tiêu biểu theo các tiêu chí. Các tổ chuyên môn xây dựng nội dung sinh hoạt chuyên đề có lồng ghép nội dung xây dựng Trường học hạnh phúc. Thực hiện tốt các hoạt động giao lưu và ngoại khóa của học sinh. Giáo viên đối chiếu các tiêu chí trường học hạnh phúc để xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình của lớp, của cá nhân và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Lương Thị Yên cho biết: “Với nhận thức về trường học hạnh phúc và ý nghĩa của việc xây dựng trường học hạnh phúc, chúng tôi đã, đang và tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện những giải pháp nêu trên và bước đầu đã đạt được kết quả nhất định. Trường học đã gắn kết ban lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, nhân viên, tổ chức Công đoàn và các đơn vị trong trường với nhau, là ngôi nhà thứ 2 của mỗi chúng tôi với phương châm “Trường như nhà, thầy cô như mẹ cha, bạn bè như anh em ruột thịt”.

Giờ đây, có cảm nhận mỗi sớm thức dậy, mỗi chúng tôi với niềm vui tới trường, các em học sinh của chúng tôi tới trường để được tận hưởng những bài giảng tâm huyết của các thầy cô, hòa mình vào các hoạt động bổ ích, thiết thực của nhà trường. Tôi nghĩ đó không hẳn là môi trường công sở mà đó là không khí gia đình, của ngôi nhà thân yêu có yêu thương và hạnh phúc của chúng tôi. Chỉ như thế cũng đủ để mỗi chúng tôi có thêm niềm tin vào sự phát triển của nhà trường, vào ngôi trường hạnh phúc mà chúng tôi đang cùng nhau xây dựng”.

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định được tiềm năng
Tại Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm năm học 2021-2022 vừa qua, bà Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ quận Nam Từ Liêm trong việc thực hiện nhiệm vụ trong tâm công tác Công đoàn, phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong mọi hoạt động.

“Có thể khẳng định, ngay từ đầu năm học, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm xây dựng kế hoạch hoạt động Công đoàn năm học 2021-2022, triển khai tới 100% CĐCS khối trường học trực thuộc, phát động phong trào thi đua, bám sát nhiệm vụ của ngành và nhiệm vụ Công đoàn cấp trên để lựa chọn những vấn đề trọng tâm để tập trung chỉ đạo thực hiện”, bà Đặng Thị Phương Hoa đánh giá.

Khẳng định vị thế công đoàn trong các nhà trườngPhó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội đã nêu những điểm nổi bật của Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm trong năm học vừa qua. Cụ thể là các cấp Công đoàn đã làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CBGVNV trong nhà trường; công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ CBGVNV có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được thực hiện kịp thời; các hoạt động từ thiện, ủng hộ quỹ biển đạo, quỹ vắc xin phòng, chống dịch, ủng hộ lực lượng tuyến đầu được CBGVNV hưởng ứng; các phong trào thi đua yêu nước được Công đoàn khối giáo dục quận thực hiện sôi nổi; LĐLĐ quận đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận xét đề nghị tặng giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo”…

Bà Đặng Thị Phương Hoa cũng thống nhất với những nhiệm vụ, giải pháp của LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã đề ra trong năm học mới 2022-2023. Song, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội nhấn mạnh một số nội dung.

Thứ nhất, về công tác tuyên truyền, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tập trung tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các chương trình công tác thực hiện Nghị quyết.

Thứ hai, về thực hiện chức năng của tổ chức Công đoàn, Ban Chấp hành CĐCS cần phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò tham gia quản lý của tổ chức Công đoàn.

Thứ ba, tiếp tục nâng cao chất lượng và đổi mới nội dung, hình thức các phong trào thi đua, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra. Cuối cùng là công tác xây dựng tổ chức vững mạnh và phát triển đoàn viên, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028.

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định được tiềm năng

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, bà Lê Thị Kim Điệp – Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm khẳng định, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của quận có được nhiều kết quả nổi bật như hiện nay là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sâu sát, thường xuyên, trách nhiệm của Thường trực, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội; Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm.

Do đó, hoạt động Công đoàn của quận ngày càng có chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Thời gian tới, các cấp công đoàn quận sẽ khẩn trương chỉ đạo xây dựng, triển khai chương trình công tác Công đoàn các nhà trường năm học 2022-2023; tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn cấp cơ sở, cấp quận và Thành phố, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028; phối hợp với chuyên môn ký giao ước thi đua từ những ngày đầu tháng đầu của năm học mới…

Tổng kết năm học vừa qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân; Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 1 tập thể, Bằng khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân; Ban Thường vụ LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tặng giấy khen cho 10 tập thể và 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm học 2021-2022.

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định được tiềm năng
Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm: Nâng cao vị thế, khẳng định được tiềm năng

Nội dung: Bùi Phương
Thiết kế: Bảo Thoa

https://laodongthudo.vn/khang-dinh-vi-the-cong-doan-trong-cac-nha-truong-146196.html