Kiến nghị cấp “sổ đỏ” cho trên 2.000 căn hộ chung cư

Cử tri đề nghị Thành phố xử lý theo quy định, đồng thời tháo gỡ, sớm cấp “sổ đỏ” cho trên 2.000 căn hộ tại các tòa nhà TX05 Ngụy Như Kon Tum, The Legacy, Golden West, Starcity, Việt Đức Complex…

Sớm cấp “sổ đỏ” cho trên 2.000 căn hộ

Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Thanh Xuân vừa tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và quản lý nhà chung cư trên địa bàn quận. Dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai và tổ đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại quận Thanh Xuân.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, quận Thanh Xuân đã chỉ đạo triển khai thực hiện công tác GPMB 11 dự án, trong đó có 4 dự án trọng điểm, gồm: Dự án xây dựng tuyến đường vào cụm 3 trường Thanh Xuân Nam; Dự án mở rộng theo quy hoạch phố Nguyễn Tuân; Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây; Dự án Xây mới trường mầm non tại phường Phương Liệt. Theo kế hoạch và tiến độ đặt ra, quận sẽ hoàn thành công tác GPMB ba dự án trong năm 2023, một dự án hoàn thành trong quý I năm 2024.

Trên địa bàn quận Thanh Xuân hiện nay có 108 tòa nhà chung cư đã đưa vào sử dụng bao gồm 83 tòa nhà chung cư thương mại; 24 tòa nhà chung cư tái định cư, 1 tòa nhà ở xã hội (không bao gồm 219 tòa nhà chung cư cũ).

Kiến nghị cấp “sổ đỏ” cho trên 2.000 căn hộ chung cư
Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng phát biểu tại hội nghị,

Quận Thanh Xuân đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận. Đến thời điểm hiện tại, Đoàn kiểm tra liên ngành quận đã tổ chức kiểm tra được 7 tòa nhà chung cư (chung cư Five Star Garden, chung cư H10, chung cư Pandora, chung cư Hapulico, chung cư C7, chung cư I9, chung cư Diamond Flower), giải quyết được 7 đơn kiến nghị liên quan đến công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Thời gian tới, Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục kiểm tra đối với các tòa nhà mới đưa vào sử dụng, các tòa nhà có đơn thư, kiến nghị, tranh chấp và các tòa nhà chưa thực hiện việc bàn giao tiếp nhận hồ sơ nhà chung cư, kinh phí bảo trì và phân định diện tích sử dụng chung, sử dụng riêng…

Kiến nghị cấp “sổ đỏ” cho trên 2.000 căn hộ chung cư
Cử trí phát biểu tại buổi tiếp xúc

Sau khi nghe Thường trực HĐND quận Thanh Xuân báo cáo kết quả thực hiện công tác GPMB và quản lý nhà chung cư trên địa bàn, cử tri Phạm Hồng Thoại (phường Nhân Chính) phản ánh, phường Nhân Chính có 19 tòa nhà tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính, còn thiếu các hạng mục quan trọng như máy bơm, máy phát điện, sơn mặt ngoài và chống sét. Cùng đó, thiếu nhiều phòng sinh hoạt cộng đồng.

Cử tri phường Nhân Chính cũng phản ánh về nhiều bất cập trong quản lý 33 tòa nhà thương mại trên địa bàn phường như nhiều chủ đầu tư làm sai quy định, chưa cấp “sổ đỏ” cho cư dân, gây bức xúc với cư dân. Cử tri đề nghị Thành phố xử lý theo quy định, đồng thời tháo gỡ, sớm cấp “sổ đỏ” cho trên 2.000 căn hộ tại các tòa nhà TX05 Ngụy Như Kon Tum, The Legacy, Golden West, Starcity, Việt Đức Complex…

Cử tri Nguyễn Ngọc Ban (phường Thượng Đình) phản ánh, các chủ đầu tư nhà cao tầng còn mập mờ về thiết kế và quy định trong diện tích chung và riêng. Đối với dự án chuẩn bị đầu tư, cử tri đề nghị HĐND quận kiến nghị các Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Sở Xây dựng khi chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc sơ bộ, cấp phép xây dựng, thẩm định thiết kế phân định rõ diện tích sử dụng chung để tránh phát sinh khiếu kiện.

Kiến nghị cấp “sổ đỏ” cho trên 2.000 căn hộ chung cư
Toàn cảnh hội nghị.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân sớm đề xuất Thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư và lập quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn.

Cũng liên quan công tác GPMB, cử tri các phường Khương Trung, Thanh Xuân Trung đề nghị Thành phố đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 2.5 đoạn từ đường Nguyễn Trãi (Quốc lộ 6) đến Đầm Hồng; và dự án Cải tạo, mở rộng phố Nguyễn Tuân.

Với dự án Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, cử tri mong muốn UBND quận Thanh Xuân tiếp tục quan tâm chỉ đạo đảm bảo tiến độ GPMB trong năm 2023; đồng thời tiếp tục kiến nghị, đề xuất Thành phố xem xét nguyện vọng của người dân trong việc tăng chính sách hỗ trợ, đền bù và tái định cư.

Tiếp tục giám sát việc GPMB, quản lý nhà chung cư

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng nêu rõ, thẩm quyền cấp “sổ đỏ” với trên 2.000 căn hộ tại các tòa nhà ở phường Nhân Chính thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội.

Tuy nhiên, các căn hộ này chưa được cấp “sổ đỏ” là do các toà nhà này có vi phạm trong việc xây dựng, hoặc chủ đầu tư chưa hoàn thiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Vừa qua, lãnh đạo quận Thanh Xuân đã tích cực phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ nhằm vướng mắc trong việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân.

Kiến nghị cấp “sổ đỏ” cho trên 2.000 căn hộ chung cư
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến đề nghị, đối với những đề xuất, kiến nghị của cử tri, UBND quận, các phòng, ban chuyên môn và UBND các phường cần nghiên cứu, giải quyết và trả lời công khai để cử tri hiểu rõ, đảm bảo những quyền lợi chính đáng của người dân, tạo điều kiện để người dân hiểu và đồng hành trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội.

Trong đó, UBND quận, phường có kế hoạch tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Thành phố liên quan việc triển khai dự án, các chính sách đối với các hộ nằm trong phạm vi GPMB; quy định về việc xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà tại các khu vực nằm trong phạm vi quy hoạch; các quy định về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn để người dân hiểu và đồng hành.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra trong quá trình GPMB thực hiện dự án và quản lý các nhà chung cư. Nắm bắt và giải quyết kịp thời các nội dung liên quan đến kiến nghị của cư dân, phối hợp Thành phố xử lý triệt để các trường hợp sai phạm công khai và theo đúng quy định. Đồng thời, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị chuyên môn; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, kiến nghị.

Trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân cho biết, HĐND quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục giám sát việc giải quyết đối với các kiến nghị liên quan đến công tác GPMB, quản lý nhà chung cư thuộc thẩm quyền của UBND quận và các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường.

Phương Thảo
https://laodongthudo.vn/kien-nghi-cap-so-do-cho-tren-2000-can-ho-chung-cu-159605.html