Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân

Sáng 5/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì hội nghị giao ban quý I năm 2024 của Ban chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà, Phó Trưởng Ban chỉ đạo.

17/27 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân – đại diện Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo cho biết, trong quý I/2024, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 3 đoàn giám sát việc thực hiện Chương trình số 08- CTr/TU. Qua giám sát, các Đoàn giám sát đánh giá cao công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của các sở ngành, địa phương và tầm quan trọng, tính nhân văn, ý nghĩa của Chương trình; đồng thời cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm đến cuối nhiệm kỳ.

Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân
Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận hội nghị.

Bên cạnh đó, một số quận, huyện đã chủ động công tác tự kiểm tra việc thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy tại địa phương, qua đó ghi nhận những kết quả đạt được, mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong triển khai thực hiện Chương trình; đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo để góp phần phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Về kết quả thực hiện 27 chỉ tiêu của Chương trình 08-CTr/TU, đến nay có 17/27 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch giai đoạn 2021-2025; có 3/27 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch năm 2024; có 5/27 chỉ tiêu dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch năm 2024. Hiện còn 2/27 chỉ tiêu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện gồm tỷ lệ người dân được quản lý sức khỏe; tỷ lệ trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học tham gia chương trình sữa (sức khỏe) học đường.

Cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2023 còn 0,03%, cơ bản không còn hộ nghèo; có 18/30 quận, huyện không còn hộ nghèo, có 5 quận không còn hộ cận nghèo. Tỷ lệ số giường bệnh/vạn dân đến quý I/2024 đạt 36,5 giường bệnh/vạn dân (đạt 125,86% kế hoạch năm 2024 và đạt 121,67% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ). Tương tự, số bác sỹ/vạn dân là 16,3 bác sỹ/vạn dâ (đạt 111,64% kế hoạch năm 2024 và đạt 108,67% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ).

Tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất đạt 88,7% (đạt 105,6% kế hoạch năm 2024 và đạt 104,35% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ). Tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất đạt 90% (đạt 101,12% kế hoạch năm 2024 và hoàn thành 100% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ)…

Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phát biểu tại chương trình.

Đáng lưu ý, có 3 chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch năm 2024 gồm: Tỷ lệ xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình quản lý, chăm sóc, hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng đến quý 1/2024 đạt 78,9%, với 473 mô hình (đạt 112,7% kế hoạch năm 2024 và đạt 78,9% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ); tỷ lệ người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp hưu trí, xã hội đạt trên 53% (đạt 103,9% kế hoạch năm 2024 và đạt 96,36% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ); tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 39,84% (đạt 102,15% kế hoạch năm 2024 và đạt 99,6% mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ)…

5 chỉ tiêu đang phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2024 gồm giải quyết việc làm; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; tuổi thọ bình quân; tỷ lệ xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Đẩy mạnh nguồn lực thực hiện nâng cao phúc lợi xã hội

Tại hội nghị, đại diện Ban chỉ đạo và các sở, ngành đều khẳng định, thời gian qua, thành phố luôn quan tâm, dành nguồn lực để thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách xã hội, đặc biệt là các chính sách đặc thù của thành phố góp phần đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Ngoài nguồn ngân sách, thành phố còn tăng cường huy động các nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa để hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người dân gặp khó khăn.

Tuy nhiên, các sở, ngành cũng cho rằng, việc thực hiện Chương trình 08-CTr/TU còn một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc như: Mức thu nhập của người dân vùng dân tộc thiểu số còn thấp so với bình quân chung toàn thành phố; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao hơn các địa phương khác. Chưa có chính sách đặc thù trong thu hút đầu tư đối với các dự án chợ dân sinh, chợ đầu mối; việc xã hội hóa trong phát triển các hạ tầng thương mại văn minh, hiện đại như trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ… còn thiếu cơ chế chính sách khuyến khích.

Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân
Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, việc báo cáo kết quả thực hiện Chương trình 08-CTr/TU đã đi vào trọng tâm, nêu được kết quả cụ thể, đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục hoàn thiện báo cáo, cập nhật lại nội dung, số liệu cụ thể. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý, cần đánh giá thêm phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới gắn với từng đầu việc cụ thể để kiểm đếm, theo dõi tiến độ thực hiện; đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc.

Về một số nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu, cần tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, vận động để các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp, người dân cùng đồng thuận tham gia vì ngoài 27 chỉ tiêu còn rất nhiều việc làm để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; huy động được sự tham gia của nhiều lực lượng sẽ lan tỏa, tăng cường hiệu quả Chương trình.

Quan điểm xuyên suốt là với các chỉ tiêu đã đạt thì tiếp tục thực hiện, bởi đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội không có điểm dừng, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình đề nghị các đơn vị căn cứ kế hoạch đã xây dựng để thực hiện.

“Mặc dù chỉ tiêu tính bình quân toàn thành phố đạt nhưng với một số quận, huyện lại chưa cao như tỷ lệ hỏa táng, chăm sóc sức khoẻ cho người dân…, vì vậy cần có giải pháp đẩy mạnh”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Lưu ý Sở Y tế tập trung triển khai chỉ tiêu quản lý sổ khám sức khỏe điện tử, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị xây dựng cơ chế chính sách để khám sức khỏe cho toàn dân. Rà soát đối tượng người dân chưa được khám sức khỏe để có số liệu cụ thể. Từ đó có cơ sở vận động, khuyến khích triển khai bao phủ việc khám sức khỏe, quản lý sức khoẻ cho người dân.

Về triển khai các dự án bệnh viện, Sở Y tế phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát dự án khó khăn, vướng mắc để UBND Thành phố tập trung tháo gỡ.

Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các sở, ngành rà soát cơ chế chính sách để tạo điều kiện thực hiện nâng cao phúc lợi xã hội, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân. Đặc biệt, các sở, ngành cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc theo sự phân công để hướng tới kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô.

Trần Vũ