Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua

Các phong trào thi đua yêu nước do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội triển khai, phát động ngày càng đa dạng và thực chất. Các phong trào thi đua đã phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất chất lượng công việc, tạo không khí thi đua sôi nổi rộng khắp, khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và đất nước.

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: “Thi đua là cách tốt nhất và thiết thực để làm cho mọi người tiến bộ, thi đua giúp cho đoàn kết chặt chẽ thêm để thi đua mãi”, và “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã triển khai sâu rộng các phong trào thi đua nhằm động viên, khích lệ công nhân lao động hăng hái thi đua trong lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
Trong đó, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” đã tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, Công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Qua thời gian triển khai phát động, phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước, góp phần quan trọng giải quyết khó khăn ách tắc trong sản xuất kinh doanh, kiềm chế lạm phát, ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công nhân lao động trực tiếp có sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh. Nhiệm kỳ 2018 – 2023, có 69.686 lượt CNVCLĐ đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo” cấp cơ sở; 7.420 lượt “Sáng kiến, sáng tạo” cấp trên cơ sở; 479 lượt cá nhân được Ủy ban nhân dân, LĐLĐ Thành phố biểu dương và tặng Bằng công nhận “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”.

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
Ghi nhận thực tế cho thấy, mỗi phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ.

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phát động, nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã phối hợp với người sử dụng lao động, tổ chức Hội thi thợ giỏi, hội thi bàn tay vàng, tiêu biểu như: Hội thi Casting (tay nghề đúc), Hội thi Glazing (tay nghề phun men) của Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Toto Việt Nam; Hội thi Measurement Olympic (Kỹ năng đo đạc), Hội thi Olympic kỹ năng sản xuất dây Wire Harness của Công ty TNHH Hệ thống dây Sumi Hanel; Hội thi Công nhân đa công đoạn (nghệ nhân), hội thi kỹ năng lắp ráp máy in văn phòng của Công ty TNHH Canon Việt Nam; Hội thi công nhân đa kỹ năng của Công ty TNHH thời trang Star; Hội thi kỹ năng lắp ráp, Hội thi kỹ năng chất lượng của Công ty TNHH Denso Việt Nam…

Các doanh nghiệp đã kết hợp chặt chẽ giữa tổ chức Hội thi thợ giỏi gắn với việc thành lập hội đồng xét chọn “Công nhân giỏi” tiêu biểu trên từng lĩnh vực ngành nghề khác nhau để tham gia Hội thi thợ giỏi các cấp… Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã chủ động cùng với Ban Chấp hành CĐCS tạo điều kiện về cơ sở vật chất hỗ trợ kinh phí khen thưởng động viên công nhân giỏi kịp thời và đưa tiêu chí “Công nhân giỏi” vào quy chế xét nâng lương trước thời hạn cho người đạt thành tích cao.

Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam là một trong số những đơn vị điển hình, triển khai hiệu quả phong trào. Hàng năm Công đoàn Công ty đã cụ thể hóa phong trào thi đua một cách chủ động, thiết thực, sáng tạo. Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã tham mưu phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty phát động thi đua đến các tổ, đội sản xuất và từng đoàn viên Công đoàn.

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
Qua phát động tạo được không khí thi đua sôi nổi đến từng đoàn viên, người lao động. Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với Ban Giám đốc Công ty tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí khen thưởng động viên Công nhân giỏi; sáng kiến, sáng tạo kịp thời và đưa tiêu chí “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” vào quy chế xét nâng lương trước thời hạn cho công nhân lao động đạt thành tích cao. Nhờ đó, người lao động đều tích cực hăng say lao động, sáng tạo nâng cao trình độ tay nghề, cải tiến từng sản phẩm giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đem lại lợi nhuận hàng tỷ đồng cho Công ty.

Theo ông Nguyễn Anh Ngọc – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam, với những cách làm cụ thể trên, Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, công nhân, lao động. Từ thực tiễn sản xuất, nhiều cá nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mạnh dạn đề xuất, nghiên cứu, ứng dụng, thử nghiệm trong sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực. Minh chứng cho điều này là số lượng các đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, được áp dụng vào thực tiễn ngày càng tăng, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
Mỗi quý Công ty có khoảng 350 bài cải tiến, cả năm có hàng nghìn ý tưởng, bài cải tiến được áp dụng thực hiện đem lại kết quả thiết thực cho hoạt động sản xuất, giúp giảm giá thành, tăng năng suất lao động. Giai đoạn 2020 – 2023, Công ty có 687 người lao động có sáng kiến, sáng tạo được Công đoàn các cấp khen thưởng. Tiêu biểu như các sáng kiến: “Cải tiến chất lượng khuôn và giảm chi phí sửa bằng cải tiến bản vẽ sản phẩm trước khi làm khuôn cho đời máy mới”; “Cải tiến chất lượng khuôn và giảm chi phí sửa khuôn bằng cải tiến bản vẽ thiết kế khuôn của nhà cung cấp”; “Giảm chi phí giá sản phẩm thông qua giảm lượng vật liệu đúc của kênh dẫn nhựa thừa ra không tái sử dụng lại được”, làm lợi cho doanh nghiệp 47 tỷ đồng; Sáng kiến “Cải tiến và tối ưu hóa thiết kế của hộp đựng phụ kiện cho sản phẩm máy in” làm lợi hơn 104 tỷ đồng/năm cho doanh nghiệp…

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng, thực tiễn hoạt động đã khẳng định phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò kỹ năng nghề nghiệp của công nhân lao động. Đồng thời áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất, tạo động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển bền vững. Qua đó vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp được nâng cao.

Cùng với đó, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã được các cấp Công đoàn và công nhân lao động Thủ đô tích cực triển khai, hưởng ứng, duy trì và phát triển. Đến nay, phong trào đã thực sự đi vào chiều sâu và có ý nghĩa. Nhiệm kỳ 2018 – 2023, có 154.234 lượt công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 8.881 lượt “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở và 595 lượt “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Trong nhiệm kỳ, các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng tổ chức phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” và tổ chức hội thi thợ giỏi qua đó góp phần nâng cao kỹ năng tay nghề, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước. Đây là phong trào đã được LĐLĐ Thành phố đặc biệt quan tâm và triển khai phát động trong khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh từ năm 2007.

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
Cùng với các phong trào thi đua của đội ngũ CNVCLĐ, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ đoàn viên và người lao động tiếp tục được đổi mới và bám sát thực tiễn; nội dung, tiêu chí của phong trào thi đua được các cấp công đoàn cụ thể hóa phù hợp với từng ngành nghề, từng đơn vị thu hút nữ đoàn viên và người lao động tham gia.

Hàng năm có trên 80% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; 255.874 lượt nữ đoàn viên được biểu dương, khen thưởng. Phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu” do Công đoàn thành phố Hà Nội khởi xướng đã có những tác động tích cực đến đoàn viên và người lao động. Trong nhiệm kỳ, đã có 213.297 lượt gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được khen thưởng các cấp.

Song song với đó, Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” đã vượt 320% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao. Hà Nội là đơn vị dẫn đầu cả nước về số người tham gia (40.002 người), đứng thứ 2 về số sáng kiến (201.129 sáng kiến) với rất nhiều sáng kiến có giá trị làm lợi cao, ý nghĩa xã hội lớn, kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới đặc biệt là trong bối cảnh phục hồi sau dịch bệnh.

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
Là một trong những đơn vị điển hình trong triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, với cách làm bài bản, sáng tạo, trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Gia Lâm lựa chọn các phong trào thi đua trọng tâm, trọng điểm, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và gắn với nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn trong từng giai đoạn cụ thể; coi trọng công tác xây dựng và triển khai kế hoạch, nội dung, chương trình, tiêu chí thi đua. Đặc biệt, công tác khen thưởng chính xác, công khai, đảm bảo khách quan, công bằng, kịp thời, đúng luật, chú trọng khen thưởng những tập thể, cá nhân trực tiếp lao động, công tác ở cơ sở, nhất là đội ngũ trí thức, giáo viên, công nhân lao động…

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện cũng coi trọng công tác tuyên truyền, nêu gương các điển hình tiên tiến, các mô hình, cách làm hay trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời nhân rộng, tạo sức lan tỏa; nghiêm túc tổ chức tổng kết và nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua.

Thực tế triển khai cho thấy, các phong trào trên được đông đảo CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, làm nòng cốt tạo lên động lực thúc đẩy phong trào lao động sản xuất của người lao động, từ đó phấn đấu đạt năng suất, chất lượng hiệu quả cao hơn. Cùng đó, động viên kịp thời người lao động trong từng lĩnh vực, từng giai đoạn góp phần thực hiện các mục tiêu sản xuất, kinh doanh và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhiều phong trào thi đua nổi bật, mang lại kết quả lớn được LĐLĐ huyện Gia Lâm tổ chức chỉ đạo và triển khai hiệu quả có thể kể đến như: Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” với 7.230 sáng kiến được cập nhật, giá trị làm lợi trên 76 tỷ đồng.

Tại LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm, các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ được triển khai với nội dung thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của quận, hình thức được đổi mới, phù hợp với thực tế của mỗi Công đoàn cơ sở. Nòng cốt là các phong trào thi đua “Lao động giỏi” phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, phong trào “Sáng kiến, sáng tạo”, “Người tốt, việc tốt”, “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”…

Đối với phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thùy Chi cho biết, quận luôn chú trọng, duy trì và triển khai sâu rộng trong CNVCLĐ. Hàng năm, LĐLĐ quận chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức hội thi thợ giỏi cấp cơ sở, công nhân cơ khí giỏi cấp quận.

Trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, toàn quận có 16 lượt công nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, 247 lượt công nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi quận Bắc Từ Liêm”. Phong trào thi đua “Lao động giỏi” đã phát huy có hiệu quả tài năng, sáng tạo trong CNVCLĐ, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho công nhân lao động.

Các Công đoàn cơ sở đã tổ chức cho CNVCLĐ đăng ký các danh hiệu chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến, “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”, đăng ký các công trình sản phẩm, đề tài khoa học… chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và Đất nước. Trong 5 năm, toàn quận có 917 sáng kiến được khen thưởng cấp Thành phố; 6.115 sáng kiến được khen thưởng cấp quận. Bên cạnh đó, các phong trào thi đua: “Dạy tốt – Học tốt”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với cuộc vận động “Dân chủ – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, “Nhà giáo Bắc Từ Liêm tâm huyết sáng tạo”… được đông đảo cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục – Đào tạo quận tích cực tham gia với mục tiêu phấn đấu nâng cao chất lượng quản lý và giáo dục.

Cùng đó, công tác khen thưởng của quận luôn gắn liền với phong trào thi đua và dựa trên nền tảng của phong trào thi đua để lựa chọn những cá nhân, tập thể tiêu biểu, xứng đáng nhất để động viên, nêu gương và thúc đẩy phong trào thi đua phát triển liên tục.

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
“Động lực to lớn góp phần để CNVCLĐ hăng say tham gia các phong trào thi đua đó là được động viên, ghi nhận đúng lúc, kịp thời, được biểu dương, tôn vinh những đóng góp của họ trong quá trình công tác, lao động sản xuất. Nhờ các hình thức khen thưởng mà các phong trào thi đua như “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”, danh hiệu “Công nhân giỏi” được CNVCLĐ phấn khởi, hào hứng đón nhận, thể hiện tinh thần quyết tâm cao”, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm chia sẻ.

Từ những kết quả các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được trong nhiệm kỳ 2018 -2023, có thể khẳng định rằng, với việc triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và kịp thời ghi nhận, biểu dương, khen thưởng các cá nhân đạt thành tích cao đã góp phần động viên, khích lệ đông đảo CNVCLĐ hăng hái thi đua trong lao động sản xuất và công tác để tăng năng suất lao động, hiệu quả công việc. Từ đó, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động lao động và góp phần vào tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của Thủ đô.

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua

Nội dung: Nguyễn Hoa | Đồ họa: Đức Hà

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua (laodongthudo.vn)