Khi Công đoàn là cầu nối hiệu quả

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng, không những làm cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đạt kết quả tốt, mang lại quyền lợi cho người lao động, mà còn góp phần ổn định kinh tế – xã hội, thúc đẩy phát triển bền vững. Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đan Phượng đã làm tốt vai trò là sợi dây gắn kết giữa người lao động với người sử dụng lao động, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp.

Làm tốt vai trò từ cơ sở

Công đoàn Công ty HHKT Chin lan shing Rubber Hà Tây (huyện Đan Phượng) hiện đang quản lý 182 đoàn viên. Thời gian qua, với chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, hàng năm Công đoàn Công ty luôn tích cực chủ động phối hợp với Ban Giám đốc, triển khai kí kết thỏa ước lao động tập thể, có những hoạt động đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng, Công đoàn Công ty đã và đang phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể.

Bà Nguyễn Thị Bích Hoà – Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết, với chức năng của mình, Công đoàn có nhiệm vụ vận động, tập hợp ý kiến, nguyện vọng của người lao động tham gia quá trình thương lượng và là đại diện tập thể lao động trực tiếp thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể.

Khi Công đoàn là cầu nối hiệu quả
Thông qua việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, quyền lợi của người lao động được đảm bảo tốt hơn. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, hàng năm, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ huyện Đan Phượng, Công đoàn Công ty luôn tích cực, chủ động phối hợp với Ban Giám đốc triển khai ký kết Thỏa ước lao động tập thể và có những hoạt động đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Từ năm 2020 đến nay, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Ban Giám đốc Công ty vẫn duy trì việc làm đều đặn cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên. Trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Công ty không nợ đọng lương, thưởng, của người lao động. Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cũng thương lượng được với Ban Giám đốc Công ty tăng suất ăn ca cho người lao động từ 18.000 đồng/suất lên 25.000 đồng/suất. Hỗ trợ đun nước uống giải khát cho công nhân trong những ngày hè nóng bức. Tăng thêm tiền phụ cấp vào mùa hè trong 3 tháng từ tháng 5 đến tháng 7/2023, với số tiền 1.000.000 đồng/người…

Chủ tịch Công đoàn Công ty HHKT Chin lan shing Rubber Hà Tây chia sẻ cho biết, khi đàm phán, thương lượng với người sử dụng lao động, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đặc biệt quan tâm đến các nội dung như thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng và phụ cấp lương, an toàn vệ sinh lao động, phúc lợi tập thể, tiền ăn ca…

Từ kinh nghiệm thực tiễn, theo bà Nguyễn Thị Bích Hoà, cán bộ Công đoàn cơ sở cần có kỹ năng thu thập thông tin, kỹ năng tổ chức lấy ý kiến của tập thể người lao động, kỹ năng tổ chức cuộc thương lượng. “Thông qua việc thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể, Công đoàn đã thể hiện được vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Qua đó, tạo sự tin tưởng, gắn bó của người lao động với doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn. Bên cạnh đó, việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở để doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định giữa người lao động với người sử dụng lao động, góp phần giúp cho doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững”, Chủ tịch Công đoàn Công ty HHKT Chin lan shing Rubber Hà Tây cho hay.

Nâng cao vai trò của cán bộ Công đoàn cơ sở

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, những năm qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Đan Phượng đã nỗ lực thương lượng với chủ doanh nghiệp ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động. Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng Nguyễn Thị Thủy, để làm tốt vai trò của Công đoàn cơ sở trong quá trình thương lượng cán bộ Công đoàn cơ sở, cần nâng cao kỹ năng thu thập thông tin liên quan, hỗ trợ cho việc thương lượng; kỹ năng tổ chức lấy ý kiến tập thể người lao động; kỹ năng xác định mục tiêu, chỉ tiêu cần thoả thuận khi thương lượng… Đây là vấn đề mà các bên cần thực hiện trên nguyên tắc bảo đảm được lợi ích cơ bản cho người lao động với mức cao hơn, hoặc bằng mức quy định của pháp luật.

Theo đó, cán bộ Công đoàn cơ sở phải biết cách tổ chức lấy ý kiến, biết cách thuyết phục, dẫn dắt dư luận, thái độ hài hòa của tập thể người lao động để tạo được sự đồng thuận; kỹ năng tổ chức cuộc thương lượng. Đây là vấn đề rất quan trọng đòi hỏi các bên phải chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung cho cuộc thương lượng, nghệ thuật thương lượng, những tác động đến đối tác trong quá trình thương lượng. Đồng thời, phải xử lý nhanh những bế tắc đối với các nội dung trong khi thương lượng.

Bên cạnh đó, cán bộ công đoàn phải nắm vững về pháp luật lao động, Luật Công đoàn và những phong tục tập quán của từng địa phương, vùng miền. Cán bộ công đoàn cần thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, tiếp thu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia thương lượng xây dựng Thỏa ước lao động tập thể tại đơn vị. Hoạt động của Công đoàn trong doanh nghiệp phải luôn sát thực tế, mang lại hiệu quả thực sự cho người lao động và cho doanh nghiệp, luôn tạo động lực để người lao động và doanh nghiệp cùng xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ.

“Việc ký kết thương lượng tập thể, cán bộ Công đoàn không thể cứng nhắc, hoặc dập khuôn, mà phải hết sức linh hoạt, kịp thời nắm bắt luật pháp và các thông tư luật, nghị định mới liên quan chính sách lao động để kịp thời tư vấn cho chủ sở doanh nghiệp nắm được. Đồng thời, Công đoàn cần cho Ban Giám đốc Công ty thấy được việc xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, tạo thêm những quyền lợi cho người lao động, sẽ giúp Công ty dễ dàng tạo sức cạnh tranh và thu hút lao động trong khu vực hơn những công ty khác. Qua đó, người lao động càng thêm tin tưởng và gắn bó lâu dài với công ty”, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng nhấn mạnh.

Minh Phương