Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: “Thi đua là cách tốt nhất và thiết thực để làm cho mọi người tiến bộ, thi đua giúp cho đoàn kết chặt chẽ thêm để thi đua mãi”, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã triển khai sâu rộng các phong trào thi đua nhằm động viên, khích lệ công nhân lao động hăng hái thi đua trong lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua

Phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” là phong trào trọng tâm mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang triển khai hiệu quả. Phong trào này ngày càng có bước chuyển biến mạnh mẽ cả về chất lượng, số lượng và lan tỏa trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý Nhà nước.

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2023. Ảnh: Mai Quý

Ở khối doanh nghiệp, phong trào được Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với chuyên môn phát động gắn với việc thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động. Ở khối hành chính sự nghiệp, phong trào được gắn liền với cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành – trách nhiệm – liêm chính – sáng tạo” và tập trung vào đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng phục vụ nhân dân.

Ở lĩnh vực y tế, phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô” đã hướng vào mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, “Nâng cao Y đức”, “Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ người bệnh” và đẩy mạnh công tác y tế dự phòng. Các đơn vị khối giáo dục đã tập trung triển khai phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô” gắn với phong trào “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, Cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” với nhiều hình thức thi đua tạo khí thế sôi nổi trong đội ngũ các thầy cô giáo và các em học sinh.

Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 94.523 sáng kiến được công nhận ở cấp cơ sở, 1.906 sáng kiến được công nhận ở cấp trên cơ sở. Trong tổng số 609 sáng kiến gửi về LĐLĐ Thành phố có 537 sáng kiến tính được giá trị làm lợi bằng tiền, với số tiền làm lợi hơn 563 tỷ đồng, nhiều sáng kiến có ý nghĩa tích cực về mặt xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trên địa bàn Thủ đô. Ngoài ra, toàn Thành phố có trên 56.500 công nhân được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 1.655 công nhân được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở. LĐLĐ Thành phố đã tổ chức tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô”; tuyên dương 100 “Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô”; tặng Bằng khen cho 100 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động sáng tạo”; khen thưởng 111 công nhân lao động đạt giải tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023.

Ngoài phong trào thi đua trên, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung triển khai hiệu quả phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”. Hằng năm, nhiều Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức thành công Hội thi thợ giỏi, thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia. Đặc biệt, năm 2023 là lần thứ 3 LĐLĐ thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội. Hội thi đã thu hút 363 thí sinh đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tham gia ở 11 nghề thi gồm: Tiện vạn năng; Phay CNC; Tiện CNC; Phay vạn năng; Hàn điện; Hàn CO2; Hàn TIG; May Công nghiệp; Điện công nghiệp; Vẽ và thiết kế trên máy tính; Công nghệ ô tô. Qua Hội thi đã góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của công nhân lao động trong việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất, công tác và đời sống, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua như: Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu”; phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; phong trào thi đua trên các công trình, sản phẩm chất lượng cao chào mừng các ngày lễ lớn. Đặc biệt, các cấp Công đoàn và CNVCLĐ Thủ đô đã tích cực hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động…

Theo ông Phạm Quang Thanh – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động đã khẳng định được sức ảnh hưởng, tác dụng to lớn đối với sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp và công nhân lao động trên mọi lĩnh vực tích cực hưởng ứng. Thông qua các phong trào thi đua đã động viên, khích lệ công nhân lao động tích cực nghiên cứu, sáng tạo, tìm tòi những sáng kiến cải tiến, đúc rút kinh nghiệm từ nghề nghiệp, nghiên cứu các quy trình công nghệ để hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm vật tư, nguyên nhiên vật liệu, hạ giá thành sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống người lao động.

Song song với việc triển khai các phong trào thi đua, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng kịp thời động viên, khen thưởng xứng đáng những cá nhân có thành tích tốt, từ đó nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và khơi dậy ý chí, lòng nhiệt tình say mê và tinh thần trách nhiệm của người lao động.

CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua

Ghi nhận thực tế cho thấy, mỗi phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ. Chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô, công nhân Nguyễn Thế Tiến – Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam cho biết, hơn 10 năm gắn bó với Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, chứng kiến sự phát triển cũng như hiệu quả thiết thực của phong trào sáng kiến, sáng tạo được triển khai tại Công ty, bản thân anh luôn tự ý thức phải nỗ lực trong công việc, chủ động tìm tòi, học hỏi để đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi lớn, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo sự phát triển của Công ty.

Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua
Công nhân lao động tham gia Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023. Ảnh: Mai Quý

Theo anh Tiến, mỗi năm anh đều tự đặt mục tiêu đóng góp cho Công ty sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi khoảng 300 triệu đồng và có ít nhất 5 đề tài cải tiến lớn để tăng năng suất lao động. Từ mục tiêu đó, anh Tiến đã có nhiều sáng kiến cải tiến, nổi bật là sáng kiến “Cắt giảm hóa chất Methanol sử dụng cho các trạm xử lý nước thải”, đã được Hội đồng sáng kiến của Công ty thông qua và cho ứng dụng đại trà trên 7 hệ thống xử lý nước thải của nhà máy. Sáng kiến được áp dụng đã làm lợi cho Công ty gần 800 triệu đồng, giảm chi phí về hóa chất, bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải, giảm sử dụng hóa chất độc hại trong Công ty, nâng cao chất lượng môi trường lao động, làm việc cho nhân viên vận hành xử lý rác thải.

Là lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, vừa thực hiện công tác quản lý, vừa thực hiện các hoạt động chuyên môn nhưng Tiến sĩ, bác sĩ Đoàn Anh Tuấn – Phó Giám đốc, phụ trách Khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Đông Anh luôn đi đầu trong các phong trào thi đua do Công đoàn phát động, nhất là phong trào phát huy sáng kiến sáng tạo. Từ thực tiễn công việc, bác sĩ Đoàn Anh Tuấn đã cùng đồng nghiệp tìm tòi, nghiên cứu, lên ý tưởng chế tạo khung nắn chỉnh để ứng dụng trong phẫu thuật điều trị gãy thân hai xương cẳng chân bằng kết xương đinh nội tủy không mở ổ gãy. Chi phí làm ra khung nắn chỉnh chỉ hết 7-10 triệu đồng, trong khi nhập bàn chỉnh hình có trị giá hàng tỷ đồng. Sáng kiến này đã góp phần quan trọng trong cứu, chữa bệnh nhân, 100% bệnh nhân sau phẫu thuật sớm phục hồi, tập luyện và có thể đi lại bình thường.

Theo ông Phạm Quang Thanh – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động đã khẳng định được sức ảnh hưởng, tác dụng to lớn đối với sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp và công nhân lao động trên mọi lĩnh vực tích cực hưởng ứng. Thông qua các phong trào thi đua đã động viên, khích lệ công nhân lao động tích cực nghiên cứu, sáng tạo, tìm tòi những sáng kiến cải tiến, đúc rút kinh nghiệm từ nghề nghiệp, nghiên cứu các quy trình công nghệ để hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm vật tư, nguyên nhiên vật liệu, hạ giá thành sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống người lao động.

Từng đạt nhiều giải cao tại Hội thi thợ giỏi do các cấp Công đoàn tổ chức và vinh dự được LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2023 và được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ IV, vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2018 – 2023, anh Nguyễn Quang Nghị – công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam chia sẻ, động lực để anh phấn đấu trong lao động sản xuất và đạt được những kết quả vừa nêu chính là từ các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động và triển khai tại Công ty.

“Với tôi, các cuộc thi tay nghề do Công ty và Công đoàn cấp trên tổ chức có ý nghĩa rất lớn, nó giúp tôi có cơ hội để rèn luyện, cọ sát, học hỏi, nâng cao kỹ năng tay nghề để đáp ứng yêu cầu của công việc. Ngoài ra, tại Công ty cũng thường xuyên phát động các phong trào thi đua như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, sáng kiến cải tiến, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”… đã tạo động lực để không chỉ bản thân tôi mà rất nhiều công nhân khác trong Công ty hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến sáng tạo để góp phần vào sự phát triển chung của Công ty. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa trong công việc, sẽ tiếp tục trau dồi, học hỏi, rèn luyện kỹ năng tay nghề để hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến cho Công ty và tham gia các cuộc thi tay nghề để mang vinh quang về cho bản thân và Công ty”, anh Nghị chia sẻ.

Phải khẳng định rằng, với việc triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và kịp thời ghi nhận, biểu dương, khen thưởng các cá nhân đạt thành tích cao đã góp phần động viên, khích lệ đông đảo CNVCLĐ hăng hái thi đua trong lao động sản xuất và công tác để tăng năng suất lao động, hiệu quả công việc. Từ đó, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động lao động và góp phần vào tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của Thủ đô.

Mai Quý
https://laodongthudo.vn/khich-le-tinh-than-hang-say-lao-dong-qua-cac-phong-trao-thi-dua-159837.html