Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong những ngày nghỉ lễ, khi đến những nơi đông người, người dân không nên lơ là, chủ quan mà cần có biện pháp dự phòng chủ động như đeo khẩu trang, tiêm chủng vắc xin Covid-19 đầy đủ, đặc biệt là với nhóm người có nguy cơ cao như người già, người có bệnh lý nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ em.

Đây là những thông tin được Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa qua.
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Theo đó, từ đầu năm đến nay Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã khám sàng lọc cho 2508 ca, phát hiện 473 ca mắc Covid-19. Về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, tổng số ca điều trị là 219 ca, hiện bệnh viện đang điều trị cho 36 bệnh nhân, trong đó có 4 trường hợp phải thở máy.

Đồng thời, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, triển khai công tác y tế phòng, chống dịch, đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5; niêm yết danh sách thường trực chuyên môn toàn viện; tổ chức khám, chữa bệnh, thường trực cấp cứu 24/24h; các đội cấp cứu cơ động sẵn sàng cấp cứu ngoại viện hoặc hỗ trợ cho tuyến dưới khi cần; dự trù đầy đủ thuốc, vật tư y tế, dụng cụ cần thiết để phục vụ cấp cứu, phòng, chống dịch và khám chữa bệnh cho người dân.

Qua kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho rằng, trong dịp nghỉ lễ, có đông người đến các khu vui chơi, điểm du lịch. Mặt khác, bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn Thành phố đang có xu hướng gia tăng. Do đó, ngành Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể đáp ứng công tác phòng, chống dịch.

Bà Trần Thị Nhị Hà yêu cầu, tất cả cơ sở y tế phải tuân thủ việc triển khai công tác ứng trực cấp cứu và phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Đối với các bệnh viện, phải bảo đảm đầy đủ trang thiết bị, vật tư tiêu hao, cơ số giường bệnh được phân.

Riêng đối với công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, các bệnh viện hạng 1 và bệnh viện tuyến Thành phố được phân công điều trị các bệnh nhân nặng. Bệnh viện tuyến huyện điều trị cho các bệnh nhân có triệu chứng trung bình và có sự phối hợp, hỗ trợ chuyên môn giữa các tuyến. Đồng thời, ngành Y tế tổ chức tập huấn, giao ban thường xuyên, liên tục trong những ngày nghỉ lễ để có những phương án triển khai công tác phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Cùng với công tác điều trị, bà Trần Thị Nhị Hà cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch để người dân thực hiện nghiêm hướng dẫn “2K” (khẩu trang và khử khuẩn) của Bộ Y tế.

Cùng với đó, ngành Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát dịch tại những khu vực có nguy cơ cao như Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Minh Khuê
https://laodongthudo.vn/kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-benh-trong-dip-nghi-le-304-va-15-155270.html