Khơi dậy tiềm năng sáng tạo của giới trẻ Thủ đô

Trong chiến lược phát triển của mình, thành phố Hà Nội đặc biệt tập trung xây dựng, phát triển và định vị thương hiệu “Thành phố Sáng tạo”. Năm 2022 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ khi Hà Nội tổ chức hàng loạt các hoạt động sáng tạo quy mô lớn cho giới trẻ.

Sôi động Cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”

Sau 3 năm gia nhập Mạng lưới các “Thành phố Sáng tạo” của UNESCO, Hà Nội đang nỗ lực hiện thực hóa các sáng kiến đã cam kết. Riêng trong năm 2022, Thành phố triển khai nhiều hoạt động sáng tạo ở cả cấp độ địa phương và quốc tế, bao gồm Tuần lễ Thiết kế sáng tạo 2022; Hội thảo quốc tế “Xây dựng trung tâm thiết kế sáng tạo – Kinh nghiệm từ các Thành phố Sáng tạo của UNESCO trong khu vực”; Cuộc thi thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội; Cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”…

Khơi dậy tiềm năng sáng tạo của giới trẻ Thủ đô
Tuần lễ “Khơi nguồn sáng tạo” năm 2021.

Đáng chú ý là cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đồng tổ chức. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian, thiết kế sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghiệp hiện đại, nguồn lực con người và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử để tạo nên những không gian sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, Cuộc thi tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian, thiết kế và sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội. Việc tìm ra những giá trị mới trong các không gian, thiết kế và sản phẩm sáng tạo sẽ tạo nên động lực để phát triển nền kinh tế sáng tạo, góp phần hiện thực hóa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến tri thức và sáng tạo trên thế giới. Đồng thời là hoạt động để giới chuyên môn, những doanh nghiệp, tổ chức có thể giao lưu, trao đổi trực tiếp nhằm hiểu thêm về tác phẩm ứng dụng cũng như có những kết nối trong công việc với đội ngũ thiết kế trẻ.

Ban Tổ chức cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” đặt mục tiêu có từ 1.000 đến 2.000 sinh viên ở các chuyên ngành khác nhau tham gia, với khoảng từ 6.000 đến 8.000 tác phẩm. Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 500 tác phẩm tiểu biểu tham gia cuộc thi trong thời gian từ nay đến tháng 11/2022 để trưng bày tại “Tuần lễ sáng tạo Hà Nội 2022”. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ chọn một số tác phẩm đạt chất lượng để hiệu chỉnh, đưa vào triển khai thực tế.

Đánh giá về Cuộc thi, theo Tiến sĩ Phạm Hùng Cường, Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, đây sẽ là môi trường kết nối sinh viên và các cá nhân có nhu cầu về nguồn nhân lực thiết kế trong xã hội. Qua đó, tạo điều kiện cho sinh viên cọ xát môi trường thực tiễn và tiếp xúc với các giá trị văn hóa, lịch sử, để tạo nên những không gian sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng. Nhờ vậy, cung cấp cái nhìn toàn cảnh từ góc độ của nhiều chuyên gia về ngành thiết kế không gian và nghệ thuật công cộng, định hướng con đường phát triển cho sinh viên đồng thời cũng là phong trào đồng hành cùng danh hiệu “Thành phố Sáng tạo” mà UNESCO đã trao tặng cho Hà Nội.

“Nhà trường sẽ huy động nguồn lực từ giảng viên, sinh viên để khai thác những thế mạnh, lồng ghép nội dung cuộc thi vào chương trình đào tạo, vào các bài học cụ thể để lựa chọn những tác phẩm có giá trị, ứng dụng được trong thực tiễn góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô”, tiến sĩ Phạm Hùng Cường cho biết.

Mong chờ Tuần lễ Thiết kế sáng tạo 2022

Bên cạnh cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”, Tuần lễ Thiết kế sáng tạo 2022 được tổ chức vào tháng 11 tới đây cũng nhận được sự mong chờ của đội ngũ nghệ sĩ trẻ. Năm 2021, vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19, Tuần lễ “Khơi nguồn sáng tạo 2021” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng cũng như cộng đồng yêu nghệ thuật tại Hà Nội, góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa, nghệ thuật… tạo nền móng kết nối mạng lưới cộng đồng các nhà sáng tạo trẻ tại Hà Nội như một phần của công cuộc chuyển mình của Thành phố.

Năm nay, với chủ đề “Thiết kế và Công nghệ”, Tuần lễ sẽ tiếp tục là diễn đàn trao đổi, kết nối các bên liên quan trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Từ đó truyền cảm hứng và tạo động lực cho sự phát triển của Hà Nội nói riêng và các đô thị bền vững ở trên toàn đất nước Việt Nam nói chung. Theo đó, Tuần lễ dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11/11 đến ngày 18/11/2022, tại Trung tâm giao lưu Nghệ thuật phố cổ 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm), khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số điểm tại khu vực trung tâm Hà Nội.

Tại Tuần lễ sẽ diễn ra nhiều hoạt động khám phá, trải nghiệm, tập huấn, toạ đàm trao đổi kinh nghiệm, các hoạt động triển lãm và kết nối. Cụ thể, Tuần lễ Thiết kế sáng tạo năm 2022 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 11/11/2022. Cùng với đó là chuỗi các hoạt động như: Trưng bày và giới thiệu sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có tính thiết kế sáng tạo, trưng bày, giới thiệu hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo của các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế cùng các hoạt động trải nghiệm, không gian sáng tạo diễn ra tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Bên cạnh đó, tại Trung tâm giao lưu Nghệ thuật phố cổ 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm) sẽ diễn ra các hoạt động trình diễn nghệ thuật sáng tạo; hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu trong lĩnh vực sáng tạo; trao giải và tổng kết các cuộc thi, tôn vinh và giới thiệu các không gian sáng tạo cùng các hoạt động tọa đàm, tập huấn, hội thảo chuyên đề.

Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng mong muốn, với chủ đề “Thiết kế và Công nghệ”, Tuần lễ sẽ một lần nữa khẳng định sức sống và nguồn lực sáng tạo của Hà Nội. Những hoạt động này sẽ là sự khởi đầu cho những bước tiến dài hơn trong tương lai về sự phát triển, sáng tạo không ngừng trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô./.

Phương Bùi