Khu vực hồ Thiền Quang sẽ được hoàn thiện với 5 quảng trường

Quận Hai Bà Trưng đang lấy ý kiến người dân về đồ án Thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, tỷ lệ 1/500 với định hướng, xây dựng quảng trường trung tâm và 4 quảng trường Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Theo nhiệm vụ lập quy hoạch, khu đất nghiên cứu lập thiết kế đô thị rộng 11,7ha, nằm trên hai phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành, phía bắc giáp đường Nguyễn Du, phía tây giáp phố Trần Bình Trọng, phía đông giáp phố Quang Trung và phía nam giáp phố Trần Nhân Tông.

Trong đồ án, đơn vị tư vấn đề xuất thiết kế đô thị với 13 khu vực, trong đó có 5 quảng trường. Quảng trường trung tâm nằm ở phía đường Trần Nhân Tông, giáp công viên Thống Nhất, là khu văn hóa nghệ thuật đa năng, trung tâm buôn bán, giao thương hàng hóa và nơi dừng nghỉ cho du khách.

Quảng trường này cũng kết nối với công viên Thống Nhất và các khu vực khác. Hiện vào cuối tuần, đoạn phố Trần Nhân Tông được tổ chức thành phố đi bộ với nhiều hoạt động văn hóa giải trí và thương mại.

Khu vực hồ Thiền Quang sẽ được hoàn thiện với 5 quảng trường
Phối cảnh tổng thế thiết kế đô thị khu vực hồ Thiền Quang nhìn từ hướng tây nam.

Bốn quảng trường Xuân, Hạ, Thu, Đông được xây gần bốn góc hồ Thiền Quang. Quảng trường mùa Xuân, mùa Hạ nằm ở hai góc hồ phía đường Trần Nhân Tông sẽ diễn ra sự kiện, hoạt động chính với không gian mở để ngắm toàn cảnh hồ.

Quảng trường mùa Thu giáp ngã tư Nguyễn Du – Quang Trung dành cho các hoạt động vui chơi. Quảng trường mùa Đông (đoạn ngã tư Nguyễn Du – Trần Bình Trọng) là không gian chuyển tiếp giữa công viên ven hồ và cụm ba chùa Thiền Quang – Quang Hoa – Pháp Hoa, các hoạt động sẽ tĩnh hơn như chơi cờ, thể dục, câu cá.

Đồ án cũng nêu định hướng thiết kế đài phun nước ở giữa hồ; khu biểu diễn nhạc nước gần bờ phía đường Trần Nhân Tông. Để người dân và du khách có thể nghỉ ngơi thư giãn và xem nhạc nước, sát hồ sẽ được xây bậc thềm ngắm cảnh. Ngoài ra, đồ án còn định hướng các khu vực như Tượng đài Công an nhân dân, khu tôn giáo tín ngưỡng, Cung Văn hóa thanh niên, cây xanh cảnh quan…

Việc lấy ý kiến nhân dân sẽ kéo dài trong 30 ngày kể từ ngày đăng tải hồ sơ đồ án lên trang thông tin điện tử của quận Hai Bà Trưng và treo bản vẽ tại trụ sở UBND phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành.

Khu vực hồ Thiền Quang sẽ được hoàn thiện với 5 quảng trường
Trên cơ sở nền tảng hiện trạng hạ tầng đã có tại phố đi bộ, quận Hai Bà Trưng đang tiếp tục hoàn thiện các phương án để phố đi bộ sớm trở thành không gian văn hóa với cảnh quan kiến trúc hài hòa trong khu vực.

Trước đó hồi tháng 9/2023, trong quyết định phê duyệt nhiệm vụ thiết kế đô thị riêng xung quanh hồ Thiền Quang, UBND thành phố Hà Nội cho hay, mục tiêu thiết kế là đề xuất giải pháp tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan hài hòa giữa khu vực xây mới và khu vực cải tạo, nghiên cứu vị trí điểm nhấn kiến trúc tạo bộ mặt đô thị.

Hiện, tuyến phố Trần Nhân Tông (đoạn từ nút giao với phố Quang Trung đến ngã 3 Trần Bình Trọng), trục chính công viên Thống Nhất (đoạn từ cổng công viên Thống Nhất đến hồ Bảy Mẫu) và toàn bộ khu vực vườn hoa, cây xanh, đường dạo xung quanh hồ Thiền Quang đang được bố trí thành tuyến phố đi bộ với thời gian hoạt động từ thứ 7 đến Chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ, sự kiện theo kế hoạch.

Trong giai đoạn 2 của dự án, quận Hai Bà Trưng đặt tham vọng mở rộng các tuyến phố xung quanh hồ Thiền Quang (phố Quang Trung, Nguyễn Du, Trần Bình Trọng) và vùng phụ cận.

Tuấn Dũng