Kinh tế ấm dần, cung – cầu lao động tăng

Giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp là nhiệm vụ được thành phố Hà Nội luôn coi trọng, đặc biệt, trong bối cảnh năm 2024 và thời gian tới, khi thị trường lao động vẫn còn nhiều khó khăn. Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh kết nối cung – cầu lao động, tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm và triển khai các biện pháp thiết thực khác nhằm thúc đẩy tạo việc làm hiệu quả.

2 tháng, giải quyết việc làm cho hơn 28 ngàn người lao động
Kinh tế ấm dần, cung - cầu lao động tăng
Kết nối việc làm tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với một số tỉnh, thành phố tổ chức cuối tháng 2/2024

Sau nhiều tháng thất nghiệp, mới đây, anh Nguyễn Văn Long ở Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã tìm được việc làm. Anh Long cho biết, trước đây, anh từng làm nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng, sửa chữa máy may công nghiệp cho một công ty của Nhật Bản, với mức lương 14 – 16 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi tình hình sản xuất kinh doanh của công ty gặp khó khăn, anh thuộc diện bị cắt giảm nhân sự nên phải nghỉ việc. “Mới đây, tôi tham gia phiên giao dịch việc làm do Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức và đã tìm được công việc mới phù hợp”- anh Long phấn khởi cho biết.

Anh Nguyễn Văn Long chỉ là một trong số hàng chục ngàn người lao động (NLĐ) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tìm được việc làm trong hai tháng đầu năm vừa qua. Theo thông tin của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội, trong tháng 2/2024, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 12.715 lao động, trong đó tạo việc làm cho 3.119 NLĐ từ nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền là 195,5 tỷ đồng.

Số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm là 1.003 lao động; số lao động được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 8.928 lao động. Cũng trong tháng 2, Sở LĐTBXH Hà Nội tiếp nhận, ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho 4.757 người, số tiền được hỗ trợ là 161,9 tỷ đồng.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 3.859 NLĐ, hỗ trợ học nghề cho 55 người với kinh phí 230,2 triệu đồng… Tính chung, trong 2 tháng đầu năm 2024, toàn Thành phố giải quyết việc làm cho 28.262 lao động, đạt 17,4% kế hoạch năm, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Tiếp tục chú trọng giải quyết việc làm

Ông Nguyễn Tây Nam – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết, dự báo trong những năm tới, đặc biệt trong năm 2024, thị trường lao động vẫn còn có những khó khăn nhất định, vì thế, thành phố Hà Nội tiếp tục đặt ra nhiều nhiệm vụ quan trọng để phát triển thị trường lao động, tạo việc làm hiệu quả.

Lãnh đạo Sở LĐTBXH Hà Nội cũng cho biết, trong năm nay, Thành phố đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 165.000 lao động; giảm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 3%. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn sẽ thực hiện đào tạo cho 235.000 lượt người (cao đẳng 26.000, trung cấp 29.000, sơ cấp và dưới 3 tháng 180.000). Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 74,2% (trong đó, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 54%).

Để đạt được các mục tiêu đề ra, trước hết, Thành phố sẽ làm tốt việc tổ chức đào tạo nghề cho các lực lượng lao động, hướng đào tạo nghề với thị trường lao động Thủ đô. “Hằng năm, chúng tôi đều tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, qua đó đã giúp cho nhiều người dân Thủ đô được tiếp cận các đơn vị đào tạo, doanh nghiệp và họ có việc làm” – ông Nam thông tin.

Bên cạnh đó, hiện nhu cầu vay vốn để giải quyết việc làm trên địa bàn Thành phố rất lớn, trong khi nguồn vốn cho vay chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn. Hậu quả của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động, hoặc hoạt động cầm chừng, từ đó tình trạng NLĐ đến làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp có chiều hướng gia tăng.

Vì thế, trong năm nay, Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm, bố trí bổ sung nguồn ngân sách thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội, để cho vay giải quyết việc làm đối với người nghèo nói chung, và các đối tượng khác nói riêng, đáp ứng nhu cầu vay vốn của NLĐ trên địa bàn. “Đây là kênh quan trọng để mọi người dân đủ điều kiện được vay vốn tự tạo việc làm trên chính quê hương mình”- ông Nguyễn Tây Nam nói.

Một giải pháp nữa cũng được Thành phố chú trọng là đẩy mạnh, hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Sàn giao dịch việc làm, bao gồm 1 sàn trung tâm và 14 sàn giao dịch việc làm vệ tinh nằm tại các quận, huyện, thị xã. Ngoài tổ chức trực tiếp, Thành phố sẽ tổ chức các phiên việc làm online, các phiên lưu động tại các địa bàn… “Chúng tôi cũng đang tính toán việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề tư vấn hỗ trợ học nghề; dành cho các đối tượng khuyết tật, sau cai nghiện, kể cả các trường hợp phải chấp hành án phạt tù trước khi hết hạn, để định hướng nghề nghiệp cho họ sau khi trở về”, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Nguyễn Tây Nam nhấn mạnh.

Cùng với các chính sách hỗ trợ tạo việc làm trong nước, các giải pháp tạo việc làm khác cũng sẽ được thực hiện đồng bộ, đặc biệt là đẩy mạnh công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, Thành phố tiếp tục nghiên cứu, phát triển các thị trường mới ở châu Âu, châu Mỹ, đồng thời củng cố các thị trường truyền thống thông qua việc triển khai các biện pháp ngăn ngừa lao động bỏ hợp đồng, lao động hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại làm việc bất hợp pháp. Dự kiến năm 2024, Thành phố sẽ đưa 4.000 lao động đi xuất khẩu lao động, chủ yếu tập trung tại một số thị trường có thu nhập cao, ổn định như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…

Phạm Diệp

Kinh tế ấm dần, cung – cầu lao động tăng (laodongthudo.vn)