Khởi động đào tạo nhân lực chất lượng cao

Cùng với cuộc đua vào đại học, thời gian này, tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Nội, mùa tuyển sinh cũng bắt đầu được khởi động. Nhằm thu hút người học và bắt kịp nhu cầu mới của thị trường lao động, hầu hết các cơ sở dạy nghề đều tăng nhu cầu tuyển sinh ở những ngành “hot”, mở thêm các mã ngành nghề mới, nhất là ở những nhóm ngành mà thị trường lao động đang “khát” nhân lực.

Mặc dù tuyển sinh quanh năm, nhưng ngay từ đầu năm 2024, một số trường Cao đẳng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bắt đầu khởi động mùa tuyển sinh năm 2024. Ghi nhận từ các trường cho thấy, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024 cơ bản vẫn cơ bản vẫn giữ như năm trước để đảm bảo chất lượng đào tạo nghề được tốt nhất, song để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động đặc biệt là nguồn nhân lực cho các ngành kinh tế đáp ứng yêu cầu phát triển mới, nhiều trường đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh ở một số nhóm ngành “hot” và mở thêm ngành đào tạo mới.
Khởi động đào tạo nhân lực chất lượng cao
Giờ thực hành của sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội.

Thông tin tới báo chí, đại diện lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, năm 2024, những nhóm nghề được nhà trường dự kiến tuyển sinh nhiều chỉ tiêu là Công nghệ ô tô, Cơ điện tử, Điện công nghiệp, Công nghệ thông tin (nghề Thiết kế đồ họa, Lập trình máy tính).

Theo đại diện lãnh đạo nhà trường, về cơ cấu của các nghề cơ bản không thay đổi, song do điều kiện kinh tế phát triển, xuất hiện một số công việc mới nên vài khoa chuyên môn có chút thay đổi về đào tạo. Đơn cử, trong năm 2023, do không nhiều thí sinh đăng ký học nghề Lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp nên nhà trường chuyển sang nghề mới là Tự động hóa; hay chuyển nghề Cắt gọt kim loại sang nghề Công nghệ chế tạo máy để đáp ứng nhu cầu xã hội. Kết quả số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào những nghề mới nhiều hơn.

Còn trao đổi với phóng viên, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Dũng thông tin, năm nay nhà trường dự kiến sẽ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ở một số ngành nghề như Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Vẽ và thiết kế trên máy tính, Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính…Đây là những ngành nghề đang rất phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, kỹ thuật, cũng như đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong giai đoạn công nghiệp hóa – hiện đại hóa và theo công nghệ 4.0.

Cùng với nhiều ngành nghề luôn “khát” lao động có tay nghề, những lĩnh vực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, hay mới nổi gần đây, cũng đã được các đơn vị cập nhật để có định hướng đào tạo ngay, như công nghệ thông tin, chíp bán dẫn…Trao đổi với báo chí bên lề một phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức, đại diện tuyển sinh của FPT Aptech – FPT Jetking cho biết, nắm bắt xu hướng các bạn trẻ yêu thích ngành lập trình phần mềm và công nghệ thông tin, nên hiện đơn vị đang tập trung đào tạo ngành lập trình phần mềm.

Chương trình đào tạo tại FPT Aptech – FPT Jetking là chương trình đào tạo 2 năm. Trong thời gian này, các sinh viên sẽ được tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp thông qua việc đến tham quan, thực tập, và doanh nghiệp cũng sẽ tham gia vào chấm các đồ án của sinh viên tại các buổi bảo vệ đồ án. Cùng với đó, trong quá trình học tập, nếu sinh viên đã có năng lực và muốn đi làm, đơn vị đã có phòng giới thiệu việc làm nhằm hỗ trợ sinh viên gửi hồ sơ đến các doanh nghiệp để ứng tuyển.

Bên cạnh đó, để bắt kịp xu thế, trong năm 2024, đơn vị sẽ mở chuyên ngành đào tại mới là chíp bán dẫn. Đại diện FPT Aptech – FPT Jetking nhận định, trong tương lai, lĩnh vực chíp bán dẫn, hay lập trình phần mềm vẫn sẽ một trong những ngành có nhu cầu lớn. Riêng ngành chíp bán dẫn, do đây là lĩnh vực mới nên trước mắt đơn vị sẽ không tuyển chọn ồ ạt để tập trung vào chất lượng, khoảng vài trăm chỉ tiêu trong năm nay. Cùng với đó, chương trình đào tạo sẽ luôn được cập nhật để bắt nhịp với xu thế, cũng như những ngôn ngữ lập trình mới, từ đó, giúp các bạn khi ra trường đi làm có thể bắt kịp được nhu cầu của thị trường.

Được biết, để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong các ngành, lĩnh vực mới nổi, mới đây Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp rà soát, đánh giá thực trạng, năng lực tổ chức đào tạo các ngành, lĩnh vực mới, trong đó có chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi năng lượng, logistics… Bộ cũng yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới, cần đẩy mạnh công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động ở những ngành nghề, kỹ năng mới, từ đó đáp ứng nhu cầu lao động có kỹ năng nghề cho phục hồi và phát triển kinh tế.

Tú Anh

Khởi động đào tạo nhân lực chất lượng cao (laodongthudo.vn)