Khoảnh khắc Hà Nội 40 năm trước

Khi xe máy chưa xuất hiện nhiều trên đường, Hà Nội hiện lên là một thành phố yên bình, xinh đẹp và sạch sẽ khó tin.

Một cụ ông đang đọc báo mới ra được gắn trên bảng. Loại hình này hiện không còn quá phổ biến khi đa số có thói quen sử dụng smartphone. Ảnh: Dirck Halstead/Liaison.

Hà Nội đầu những năm 1980 chưa bị ảnh hưởng bởi khói xe máy và những tiếng còi inh ỏi. Người dân sử dụng xe đạp hoặc các phương tiện công cộng như xe buýt. Một số gia đình còn sử dụng xe bò để lên Hà Nội chơi. Ảnh: Alex Bowie/Getty Images.

Một chàng trai đang tập vẽ chân dung trong lớp hội họa. Ảnh được nhiếp ảnh gia Christopher Pillitz chụp năm 1985. Ảnh: Christopher Pillitz/Getty Images.

Hàng dài học sinh chờ vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1983. Ngày nay, khung cảnh này vẫn thường xuất hiện. Nhiều người sẵn sàng chờ hàng tiếng đồng hồ để được tỏ lòng thành kính. Ảnh: Alex Bowie/Getty Images.

Hình ảnh những người bán kính râm dạo trong chiếc hộp gỗ không còn xuất hiện nhiều tại thủ đô. Đa số chuyển sang các quầy hàng trong chợ hoặc bán tại nhà. Kính được bày cẩn thận trong tủ kính. Ảnh: Christopher Pillitz/Getty Images.

Cảnh đưa tang ở ngoại thành Hà Nội được nhiếp ảnh gia Dirck Halstead chụp vào tháng 4/1980. Ảnh: Dirck Halstead/Liaison.

Đường phố Hà Nội những ngày đầu năm 1985 không có khái niệm tắc nghẽn. Trang phục họ mặc cũng không có quá nhiều điểm nhấn. Đa số đều chọn áo sơ mi và chiếc quần ống rộng. Ảnh: Christopher Pillitz/Getty Images.

Những hàng ghế đá xung quanh hồ Hoàn Kiếm vốn được xem như chốn hẹn hò lãng mạn cho các cặp đôi. Nước hồ vào những năm 1980 trong hơn ngày nay khá nhiều. Cảnh các gánh hàng rong ngồi dọc ven đường cũng không xuất hiện. Ảnh: Lily FRANEY/Gamma-Rapho via Getty Images.

Những chiếc xe ôtô cổ là niềm tự hào của các gia đình ngày xưa khi xung quanh toàn là phương tiện thô sơ. Ảnh: Lily FRANEY/Gamma-Rapho via Getty Images.

Những hàng cắt tóc vỉa hè có thể xem như một nét đẹp rất riêng của thủ đô. Cho tới nay, loại hình này vẫn không có nhiều thay đổi. Mỗi tay kéo chỉ cần một chiếc ghế, tấm gương treo tường và túi đồ nghề nhỏ gọn. Những hàng cắt tóc mở tối sẽ cần lắp thêm bóng đèn đề hành nghề. Ảnh: Christopher Pillitz/Getty Images.

Những dấu ấn thời gian hoen gỉ trên cây cầu Long Biên cổ kính của Hà Nội. Năm 1898, cây cầu được khởi công và hoàn thành chỉ 3 năm sau đó. Theo dự kiến, cây cầu lẽ ra sẽ hoàn thành vào năm 1903. Ảnh: Pool RENAULT/RIEGER/Gamma-Rapho via Getty Images.

Một cửa hàng bán bánh ngọt trên phố Hàng Bông. Quầy còn khá đơn sơ với tấm bảng hiệu sử dụng font chữ kiểu cũ. Ông chủ dường như rất tự hào với những món “độc” của cửa hàng như sữa chua, kem caramel… Ảnh: Pool RENAULT/RIEGER/Gamma-Rapho via Getty Images.

Anh Tú/Zing