Khi sức khỏe được quan tâm hàng đầu

Nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2023, thiết thực vì lợi ích đoàn viên công đoàn, Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động thuộc ngành GTVT Hà Nội.

Chăm sóc sức khỏe người lao động

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là việc làm tuy đơn giản nhưng để thực hiện được thì không hề dễ. Trong khi đó, đây chính là biện pháp hiệu quả nhất để bảo đảm nguồn nhân lực sản xuất cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết, một trong những hoạt động cốt lõi dịp Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2023, Công đoàn ngành hướng tới là hoàn thành công tác khám sức khỏe cho công nhân, viên chức, lao động trong ngành GTVT Hà Nội.

Khi sức khỏe được quan tâm hàng đầu
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí, dự kiến cho khoảng 2.500 đoàn viên, người lao động. Ảnh: Đinh Luyện

Cụ thể, với hoạt động này, Công đoàn ngành đã đẩy mạnh chỉ đạo Công đoàn cơ sở giám sát việc khám sức khỏe định kỳ theo Luật An toàn vệ sinh lao động. Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cũng tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí, dự kiến cho khoảng 2.500 đoàn viên, người lao động ngành GTVT Hà Nội, kéo dài từ ngày 6/5 đến hết tháng 6 năm 2023.

Theo ghi nhận của Báo Lao động Thủ đô, tại địa điểm khám sức khỏe được Công đoàn ngành GTVT Hà Nội triển khai tại Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông Hà Nội, ngay từ sáng sớm đông đảo công nhân lao động đã tập trung về để hoàn tất các thủ tục khám, tầm soát với tinh thần rất phấn khởi.

Anh Trịnh Hà Tú (sinh năm 1985) là một trong những nhân viên trong công ty được thụ hưởng chương trình khám tầm soát sức khỏe chia sẻ: Chương trình này đối với cán bộ công nhân viên trong Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông Hà Nội nói chung và bản thân tôi nói riêng là hết sức ý nghĩa. Đặc thù chúng tôi làm việc là về giám sát và thiết kế công tình giao thông, bởi vậy thường hay phải sử dụng các thiết bị máy móc và đi hiện trường… vì lẽ đó, khi nhận được sự quan tâm đến sức khỏe thì người lao động chúng tôi rất mừng.

“Hy vọng thời gian tới, Công đoàn Công ty, Công đoàn ngành và Công đoàn cấp trên sẽ thường xuyên quan tâm hơn nữa đến sức khỏe của đội ngũ công nhân lao động chúng tôi”, anh Trịnh Hà Tú chia sẻ.

Ông Vũ Hoàng Dũng – Giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông Hà Nội cho biết, đặc thù sản xuất kinh doanh của đơn vị là tư vấn khảo sát thiết kế, lập dự án thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công, lập dự toán xây dựng công trình, tư vấn giám sát thi công các công trình xây dựng giao thông, thủy lợi… do đó, luôn đòi hỏi cán bộ, công nhân lao động phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sử dụng, vận hành máy móc thiết bị, công tác an toàn vệ sinh lao động.

Hàng năm, Công đoàn phối hợp với Ban Lãnh đạo Công ty tổ chức Hội nghị người lao động, qua đó xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp. Ban Giám đốc cũng đã chỉ đạo Công đoàn Công ty đặc biệt quan tâm đến đời sống vật chất của đoàn viên và người lao động, nhất là với những đoàn viên gặp khó khăn. Công tác đóng BHXH, BHYT, BHTN cho toàn thể đoàn viên, người lao động trong Công ty được thực hiện đầy đủ, không nợ đọng.

Ông Vũ Hoàng Dũng chia sẻ thêm, được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho đoàn viên và người lao động, Ban Giám đốc Công ty cũng tham gia phối hợp hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên để khám và xét nghiệm chuyên sâu thêm một số chỉ tiêu liên quan đến sức khỏe.

“Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023, các chủ đề, mục tiêu nhiệm vụ Công đoàn ngành đề ra cũng chính là nhiệm vụ giải pháp mà Ban lãnh đạo Công ty chúng tôi hướng tới nhằm đảm bảo an toàn lao động, chăm lo về sức khỏe, thể chất, về đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ chuyên môn, kỹ năng quản lý… đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của xã hội cũng như của Công ty”, ông Vũ Hoàng Dũng nhấn mạnh.

Tiếp tục hướng hoạt động về đoàn viên

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh, đây là năm thứ 6 Công đoàn ngành duy trì và tổ chức hoạt động khám sức khỏe miễn phí cho người lao động. Tại địa các điểm khám, công nhân, viên chức, lao động được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, tư vấn, tuyên truyền kiến thức về sức khỏe.

Theo đại diện Công đoàn ngành GTVT Hà Nội, hoạt động khám sức khỏe miễn phí cho người lao động ngoài việc thúc đẩy các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật, còn là giải pháp để người sử dụng lao động tiếp tục quan tâm, phối hợp cùng tổ chức Công đoàn tích cực chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cũng như quan tâm đến sức khỏe cho người lao động, tăng cường công tác giáo dục sức khỏe cho công nhân lao động bằng nhiều hình thức phù hợp.

Bên cạnh các hoạt động khám sức khỏe miễn phí được tổ chức ở khắp các đơn vị trực thuộc Công đoàn ngành, nhân Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2023, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cũng đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động bị tai nạn. Đây là một trong những hoạt động thiết thực cho thấy sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn dành cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Cụ thể, mới đây đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà đoàn viên Lê Quán Tài, thuộc Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ kỹ thuật Việt Hưng, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Đồng thời gửi quà cho đoàn viên Đặng Quang Tiệp cũng là nhân viên Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ kỹ thuật Việt Hưng hiện đang điều trị tại nhà ở Hà Tĩnh.

Hoạt động này không chỉ nhằm thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn mà còn nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động có hoàn cảnh khó khăn, giúp người lao động, đoàn viên công đoàn yên tâm lao động sản xuất và ngày càng tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn.

Đinh Luyện